Truy cập nội dung luôn

Tổng hợp một số nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh nổi bật trong tuần (từ ngày 04-08/5/2020)

09/05/2020 19:57    12346

Cho phép các dịch vụ kinh doanh không thiết yếu được mở cửa trở lại bình thường trừ vũ trường, karaoke; tăng cường quản lý người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ và các chuyên gia; tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới​​,…là những thông tin chỉ đạo của UBND tỉnh nổi bật trong tuần (từ ngày 04-08/5/2020)​.​

Cho phép các dịch vụ kinh doanh không thiết yếu được mở cửa trở lại bình thường trừ vũ trường, karaoke

Chủ tịch UBND tỉnh cho phép các dịch vụ kinh doanh không thiết yếu được mở cửa trở lại bình thường (trừ vũ trường, karaoke) và các hoạt động thể dục, thể thao, sự kiện tập trung đông người; không bắt buộc thực hiện việc giãn cách và phải đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch bệnh (đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn).

Tiếp tục thực hiện các biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, trên các phương tiện giao thông công cộng theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải tại Công văn số 4306/BGTVT-CYT ngày 06/5/2020; rửa tay sát khuẩn, bảo đảm vệ sinh cá nhân.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang trong lớp học, giữ vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay. Thường xuyên mở cửa sổ, cửa chính để thông thoáng phòng lớp học. Nhà trường tăng cường các biện pháp khử khuẩn bề mặt, vệ sinh phòng, lớp học, nhà vệ sinh; không bắt buộc thực hiện giãn cách trong lớp học và thực hiện hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch xâm nhập từ nước ngoài; tất cả người nhập cảnh đều phải được cách ly tập trung 14 ngày; trường hợp chuyên gia, công nhân bậc cao, nhà đầu tư thì có phương thức cách ly tập trung phù hợp; chủ doanh nghiệp, cơ quan y tế địa phương chịu trách nhiệm giám sát việc cách ly các trường hợp này, tuyệt đối không để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan sẵn sàng ứng phó với các trường hợp dương tính tại cộng đồng, kịp thời phát hiện, khoanh vùng, cách ly, dập dịch hiệu quả; tổ chức ứng trực mức 100% bảo đảm xử lý kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra. Không để dịch bệnh quay trở lại là nhiệm vụ hàng đầu của ngành y tế, nhất là tại các khu vực trung tâm đông dân cư và theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 2008/UBND-KGVX ngày 07/5/2020.

Đồng thời, mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị xác lập tình trạng bình thường mới trong cuộc sống, làm việc và đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế-xã hội; nhưng không được chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tăng cường quản lý người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ và các chuyên gia

UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục quản lý chặt chẽ người nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ, các chuyên gia. Thực hiện nghiêm túc việc cách ly đối với tất cả các trường hợp trên theo hình thức phù hợp như cách ly tại cơ quan đại diện hoặc nơi cư trú của người đó trong 14 ngày. Việc cách ly phải đặt dưới sự giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương.

Yêu cầu người nhập cảnh phải thực hiện nghiêm các hướng dẫn của Bộ Y tế về việc cách ly tại nhà, nơi cư trú; phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân như luôn đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; theo dõi sức khỏe hàng ngày và hạn chế tiếp xúc gần với người xung quanh.

Người nhập cảnh phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bắt buộc: lần thứ nhất lấy ngay sau khi nhập cảnh (tại nơi ở, nơi lưu trú, nơi cách ly), lần thứ hai ngay trước khi hết thời hạn cách ly 1-2 ngày. Khi phát hiện những trường hợp xét nghiệm dương tính lập tức đưa trường hợp bị nhiễm vào cơ sở điều trị gần nhất để điều trị theo quy định và tiến hành các biện pháp khoanh vùng ổ dịch theo quy định.

Các cơ quan đại diện của người nhập cảnh chủ động liên hệ với Sở Y tế hoặc chính quyền địa phương nơi cách ly y tế người nhập cảnh để phối hợp quản lý việc cách ly y tế và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Sở Y tế hướng dẫn các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện thống nhất, đồng bộ; đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh.

Tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, UBND huyện,thị xã,thành phố tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới.

Theo đó, Chủ tịch yêu cầu các sở, ngành, UBND huyện,thị xã,thành phố thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm; tăng cường vai trò trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức làm công tác quản lý an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm trong thi hành công vụ.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Tăng cường công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm; biểu dương các điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn; công khai tổ chức, cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm bị xử lý theo quy định.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, đặc biệt chú trọng các cơ sở cung cấp thực phẩm cho nhiều người, thức ăn đường phố, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ; xử lý nghiêm, kể cả hình sự các tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn thực phẩm, gây ảnh hưởng tới sức khoẻ người tiêu dùng theo quy định của pháp luật.

Tăng cường quản lý bảo đảm an toàn thực phẩm đối với làng nghề thực phẩm, chợ, chợ đầu mối nông sản thực phẩm. Thúc đẩy việc áp dụng các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến, các mô hình sản xuất thực phẩm theo chuỗi, hệ thống phân phối thực phẩm an toàn.

Đồng thời, tiếp tục phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh thực hiện hiệu quả Chương trình phối hợp số 6599/CTrPH-UBND-MTTQ ngày 26/10/2017 của UBND tỉnh Quảng Ngãi và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh về chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm ATTP giai đoạn 2017-2020. Ưu tiên nguồn lực, bố trí đủ kinh phí cho công tác quản lý an toàn thực phẩm.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND huyện, thị xã, thành phố, tham mưu UBND tỉnh xây dựng và phát triển chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn; quy hoạch, xây dựng, phát triển các vùng sản xuất rau, củ, quả an toàn, vùng chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm an toàn.

Chủ tịch cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên tiếp tục phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động, giám sát công tác quản lý an toàn thực phẩm.

Yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố kịp thời triển khai thực hiện và báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị về Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm- Sở Y tế, số 51 Trương Quang Giao, thành phố Quảng Ngãi; Điện thoại: 0255 3715241; Fax: 0255 3715243; Email: ccattpquangngai@gmail.com trước ngày 03/12 hàng năm để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

 

T.H (tổng hợp)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NGÃI

Địa chỉ: 52 Hùng Vương, Nguyễn Nghiêm, Quảng Ngãi

Điện thoại Ban Biên tập: 0255 3712 135 - Fax: 0255 3 822 217 - Email: bbt@quangngai.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Quốc Việt - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi

Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này