Ảnh minh họa

Nhằm phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả các loại tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố, trong những năm qua, Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Quảng Ngãi đã đẩy mạnh công tác phối hợp thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, qua dó, đã tạo được sự chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động trong đội ngũ cán bộ và Nhân dân, góp phần giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.

            Với vị thế là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá xã hội của tỉnh, thành phố Quảng Ngãi có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển về mọi mặt. Song đây cũng chính là địa bàn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp của tình hình tội phạm và các loại tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn buôn bán, tàng trữ ma túy, mại dâm, trộm cắp tài sản, buôn bán người …ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn khu dân cư, gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho người dân.

Xác định tầm quan trọng của công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc vừa để thực hiện mục tiêu giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, ngăn chặn, đẩy lùi các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, vừa là điều kiện để xây dựng, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của thành phố và tỉnh nhà; đồng thời xác định trách nhiệm của MTTQ đối với phong trào này, trong những năm qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã ký kết thực hiện các nghị quyết, kế hoạch liên tịch, chương trình phối hợp hành động giữa Mặt trận Tổ quốc với Công an thành phố trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đồng thời, tập trung tăng cường công tác tuyên truyền thông qua các chương trình phối hợp của Mặt trận, cụ thể như: vận động toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm, ma túy, HIV/AIDS, buôn bán người và các tệ nạn xã hội; tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông, bảo vệ môi trường gắn với đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Riêng trong năm 2017, Mặt trận Tổ quóc thành phố đã phối hợp với Công an, các ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội thành phố tổ chức 71 lượt phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ trên tất cả các địa bàn dân cư ở 23 xã, phường với khoảng 7.500 lượt người tham dự. Trong việc thực hiện các Chương trình phối hợp năm 2017, Mặt trận đã chủ động phối hợp với cơ quan liên tịch tổ chức 23 buổi tuyên truyền, vận động toàn dân nâng cao ý thức phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, phòng, chống buôn bán người tại 29 khu dân cư, liên khu dân cư, thôn, tổ dân phố với trên 2.430 lượt người tham dự; phổ biến, quán triệt các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tội phạm. Đặc biệt, thông qua các phóng sự, video clip, người dân hiểu hơn về thủ đoạn hoạt động tinh vi của các loại tội phạm để từ đó có biện pháp phòng, chống tội phạm cũng như phòng, chống các tệ nạn xã hội đang diễn ra trên địa bàn. Ngoài ra, Mặt trận thành phố còn hướng dẫn Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã, phường phối hợp với Công an địa phương, các hội, đoàn thể tổ chức tuyên truyền rộng khắp trên địa bàn khu dân cư với 345 buổi tuyên truyền và có hơn 25.000 hộ gia đình ký cam kết không hoạt động phạm tội và liên quan đến tội phạm ma tuý, buôn bán người, tệ nạn ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS. Bên cạnh đó, Mặt trận cũng chú trọng đến công tác giáo dục lòng yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, ý thức sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật; các quy định của địa phương về an ninh trật tự; tuyên truyền về âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch chống phá cách mạng, thủ đoạn của các loại tội phạm để nhân dân nêu cao ý thức cảnh giác.

Việc xây dựng 239 “Nhóm nòng cốt” với 1.156 thành viên mà trước hết là những người có uy tín, các chức sắc, chức việc trong các tôn giáo cũng đã phát huy vai trò nêu gương và tuyên truyền, vận động, cảm hóa, giáo dục các đối tượng lầm lỗi; tham gia tốt hòa giải những mâu thuẫn phát sinh trong nhân dân với 81,4% số vụ việc được hòa giải thành, góp phần đảm bảo về an ninh trật tự tại địa phương.

