Trong thời gian qua, trên địa bàn Thành phố Quảng Ngãi đã xảy ra tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “Tín dụng đen”. Các đối tượng thường hoạt động theo nhóm với nhiều thủ đoạn nhằm lừa người dân vay tiền với lãi suất cao.​ 

Do thủ tục đơn giản, không cần thế chấp tài sản nên có rất nhiều người dân tìm đến dịch vụ này khi cần tiền, dẫn đến số người bị hại liên quan đến các vụ án có liên quan đến hoạt động “Tín dụng đen” thường rất đông, gây nhiều khó khăn trong công tác điều tra vụ án. Điển hình là vụ cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự  do đối tượng Lê Văn Luyến, sinh năm 1989, hộ khẩu thường trú ở xã Quảng Tân, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa thực hiện. Luyến đã cho 62 người trên địa bàn thành phố vay với lãi suất từ 20% - 30%/tháng. Trước tình hình trên, UBND thành phố Quảng Ngãi đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc thành phố, UBND các xã, phường quán triệt, triển khai thực hiện  có hiệu quả Chỉ thị số 12/CT-TTg, ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn. 

Đồng thời, UBND thành phố chỉ đạo Công an thành phố phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và các tổ chức thành viên đẩy mạnh biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động liên quan đến “tín dụng đen”. Trong đó từ đầu năm 2019 đến nay, Công an thành phố đã điều tra, khám phá 09 vụ- 33 đối tượng thực hiện hành vi phạm tội, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, đồng thời đã khởi tố 06 vụ - 13 bị can về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự; xử lý hành chính 01 vụ-08 đối tượng về hành vi phát tờ rơi liên quan đến “tín dụng đen” với tổng số tiền hơn 9,5 triệu đồng. Hiện Công an thành phố đang thu lý điều tra, tiếp tục làm rõ 02 vụ- 08 đối tượng cũng về hành vi cho vay nặng lãi và phát tờ rơi liên quan đến “ tín dụng đen”./.

                                                                                         Văn Đạo​

 

Tin đã đưa