Truy cập nội dung luôn

Cho ý kiến về việc nuôi trồng thuỷ sản trong lòng hồ chứa thủy lợi, thủy điện

24/06/2022

Sáng 24-6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền chủ trì họp để nghe báo cáo và chỉ đạo đối với việc nuôi trồng thuỷ sản trong lòng hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh.

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, Quảng Ngãi là tỉnh có nhiều hồ chứa thủy lợi, thủy điện và hồ chứa tự nhiên khá lớn. Riêng hồ chứa thủy lợi hiện có 124 hồ, trong đó có 25 hồ lớn, 36 hồ vừa và 63 hồ nhỏ. Đa số hồ chứa có độ sâu hơn 10m và diện tích lưu vực rộng.

Trong những năm gần đây, phong trào nuôi cá nước ngọt trong lòng hồ chứa thủy lợi, thủy điện và các hồ chứa tự nhiên đã và đang thực hiện nuôi lồng bè và thả nuôi tự nhiên. Ngoài các loại nuôi truyền thống như cá mè, trôi, trắm, chép, điêu hồng, trê lai, bống tượng, rô phi,…còn có các đối tượng nuôi mới có giá trị kinh tế, được thị trường ưa chuộng hiện nay như cá lăng nha, cá chình, thát lát cườm, tầm, trắm đen,…

Trên địa bàn tỉnh, hàng năm có khoảng 940 ha diện tích mặt nước nuôi thủy sản nước ngọt, trong đó có khoảng 800 ha nuôi ở các hồ chứa, với sản lượng khoảng 1.700 tấn/năm.

Sở Nông nghiệp và PTNT đề xuất một số giải pháp phát triển nuôi trồng thủy sản trong lòng hồ trong thời gian tới theo hình thức thả nuôi sinh thái tự nhiên, nuôi lồng bè, kết hợp với các loại hình câu cá giải trí, dã ngoại,…với sự liên kết chặt chẽ giữa 4 nhà trong công tác quản lý, hướng dẫn, hỗ trợ về mặt kỹ thuật, con giống, kết nối tiêu thụ sản phẩm đầu ra,…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền cho rằng, với diện tích mặt nước hồ chứa thủy lợi, thủy điện và hồ chứa tự nhiên lớn, phong phú, dồi dào nên tỉnh ta có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển nuôi trồng thuỷ sản, có thể tăng sản lượng nuôi thủy sản lên gấp nhiều lần hiện nay. Thời gian qua, nhiều mô hình nuôi cá trong các lòng hồ đã được triển khai thành công, mang lại hiệu quả kinh tế tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Tại Quảng Ngãi, Tổ nuôi thủy sản hồ Núi Ngang được xem là mô hình nuôi hiệu quả, đem lại thu nhập đáng kể cho các tổ viên giam gia nuôi.

Tuy nhiên, phần lớn nuôi thủy sản trên các hồ chứa trên địa bàn tỉnh hiện nay chủ yếu theo kiểu truyền thống, nhỏ lẻ, đầu ra sản phẩm chưa ổn định nên hiệu quả mang lại còn hạn chế, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trong lòng hồ. Về chủ trương, tỉnh khuyến khích khai thác tiềm năng, lợi thế về điều kiện tự nhiên mặt nước để nuôi trồng thủy sản, nâng cao thu nhập người dân, phát triển kinh tế địa phương, trong đó có việc nuôi trồng thủy sản trong lòng hồ. Tuy nhiên, việc phát triển phải có sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước và đảm bảo các quy định pháp luật về đất đai, môi trường, an toàn hồ đập, thoát lũ,…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, phát triển nuôi trồng thủy sản trong các lòng hồ thủy lợi, thủy điện cũng là những mô hình sinh kế rất thiết thực giúp cho người dân địa phương, nhất là đồng bào các huyện miền núi, nơi có nhiều hồ chứa lớn,  có kiều kiện tham gia phát triển sản xuất, tạo thu nhập ổn định, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho ý kiến chỉ đạo cụ thể đối với từng nội dung liên quan đến việc phát triển nuôi thủy sản trong lòng hồ; trong đó khuyến khích và ưu tiên cho các tổ hợp tác, hợp tác xã tại địa phương liên kết với các tổ chức, doanh nghiệp triển khai nuôi trồng thủy sản trong lòng hồ theo chuỗi giá trị, sản xuất hàng hoá hiệu quả và bền vững, với nhiều hộ dân tham gia; đặc biệt lưu ý việc phát triển nuôi thủy sản trong lòng hồ chứa phải có sự liên kết chặt chẽ giữa 4 nhà, cụ thể là sự liên kết giữa tổ hợp tác, hợp tác xã với doanh nghiệp và nhà khoa học dưới sự hỗ trợ của Nhà nước; khuyến khích nuôi theo hướng sinh thái, cộng đồng.

Hiện nay, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch hỗ trợ nuôi thủy sản lồng bè trên sông, lòng hồ chứa thủy lợi, thủy điện tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2022-2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai thực hiện Kế hoạch này và có sản phẩm, kết quả cụ thể,...

P.V

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NGÃI

Địa chỉ: 52 Hùng Vương, Nguyễn Nghiêm, Quảng Ngãi

Điện thoại Ban Biên tập: 0255 3712 135 - Fax: 0255 3 822 217 - Email: bbt@quangngai.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Vũ Minh Tâm - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi

Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này