Một trong những hình thức phối hợp tuyên truyền phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội đem lại hiệu quả thiết thực là việc xây dựng và duy trì hoạt động của 72 tổ an ninh nhân dân với 323 thành viên và 50 mô hình tự quản trong cộng đồng khu dân cư. Điều đáng ghi nhận ở các mô hình tự quản về giữ gìn ANTT trên địa bàn thành phố là sự phát huy vai trò, trách nhiệm của quần chúng nhân dân trong đấu tranh, tố giác tội phạm nhằm ngăn chặn các vụ việc liên quan đến ANTT, bảo vệ sự bình yên cho người dân. Trong đó, có thể kể đến các mô hình như: “Khu dân cư 6 không”,  “Đoạn đường tự quản” ở xã Nghĩa Phú, mô hình “Tiếng mõ an ninh” ở xã Tịnh Ấn Tây và Tịnh Ấn Đông, “Liên hộ tự quản về an ninh trật tự”ở phường Chánh Lộ, “Nhà trọ không có tội phạm ẩn náu” ở phường Nghĩa Chánh và Nghĩa Lộ, “Địa chỉ tin cậy” ở thôn Phú Bình, xã Tịnh Châu, “Tiếng loa an ninh” của thôn Tân Mỹ, xã Tịnh An, ”Khu dân cư không có người tổ chức và tham gia đánh bạc” ở phường Nguyễn Nghiêm, “Tổ honda thồ tự quản” ở phường Lê Hồng Phong, “Khu dân cư không có tội phạm và tệ nạn xã hội” tại xóm Khê Hiệp, thôn Mỹ Lại, xã Tịnh Khê. Điển hình trong số các mô hình tự quản về ANTT có mô hình “Tiếng loa an ninh” ở thôn Tân Mỹ, xã Tịnh An. Ông Trần Danh Phú, Phó Trưởng Công an xã Tịnh An cho biết:  “Địa phương đã thực hiện mô hình “Tiếng mõ an ninh”, nhưng sau hơn một năm triển khai thì không thấy hiệu quả, bởi âm thanh nhỏ, cục bộ và chỉ thông báo khi đối tượng đã có hành vi phạm tội. Với thủ đoạn ngày càng tinh vi của tội phạm, việc “phòng” có ý nghĩa rất quan trọng. Vì vậy, đầu năm 2017, địa phương đã bắt tay vào thực hiện kế hoạch, xây dựng mô hình "Tiếng loa an ninh" và thí điểm ở thôn Tân Mỹ. Với sự tham gia tích cực của nhân dân, sau hơn ​2 tháng hoạt động, mô hình đã mang lại hiệu quả nhất định”. Đảm nhận nhiệm vụ Tổ trưởng Tổ tự quản tiếng loa an ninh, Trưởng thôn Tân Mỹ Nguyễn Ái luôn để điện thoại trong chế độ hoạt động 24/24 giờ. Số điện thoại của ông được dán công khai trong khu dân cư và đa số người dân đều biết. Dù là buổi trưa hay đêm khuya, chỉ cần người dân có thông tin, nghi ngờ về đối tượng nào đó có dấu hiệu phạm tội là có thể gọi ngay cho ông Ái. Khi nắm thông tin, ông Ái sẽ thông báo rộng rãi ở 3 cụm loa được đặt ở 3 KDC của thôn. Được biết, cách đây khoảng 1 tháng,  có một vài người lạ, ăn mặc lịch sự vào khu dân cư giới thiệu có bán sản phẩm đồ điện dân dụng với nhiều ưu đãi. Khi được mời chào bán hàng, ông Trần Ngọc Thanh ở KDC 6 nhận thấy có điều gì đó không bình thường, có dấu hiệu lừa đảo, nên liền gọi báo cho ông Ái biết. Ngay sau đó, ông Ái cùng các thành viên trong Tổ tự quản trực tiếp xuống làm việc và những người lạ mặt đó vội rời khỏi khu dân cư. Ông Ái nhanh chóng thông báo trên loa về dấu hiệu của hành vi lừa đảo này, để người dân trong thôn cảnh giác.

Để phong trào thực sự đi vào đời sống của nhân dân và đạt được hiệu quả cao, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố còn đưa việc thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” với tiêu chí “khu dân cư không có tội phạm và tệ nạn xã hội” là một trong các tiêu chí để công nhận các danh hiệu thi đua trong Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Năm 2016, qua công tác đánh giá, bình xét 347/373 khu dân cư đạt danh hiệu “Khu dân cư tiên tiến”, chiếm tỷ lệ 93,02%; có 262/373 khu dân cư đạt “khu dân cư tiên tiến 3 năm liền” đạt tỷ lệ 70,24%; gia đình văn hóa đạt 92,25%; thôn, tổ dân phố văn hóa đạt 91,7%.

Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” đã được đẩy mạnh, phát triển cả về bề rộng và chiều sâu, trở thành phong trào rộng lớn trong toàn thành phố. Trong đó Mặt trận Tổ quốc đã gắn chặt phong trào với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tuyên truyền, vận động, tổ chức cho các tầng lớp nhân dân tham gia, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, ngăn chặn, đẩy lùi các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, phục vụ đắc lực công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Năm 2017, quần chúng nhân dân đã cung cấp 107 nguồn tin có giá trị, phục vụ cho công tác điều tra, phá án của lực lượng Công an thành phố ; vận động nhân giao nộp 19 khẩu súng, 50 viên đạn và 10 vũ khí thô sơ các loại; phối hợp quản lý, giáo dục, giúp đỡ các đối tượng đặc xá, tù tha về.

Thực tế công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội cho thấy đây là cuộc đấu tranh mang tính chất phức tạp, quyết liệt và lâu dài. Do đó công tác phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tội phạm, tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm hơn bao giờ hết là nhiệm vụ quan trọng và rất cấp bách của các cấp, các ngành, đoàn thể và toàn thể nhân dân. Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được,  trong thời gian đến, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố xác định thường xuyên phối hợp phát động cán bộ, đoàn viên, hội viên và Nhân dân tham gia giúp đỡ lực lượng công an hoàn thành tốt nhiệm vụ; đồng thời, phối hợp tốt với Công an các cấp nắm bắt, phản ảnh tình hình kịp thời để chấn chỉnh, giải quyết ổn định ANTT trên địa bàn. Với phương châm lấy phòng ngừa là cơ bản, MTTQ Việt Nam các cấp trong thành phố sẽ  tích cực phối hợp tuyên truyền đẩy lùi và ngăn chặn các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trong từng cộng đồng dân cư, từng hộ gia đình, góp phần bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới.

 

 

                                                                                     Mộc Miên - Đài TTTP

Tin đã đưa