Lịch thời vụ và cơ cấu giống lúa vụ Hè Thu
17/05/2023 19:57 2696
Theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vụ sản xuất lúa vụ Hè Thu 2023, các địa phương cần bố trí lịch thời vụ gắn với cơ cấu giống lúa trung, ngắn ngày tùy vào điều kiện cụ thể từng vùng, đảm bảo lúa vụ Hè Thu trổ tập trung từ 30/7 đến trước 10/8/2023, phấn đấu thu hoạch xong trước ngày 10/9/2023.
Cụ thể, đối với chân ruộng chủ động tưới tiêu: Trà chính vụ gieo sạ từ ngày 25/5/2023 đến 05/6/2023 đối với các giống lúa có thời gian sinh trưởng từ 95 ngày đến dưới 105 ngày.
Trà muộn gieo sạ từ ngày 06-10/6/2023 đối với các giống lúa có thời gian sinh trưởng dưới 95 ngày, để kịp thu hoạch trước khi có mưa lũ.
Cơ cấu giống lúa chủ lực trong vụ Đông Xuân được xác định gồm: Bắc Thịnh, DT45, Hà Phát 3, Thiên Hương 6, ML232, MT10, TBR97, QNg13, TBR1.
Giống bổ sung: QNg128, VNR20, VNR10, ĐT100, HN6, ĐH 815-6, ĐB6, BC15. Ngoài ra còn một số giống triển vọng như Sơn lâm 1, HĐ34, TBT 132, ĐB18, Đài thơm 8.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo sử dụng giống lúa thuần cấp nguyên chủng hoặc giống cấp xác nhận, lượng giống gieo sạ từ 80-90kg/ha.
Các địa phương chủ động thực hiện các giải pháp tiết kiệm nguồn nước tưới ngay từ đầu vụ trong phương án phòng chống hạn do địa phương xây dựng và đã được phê duyệt nhằm đảm bảo yêu cầu nước tưới cho các loại cây trồng.
Huy động mọi nguồn lực, máy làm đất để tập trung làm đất, phơi ải; bố trí gieo sạ tập trung với những giống có cùng thời gian sinh trưởng ngắn (1-2 giống lúa) cho từng cánh đồng để thuận tiện cho việc cơ giới hóa trong khâu làm đất, gieo sạ, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch; tổ chức cho nông dân ra quân diệt chuột đồng loạt, áp dụng tổng hợp các biện pháp thủ công, sinh học và hóa học.
Thực hiện nghiêm túc những chỉ dẫn, khuyến cáo của ngành trồng trọt và bảo vệ thực vật trong việc phòng trừ sâu bệnh hại; chủ động theo dõi, diễn biến khí hậu thời tiết, nắm chắc quy luật phát sinh, phát triển của các đối tượng dịch hại. Tăng cường điều tra, dự tính dự báo, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, nhất là những nơi thường xuất hiện ổ dịch để kịp thời phòng trừ, hạn chế lây lan ra diện rộng.
Triển khai các giải pháp kỹ thuật nhằm giảm giá thành sản xuất lúa, như giảm lượng giống gieo sạ, giảm thuốc trừ sâu, giảm lượng phân bón phù hợp, tiết kiệm nước tưới, áp dụng các kỹ thuật canh tác lúa tiên tiến, như: Áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM, quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp (IPHM) “1 phải, 5 giảm”,… khuyến cáo sử dụng thuốc sinh học và hạn chế phun thuốc bảo vệ thực vật sớm (từ khi gieo đến 25 ngày tuổi).
P.V
Tin liên quan
- Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững
- Sổ tay Hướng dẫn tuân thủ quy định pháp luật và tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ (Phiên bản 1.0)
- Nâng cao sự hài lòng của người dân góp phần cải thiện chỉ số PAPI của tỉnh
- Công bố Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh năm 2023
- Quy định về quản lý chất thải trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
- Công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản năm 2024
- Giải pháp giảm thiểu nguy cơ thiếu nước cấp cho hạ du các lưu vực sông trên địa bàn tỉnh trong mùa cạn
- Phê duyệt phương án quản lý rừng bền vững đến năm 2030
- Diễn tập thực chiến An toàn thông tin mạng đợt 02
- Triển khai thực hiện đảm bảo an ninh lương thực quốc gia đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh
- Tổng kết, trao thưởng Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh lần thứ 13