Với thông điệp “Hành động địa phương, tác động toàn cầu”, vừa qua, tại bãi biển Mỹ Khê, xã Tịnh Khê, UBND thành phố Quảng Ngãi đã tổ chức lễ phát động hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019 và thực hiện phong trào “chống rác thải nhựa” trên địa bàn thành phố. Tham dự có ông Võ Quang - Phó chủ tịch UBND thành phố, và trên 200 hội viên, đoàn viên của  Hội phụ nữ và Đoàn thanh niên xã Tịnh Khê, Tịnh Kỳ. ​

phát đông PT chống rác thải.jpg


Mục đích của lễ phát động là tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và trách nhiệm, đồng thời huy động được sức mạnh của toàn thể cộng đồng ra quân, chung tay giữ gìn môi trường xanh – sạch – đẹp, xây dựng nếp sống văn minh, thân thiện với môi trường. Vận động người dân thay đổi thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần, khuyến khích sử dụng các sản phẩm dễ phân hủy, có thể tái sử dụng. Trong bài diễn văn phát động,  ông Võ Quang - Phó chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi đã khẳng định: “rác thải nhựa đang là hiểm họa môi trường toàn cầu. Việt Nam đang cùng với các quốc gia trên thế giới nỗ lực loại bỏ ô nhiễm do rác thải nhựa gây ra” và  yêu cầu: “Từng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, các đơn vị phải đi đầu, gương mẫu trong việc nói không với sản phẩm nhựa, túi nilong sử dụng 1 lần….”

Tại lễ phát động, Hội phụ nữ phường Trương Quang Trọng tham gia biểu diễn tiểu phẩm: Đi chợ dùng lá chuối gói thực phẩm. Thông qua tiểu phẩm kêu gọi cộng đồng dân cư hãy thay đổi thói quen sử dụng túi ni lông để đựng thực phẩm. Tiểu phẩm do các chị em Hội phụ nữ phường Trương Quang Trọng thể hiện sinh động, hấp dẫn nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại của chất thải nhựa, hạn chế sử dụng, tiến tới loại bỏ sử dụng những sản phẩm nhựa, túi ni lông dùng một lần, cách thức phân loại rác tại nhà.

Với chủ đề năm 2019 là “Hành động địa phương, tác động toàn cầu”, chiến dịch nhằm phát động, thu hút các tổ chức, cá nhân tham gia cải thiện và bảo vệ môi trường, thu gom, xử lý, tái chế chất thải, phổ biến, tuyên truyền cho cộng đồng. Hưởng ứng chiến dịch này, thành phố Quảng Ngãi cũng kêu gọi cán bộ, nhân dân trên địa bàn tham gia nhằm bảo vệ, cải thiện môi trường trên địa bàn Thành phố.

Sau lễ phát động, các đoàn viên, thanh niên và hội viên Hội phụ nữ các xã Tịnh Khê, Tịnh Kỳ đã tham gia dọn vệ sinh tại bãi biển Mỹ Khê. Bãi biển Mỹ Khê là nơi tập trung buôn bán, kinh doanh dịch vụ du lịch. Lượng rác thải, nhất là các túi ni lông, chai lọ nhựa hàng ngày thải ra rất nhiều. Vì thế, ra quân dọn vệ sinh không chỉ làm sạch bãi biển trước mắt mà còn nâng cao nhận thức cho bà con địa phương. Ra quân, dọn vệ sinh chủ yếu để bà con nhân dân thấy tác hại của rác thải nhựa đối với môi  trường. Một hành động nhỏ nhưng ý nghĩa lớn, đó là hành động của địa phương nhưng mang ý nghĩa toàn cầu. Việc phát động và ra quân chống rác thải nhựa nhằm nâng cao từ nhận thức đến hành động của các tầng lớp nhân dân, giúp cho thành phố Quảng Ngãi xây dựng thành phố xanh, sạch, đẹp, văn minh và thân thiện với môi trường.

                                                                              Văn Đạo​

 

Tin đã đưa