Với quyết tâm xóa nhà tạm bợ, dột nát cho hộ nghèo, cùng với chính sách an sinh xã hội của các cấp, trong những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Quảng Ngãi đã tích cực vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Từ nguồn quỹ này, 5 năm qua, thành phố Quảng Ngãi đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa hàng trăm ngôi nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo, giúp các hộ “an cư, lạc nghiệp” và có thêm động lực để vươn lên thoát nghèo. ​

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tổ chức thành viên của  mặt trận đã triển khai nhiều phong trào thi đua, nhiều cuộc vận động vì hội viên nghèo, như: Hội Cựu chiến binh với phong trào xây dựng nhà Nghĩa tình đồng đội; Hội LHPN với cuộc vận động xây dựng Mái ấm tình thương; phong trào xây nhà nhân ái của Thành Đoàn… Theo đó, trong những năm qua, hàng trăm hộ nghèo của thành phố đã được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa, trị giá hàng tỷ đồng.

NHA NL (1).jpg

Tính từ năm 2014 đến nay, từ nguồn Quỹ vì người nghèo, trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi đã có gần 230 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở với kinh phí trên 1,4 tỷ đồng. Nguồn kinh phí hỗ trợ này đã tạo động lực để các gia đình và chính quyền địa phương cùng chung tay xây dựng lên những ngôi nhà đại đoàn kết. Hiện, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Quảng Ngãi đang tích cực huy động các nguồn lực để thực hiện Kế hoạch hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo giai đoạn 2018-2020 với mục tiêu là xóa nhà tạm bợ, dột nát cho gần 200 hộ nghèo trên địa bàn thành phố. Trong đó,  Quỹ vì người nghèo các cấp ở thành phố Quảng Ngãi đã hỗ trợ thực hiện được gần 70 nhà, còn 130 nhà sẽ phấn đấu thực hiện hoàn thành trong năm 2020.

Là một trong nhiều hộ nghèo của thành phố Quảng Ngãi được hỗ trợ xây dựng nhà mới, bà Lê Thị Thu Ảnh ở phường Nghĩa Lộ phấn khởi chia sẻ: “Vì điều kiện kinh tế quá khó khăn nên trước đây vợ chồng tôi cùng ba người con phải ở nhờ bên nhà ba mẹ chồng. Thông qua Mặt trận, đầu năm 2019, gia đình tôi được Tập đoàn Phúc Sơn hỗ trợ 100 triệu đồng để xây nhà. Với số tiền hỗ trợ này, cùng với anh em, họ hàng giúp đỡ, vợ chồng tôi đã xây dựng được ngôi nhà mới, trị giá trên 160 triệu đồng. Với vợ chồng tôi có thể nói, đây là giấc mơ từ lâu giờ đã trở thành hiện thực, giúp gia đình tôi có chổ ở ổn định, yên tâm làm ăn phát triển kinh tế.”

Mỗi một ngôi nhà đại đoàn kết được xây mới hoặc được sửa chữa là có thêm một gia đình được “an cư”, cải thiện điều kiện sống, giúp họ có thêm động lực để vươn lên thoát nghèo. Đây cũng là việc làm hết sức ý nghĩa, đóng góp thiết thực vào công tác giảm nghèo của thành phố Quảng Ngãi./. 

                                                                                         Thùy Trang​

Tin đã đưa