Chiều ngày 26/9, Thành ủy Quảng Ngãi đã tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Dự và chủ trì hội nghị có ông Đặng Văn Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy – Bí thư Thành ủy, ông Nguyễn Tiến Dũng – Phó Bí thư thường trực Thành ủy – Chủ tịch HĐND thành phố, ông Phạm Tấn Hoàng – Tỉnh ủy viên – Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi. Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo các cơ quan tham mưu giúp việc Thành ủy, Bí thư, phó bí thư các chi Đảng bộ trực thuộc Thành ủy, Chủ tịch UBND xã phường,và các tập thể, cá nhân được vinh danh tại Hội nghị.​

khen thuong CT 05.JPG


Trong bài phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy - Đặng Văn Minh nhấn mạnh: Thực hiện Di chúc của Người, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, Đảng bộ quân và dân thị xã Quảng Ngãi (nay là thành phố Quảng Ngãi) đã đoàn kết một lòng cùng với cả tỉnh, cả nước đánh thắng giặc Mỹ xâm lược giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước. Sau giải phóng, Đảng bộ, quân và dân thành phố ra sức thi đua lao động sản xuất, không ngừng phấn đấu để xây dựng và phát triển quê hương.

Qua 3 năm triển khai Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, các cấp ủy từ thành phố đến cơ sở đều đã tập trung đẩy mạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo, chủ động, tích cực triển khai toàn diện, đồng bộ, kịp thời việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở địa phương, đơn vị; đưa việc học và làm theo Bác  trở thành nội dung quan trọng trong các kỳ sinh hoạt chi bộ, góp phần tích cực trong việc xây dưng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Ban Thường vụ Thành ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các chi, đảng bộ cơ sở xây dựng mô hình học tập và làm theo Bác phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tiễn của địa phương, cơ quan, đơn vị. Đồng thời, hướng dẫn các chi, đảng bộ cơ sở đăng ký “Mô hình làm theo Bác”. Kết quả đến nay, toàn thành phố có 265 mô hình đã được triển khai thực hiện và bước đầu có 59 mô hình đem lại hiệu quả, trong đó có 8 mô hình được tỉnh, thành phố giới thiệu để nhận rộng, 25 mô hình đã được tỉnh, thành phố biểu dương khen thưởng, tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng.

Việc thực hiện các mô hình đã góp phần nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin và tạo chuyển biến về hành động trong mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Điển hình như: mô hình “Xây dựng quỹ Nghĩa tình đồng đội” của Hội Cựu chiến binh thành phố, đã vận động gây quỹ, hỗ trợ xây mới 02 ngôi nhà và sửa chữa 13 ngôi nhà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn với số tổng số tiền trên 200 triệu đồng; mô hình “Hũ gạo tình thương” của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tịnh Khê đã huy động được 3.783 kg gạo, hỗ trợ cho 135 phụ nữ nghèo giải quyết khó khăn trong cuộc sống; mô hình “Nuôi heo đất vì đàn em thân yêu” của Đoàn Thanh niên xã Tịnh Thiện đã tiết kiệm và huy động được 90 triệu đồng, hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập; mô hình “Hỗ trợ sinh kế” của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Trương Quang Trọng đã hỗ trợ cho 38 phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 76 triệu đồng... Các mô hình “Người tốt, việc tốt, học tập và làm theo gương Bác”  với những việc làm thiết thực, hiệu quả và đã tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên tham gia, như: mô hình: “Nồi cơm tình thương” của Chi hội Phụ nữ thôn Tân Thạnh, xã Nghĩa An, mô hình “Bát cháo thật ấm tình người” của Đoàn Thanh niên phường Trần Phú, mô hình “Vườn rau Thanh niên” của Chi đoàn Trường Mầm non Bình Minh. Các mô hình “Gần dân, sát việc” với các nội dung như: vận động nhân dân dự sinh hoạt ở khu dân cư, thôn, tổ dân phố; vận động chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; giải quyết các thủ tục hành chính; giải quyết các vấn đề bức xúc, kiến nghị của nhân dân…. Qua đó, đã tạo được niềm tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền các cấp cũng được triển khai ngày càng nhiều ở cơ sở.  Điển hình như: mô hình“Ngày lắng nghe dân nói” của BCH Đảng bộ phường Quảng Phú, mô hình “Chính quyền của Nhân dân, vì Nhân dân; công sở phục vụ Nhân dân” của Đảng ủy xã Tịnh Ấn Tây và còn nhiều mô hình khác.

