Truy cập nội dung luôn

UBND tỉnh họp chỉ đạo giải quyết vướng mắc công tác bồi thường, GPMB dự án Hòa Phát Dung Quất 2

22/06/2022

Chiều 22-6, đồng chí Đặng Văn Minh- Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì họp để nghe và chỉ đạo giải quyết vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư thực hiện Dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2. Dự họp có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Trần Hoàng Tuấn, Trần Phước Hiền.

Dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2 được cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 6 năm 2021, với tổng diện tích 279,8ha. Đến ngày 20/6/2022, đã giải phóng mặt bằng 221,99ha, còn 57,81ha chưa giải phóng mặt bằng. Trong số diện tích chưa GPMB, đã chi trả bồi thường 16,58ha (chưa bàn giao mặt bằng), 27,97ha chưa chi trả bồi thường, còn vướng mắc 13,25ha. Nguyên nhân chủ yếu là do các dự án tái định cư (TĐC) chưa hoàn thiện, chưa bố trí kịp thời chỗ ở mới cho dân để dân di dời, bàn giao mặt bằng; cơ chế chính sách bồi thường chưa thống nhất, dẫn đến người dân chưa đồng thuận; một số vị trí đất công chưa được bàn giao mặt bằng. Từ đó dẫn đến việc hoàn thiện thủ tục, chi trả bồi thường, TĐC, thu hồi đất và giao đất cho nhà đầu tư chậm trễ, ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Qua báo cáo kiến nghị của nhà đầu tư và đề xuất hướng giải quyết cụ thể đối với từng nội dung vướng mắc của các đại biểu dự họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đánh giá cao sự tích cực của hệ thống chính trị huyện Bình Sơn trong công tác bồi thường, GPMB, TĐC tạo điều kiện cho cộng đồng các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn KKT Dung Quất nói chung và Hòa Phát nói riêng để tổ chức triển khai thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn KKT Dung Quất được thuận lợi.

Đại biểu dự họp đề xuất hướng giải quyết cụ thể đối với từng nội dung kiến nghị của nhà đầu tư

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, so với yêu cầu nhiệm vụ đặt ra thì vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu nhất là trong công tác bồi thường, GPMB. Huyện Bình Sơn cần tích cực hơn nữa, quyết liệt hơn nữa trong việc tổ chức thực hiện công tác bồi thường, GPMB và giải quyết các vấn đề có liên quan đến đề nghị của doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Đối với các kiến nghị của Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất về giải quyết vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư thực hiện Dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh yêu cầu địa phương, sở, ngành phải khẩn trương rà soát nội dung công việc liên quan đến Dự án Hòa Phát Dung Quất 2 thuộc thẩm quyền giải quyết của mình, đề ra phương án xử lý dứt điểm trên tinh thần thượng tôn pháp luật, không đùn đẩy né tránh.