Ảnh minh họa

Những ngày này, không khí Tết Trung thu đã và đang lan toả khắp nơi trong toàn thành phố Quảng Ngãi. Các cấp chính quyền, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể từ thành phố đến xã, phường, thôn, tổ dân phố cũng đã và đang tổ chức các hoạt động vui chơi cho thiếu nhi với mong muốn đem đến cho các em một Tết Trung thật đầm ấm, vui vẻ và nhiều ý nghĩa. ​

            Trong những đêm giáp rằm, tại trung tâm của thành phố Quảng Ngãi không khí Tết Trung Thu rất nhộn nhịp ngập tràn màu sắc với đủ loại đồ chơi, lồng đèn, bánh nướng, bánh dẻo được bày bán tại các chợ, cửa hàng, cửa hiệu, cùng với tiếng trống lân rộn ràng khắp nơi từ nội thành đến các xã vùng ven. Tết Trung Thu là dịp có ý nghĩa vô cùng đặc biệt với thiếu nhi Việt Nam nói chung và thiếu nhi thành phố Quảng Ngãi nói riêng. Đến ngày hội trăng rằm hàng năm, các em háo hức được rước đèn, được phá cỗ, được nghe lại truyền thuyết về Chị Hằng và Chú Cuội trên cung trăng, được ba mẹ đưa đi xem múa lân... Chính vì thế, hầu hết các em thiếu nhi thành phố rất thích thú đối với ngày tết Trung thu.

Với quyết tâm “tất cả thiếu nhi đều được vui tết trung thu”, các cấp chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, thôn, tổ dân phố và kể cả các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi cũng đã tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, phong phú.

Tại Ban CHQS thành phố Quảng Ngãi, chương trình tết trung thu được tổ chức cho gần 100 cháu thiếu nhi là con của cán bộ, sỹ quan của cơ quan và thiếu nhi tổ dân phố 3 phường Trần Phú nơi trụ sở Ban CHQS thành phố đứng chân được tổ chức sôi nổi với nhiều hoạt động. Tham gia đêm hội trăng rằm tại đây, các cháu thiếu nhi được tham gia hoạt động múa hát tập thể, chơi các trò chơi dân gian, xem biểu diễn múa lân sư, rồng; đặc biệt các em còn được giao lưu với Chú Cuội-Chị Hằng và được phá cỗ trung thu. Chương trình đã mang lại sự thích thú cho tất cả cho các em tham gia. Nhân dịp này, ngoài tặng quà tết trung thu cho các cháu thiếu nhi, Ban CHQS thành phố còn trao mỗi phần quà từ 50-100.000 đồng cho 23 cháu thiếu nhi đạt thành tích cao trong học tập năm học 2016-2017. Với mong muốn các cháu thiếu nhi là con của cán bộ, chiến sỹ cơ quan có một cái tết trung thu vui vẻ, đầm ấm năm nào Ban CHQS thành phố đều tổ chức đêm hội trăng rằm và hoạt động này sẽ tiếp tục được duy trì trong những năm đến.

Hoạt động vui tết trung thu năm 2017 rộn rã và lung linh sắc màu diễn ra ở khắp các địa phương trong thành phố, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của xã hội dành cho thế hệ tương lai của đất nước, mang đến cho các em một cái tết trung thu tươi vui, vẹn tròn, nhất là các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Hội NNCĐDC/dioxin T.P Quảng Ngãi đã tổ chức gặp mặt và trao tặng 150 suất quà cho 150 cháu là nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 2 và thứ 3 trên địa bàn thành phố. Mỗi suất trị giá 300 nghìn đồng, gồm tiền mặt và bánh, kẹo, sữa.

Nhằm tạo điều kiện cho tất cả trẻ em trên địa bàn thành phố đón tết Trung thu năm 2017 vui tươi, lành mạnh, bổ ích và an toàn, thành phố đã tổ chức thăm, tặng quà cho trẻ em ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, Trường khuyết tật tỉnh, Cô nhi viện Phú Hòa, Chùa Phổ Quang, Tịnh Thất Phước Quang và 6 Trường Mầm non công lập trên địa bàn, đồng thời tổ chức tặng quà Tết Trung thu cho trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em bị bỏ rơi và trẻ em khuyết tật đang hưởng trợ cấp bảo trợ hàng tháng theo Nghị định số 20 và 136 của Chính phủ, mỗi suất quà trị giá từ 150 ngàn đồng. Bên cạnh đó, UBND thành phố còn chỉ đạo các địa phương, cơ quan, ban, ngành tổ chức các hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức và nội dung phong phú phù hợp phục vụ tết Trung thu nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng và xã hội về trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Tại UBND các xã, phường, thôn, tổ dân phố, tùy theo điều kiện của mỗi địa phương cũng đã và đang tổ chức các hoạt động gặp mặt, tặng quà, vui chơi Tết Trung thu cho trẻ em ở địa phương với các hình thức phong phú, bổ ích và lành mạnh; một số phòng, ban, ngành chức năng của thành phố cũng tổ chức tết trung thu cho con em của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan mình.Tại phường Trần Phú, UBND phường đã tổ chức gặp mặt, liên hoan bánh kẹo, biểu diễn múa lân, biểu diễn ảo thuật và trao tặng 84 suất quà cho 84 trẻ em con hộ nghèo, hộ cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi, khuyết tật trên địa bàn, mỗi suất quà trị giá 100.000 đồng. Tại phường Quảng Phú, nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho trẻ em trên địa bàn nhân dịp tết Trung thu, UBND phường đã trích từ ngân sách của địa phương hỗ trợ mỗi tổ dân phố 300.000 đồng để tổ chức vui tết Trung thu cho các em thiếu nhi; Đồng thời còn tổ chức đến nhà thăm và tặng mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng cho 10 cháu mồ côi, khuyết tật; gặp mặt và tặng 52 suất quà cho các cháu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà trị giá 150.000 đồng. Còn tại xã Tịnh Châu, UBND xã cũng đã tổ chức gặp mặt, liên hoan và trao tặng mỗi suất quà trị giá 120.000 đồng cho 58 cháu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Bên cạnh quà của địa phương, xã Tịnh Châu còn có 22 em trẻ em khuyết tật được tỉnh và thành phố tặng quà với trị giá 150.000 đồng và 300.000 đồng/suất.

Với các hoạt động tổ chức tết trung thu cho các cháu thiếu nhi diễn ra trên địa bàn thành phố trong những ngày qua đã tạo nên một bầu không khí vui nhộn, song cũng thật rạng rỡ nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc. Nhiều hoạt động tết trung thu khác sẽ tiếp tục diễn ra trên địa bàn thành phố trong nay và ngày mai,  hứa hẹn Tết Trung thu 2017 là một ngày lễ ấn tượng, tràn ngập niềm vui không chỉ cho các cháu thiếu nhi mà còn cho cả những người lớn trên địa bàn thành phố.

 

                                                                                                Thùy Trang-Đài TT TP​

Tin đã đưa