Qua 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Quảng Ngãi đã có nhiều nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều thành tựu to lớn. Đặc biệt là sau hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới và 30 năm kể từ ngày tái lập tỉnh Quảng Ngãi (01/7/1989 – 01/7/2019), đến nay, kinh tế thành phố tiếp tục tăng trưởng khá, bình quân trên 11%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng thương mại - dịch vụ, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và giảm dần tỷ trọng nông nghiệp. Kết cấu hạ tầng đô thị, hạ tầng giao thông được đầu tư xây dựng, ngày càng hoàn thiện. Đặc biệt, từ ngày 01/4/2014 không gian đô thị Thành phố được mở rộng theo Nghị quyết số 123 của Chính phủ. Sau Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XV, Thành ủy đã ban hành và tổ chức thực hiện có hiệu quả các nghị quyết chuyên đề về xây dựng, phát triển hạ tầng đô thị, xây dựng và phát triển 05 xã Nghĩa Dõng, Nghĩa Dũng, Tịnh Khê, Tịnh Ấn Tây, Nghĩa Phú đến năm 2020 trở thành phường; đến nay, trung bình mỗi xã đạt 8/12 tiêu chuẩn, góp phần nâng tỷ lệ đô thị hóa của thành phố đạt 47,57%.

Cùng với phát triển kinh tế, các lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục, y tế từng bước được chăm lo, phát triển và đạt được nhiều thành tựu quan trọng; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt 2.410 USD/năm. Công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm đạt được nhiều kết quả tốt, các chính sách an sinh xã hội được tập trung thực hiện; tỷ lệ hộ nghèo của thành phố giảm còn 2,03%; hàng năm đã tạo việc làm mới cho gần 8.000 lao động. Quốc phòng - an ninh tiếp tục được giữ vững ổn định; công tác xây dựng Đảng, chính quyền, hoạt động của Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội có nhiều đổi mới, đem lại kết quả thiết thực. Dịp này, UBND thành phố Quảng Ngãi đã trao tặng giấy khen cho 21 tập thể và 10 cá nhân điển hình tiêu biểu qua 3 năm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn thành phố.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, ông Nguyễn Tiến Dũng – Phó Bí thư thường trực Thành ủy – Chủ tịch HĐND thành phố Quảng Ngãi biểu dương và chúc mừng những tấm gương tiêu biểu trong 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 ở thành phố. Đồng thời, để việc thực hiện Chỉ thị 05 đi vào thực chất hơn và đưa tinh thần học tập và làm theo Bác, đưa những mô hình vừa được biểu dương, khen thưởng tiếp tục lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội, đồng chí phó Bí thư thường trực Thành ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể, các ngành, các địa phương, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Người tốt việc tốt làm theo lời Bác”; mỗi cơ quan, đơn vị có ít nhất một mô hình thiết thực thực hiện Chỉ thị 05; việc tổ chức các phong trào, các cuộc vận động của Mặt trận, đoàn thể phải theo hướng gần dân, sát cơ sở, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân và xã hội; các chi, đảng bộ trực thuộc Thành ủy, nhất là người đứng đầu cần quán triệt sâu sắc ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng Di chúc của Bác và mục đích nội dung Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị để đưa việc thực hiện học tập, làm theo Bác  thực sự trở thành nề nếp trong các buổi sinh hoạt Chi bộ, sinh hoạt cơ quan, đoàn thể; Tiếp tục phát hiện và tổ chức nhân rộng các điển hình tiên tiến, nhân tố tích cực, gương mẫu trong học tập và làm theo Bác.

 

                                                                             Văn Đạo​

 

Tin đã đưa