Tăng cường công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm liên quan đến các sản phẩm động vật đông lạnh
20/12/2022 11:19 645
Chủ tịch UBND tỉnh vừa có công văn số 6414/UBND-KGVX yêu cầu các Sở: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và hậu kiểm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý; thực hiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm, tập trung vào các bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, siêu thị, chợ,... nhằm hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm và các tác nhân gây bệnh thông qua thực phẩm.
Đồng thời, phối hợp với các sở, ban ngành có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về vệ sinh ATTP nhằm nâng cao trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người dân.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, thanh tra, kiểm tra và hậu kiểm các điều kiện về vệ sinh ATTP đối với kho lạnh bảo quản thực phẩm trên địa bàn tỉnh theo phân cấp,… xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.
Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh, Cục Hải quan tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ, kịp thời nắm tình hình, phát hiện, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về ATTP, ngăn chặn, xử lý các hành vi kinh doanh, vận chuyển sản phẩm động vật đông lạnh nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh.
Người tiêu dùng lựa chọn, sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng
Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Ngãi đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP bằng nhiều hình thức đến người dân,... đồng thời, phối hợp với các sở, ngành có liên quan công khai các cơ sở đã bị xử lý vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định để thông tin, cảnh báo kịp thời đến người dân.
UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh kho lạnh bảo quản thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp,… kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định; chủ động triển khai công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm, tổ chức kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống,… thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về ATTP theo quy định; đồng thời, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Công văn số 5234/UBND-KGVX của UBND tỉnh về “Phương án sẵn sàng ứng phó khi xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh”. Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện đầy đủ các quy định về ATTP; tuyên truyền đến người tiêu dùng lựa chọn, sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm soát vệ sinh ATTP.
T.D
Tin liên quan
- Tăng cường quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trên địa bàn tỉnh
- Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn sự nghiệp thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2024
- Thực hiện nghiêm túc việc thu, nộp Quỹ phòng, chống thiên tai
- Đánh giá kết quả thực hiện các Chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PCI, PAPI
- Một số nội dung trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh từ ngày 6-11/5/2024
- Triển khai các biện pháp chỉ đạo sản xuất vụ Hè Thu 2024
- Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh
- Khẩn trương thực hiện công tác chống khai thác IUU và chuẩn bị làm việc với Thanh tra của EC lần thứ 5
- Ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm
- Triển khai khắc phục, nâng cao Chỉ số PAR INDEX, Chỉ số SIPAS trong năm 2024
- Triển khai thực hiện Công điện số 26 của Thủ tướng Chính phủ về quản lý xăng dầu