Truy cập nội dung luôn

Khai mạc Trưng bày chuyên đề Di sản từ những con tàu cổ và gian hàng quảng bá sản phẩm OCOP

06/08/2022

Nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng Hội nghị sơ kết Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung, sáng 06-8, tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh, UBND tỉnh tổ chức Khai mạc Trưng bày chuyên đề Di sản từ những con tàu cổ và gian hàng quảng bá sản phẩm OCOP. Đồng chí Trần Hoàng Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự và cắt băng khai mạc.

Việt Nam là quốc gia có đường bờ biển trải dài từ Bắc vào Nam, có vị trí đặc biệt quan trọng trong giao thương quốc tế. Do vị trí địa lý đặc biệt này mà tại các vùng biển Việt Nam xuất hiện nhiều tuyến đường biển, hải cảng và trở thành điểm trung chuyển hàng hóa cũng như điểm dừng chân của các thương thuyền đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Qua các tư liệu lịch sử và kết quả điều tra khảo cổ học đã cho thấy dọc miền Trung đã tồn tại và phát triển các bến cảng giao thương từ thời kỳ văn hóa Chămpa đến Đại Việt. Thời gian qua, nhiều cuộc khai quật khảo cổ học dưới nước thuộc vùng biển miền Trung đã tìm thấy nhiều con tàu cổ bị đắm với hàng ngàn cổ vật khác nhau được trục vớt. Từ những hiện vật và con tàu cổ được tìm thấy, có thể khẳng định miền Trung Việt Nam giữ vị trí quan trọng ở châu Á trong thời kỳ hoàng kim của “con đường tơ lụa trên biển”.