Xuân Mậu Tuất đã về với đất nước ta, với dân tộc ta. Xuân về rạo rực khắp phố phường, làng xóm, rạo rực lòng người. Mùa xuân năm nay, chúng ta đang hân hoan chào mừng những đổi thay, khởi sắc của thành phố bên dòng sông Trà Khúc thân thương. Năm 2017, kinh tế-xã hội của thành phố Quảng Ngãi tiếp tục phát triển, an ninh trật tự được đảm bảo, chất lượng cuộc sống người dân ngày một nâng cao, thành phố khang trang, khởi sắc hơn trong mùa xuân này. Đây là thành quả của cả hệ thống chính trị và sự chung sức chung lòng của nhân dân, trong đó có sự đóng góp tích cực từ kết quả của phong trào thi đua “Dân vận khéo".

 

Mùa xuân là khởi đầu của một năm và cũng là mùa mang đến những hy vọng, những nguồn sức sống mới căn tràn. Mùa xuân năm nay cũng mang đến cho nhiều người dân ở thôn Gia Hòa xã Tịnh Long nhiều niềm vui hơn. Bởi những con đường đất lầy lội ngày nào ở trong thôn, giờ đã được thay thế bằng những tuyến đường bê tông vững chắc, tạo điều kiện cho bà con nhân dân đi lại thuận lợi hơn, diện mạo làng quê khởi sắc hơn. Những tuyến đường đất nhỏ hẹp, lầy lội được khoác lên mình “chiếc áo mới” bê tông rộng rãi, vững chắc là nhờ sự đồng lòng, tự nguyện hiến đất của những hộ dân dọc tuyến đường thông qua mô hình dân vận khéo “Vận động nhân dân hiến đất mở đường giao thông” của xã Tịnh Long. Đã 85 tuổi cũng chừng ấy thời gian ông Nguyễn Cưng và người dân Đội 2, thôn Gia Hòa, xã Tịnh Long phải đi lại trên con đường đất nhỏ hẹp và lầy lội mỗi khi đến mùa mưa. Năm 2017, được lãnh đạo thôn, địa phương vận động hiến đất để mở rộng và bê tông tuyến đường đi ngang qua nhà, dù gia đình thuộc diện hộ nghèo, nhưng ông Cưng đã tự nguyện hiến đất để làm đường. Vui mừng khi thấy tuyến đường trước nhà được sạch sẽ, khang trang, ông Nguyễn Cưng bộc bạch: "Trước đây là đường đất nhỏ hẹp, được địa phương vận động hiến đất để mở đường, gia đình tôi đã tự nguyện hiến đất để mở đường cho đường xá sạch sẽ, khang trang. Có đường cái khang trang, bà con đón xuân này vui hơn, phấn khởi hơn."

Thông qua mô hình dân vận khéo “Vận động nhân dân hiến đất mở đường giao thông” ở xã Tịnh Long, không chỉ ông Cưng mà còn có trên 100 hộ dân  khác trong toàn xã Tịnh Long đã tự nguyện hiến trên 1.000m2 đất để xây dựng kênh mương nội đồng, làm đường giao thông đồng ruộng, làm cho diện mạo địa phương trong mùa xuân này khởi sắc hơn.
 Xác định dân vận khéo là một trong những yếu tố quyết định sự thành công trong thực hiện xây dựng nông thôn mới, ngoài thực hiện mô hình trên, Đảng ủy, UBND xã Tịnh Long đã chỉ đạo các đoàn thể triển khai thực hiện một số mô hình khác và đã được đông đảo cán bộ, hội viên và nhân dân đồng thuận hưởng ứng và mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế xã hội ở địa phương và đưa xã về đích NTM vào cuối năm 2017. "Đối với địa phương thì phong trào thi đua dân vận khéo trong năm qua được triển khai sâu rộng và phát huy được hiệu quả, được bà con nhân dân ở địa phương hưởng ứng rất tích cực, đã góp phần cho địa phương hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM và đã được tỉnh công nhận xã NTM trong năm 2017. Với cái thành quả đạt được của địa phương thì trong mùa xuân này bà con nhân dân xã Tịnh Long sẽ đón một mùa xuân có nhiều khởi sắc hơn những năm trước đây"-ông Nguyễn Anh Tuấn-Chủ tịch UBND xã Tịnh Long cho biết.
Không chỉ ở xã Tịnh Long, mà hầu hết các cơ quan, ban, ngành, địa phương trên địa bàn thành phố cũng đã tích cực triển khai thực hiện phong trào thi đua “dân vận khéo” và mang lại hiệu quả thiết thực. Cấp ủy, chính quyền các cấp đã gắn việc thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” với thực hiện các nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương, như: cải cách hành chính; sửa đổi lề lối làm việc; nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức về ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế, giảm nghèo, tham gia xây dựng nông thôn mới... Lực lượng vũ trang các cấp tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng các tổ dân cư tự quản, tổ nòng cốt trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, tổ dân phố không có tội phạm ẩn náu, tiếng loa an ninh...Mặt trận, đoàn thể chính trị - xã hội các cấp triển khai thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với việc xây dựng các mô hình về giảm nghèo, bảo vệ môi trường; tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.
Thông qua đó, nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả trong phong trào “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực của đời sống xã hội đã được các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể từ thành phố đến xã, phường triển khai thực hiện. Trong năm qua, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi đã triển khai thực hiện được 212 mô hình dân vận khéo; trong đó có 179 mô hình đạt hiệu quả cao và có sức lan toả, như: mô hình “Vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới”, “Bò giống giảm nghèo”, “Đoàn kết, tương trợ giữa các nghiệp đoàn nghề cá trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi”, “Cán bộ, công chức, đoàn viên luôn lắng nghe, thân thiện trong giao tiếp với công dân”, “Vận động nhân dân tham gia đổ rác thải sinh hoạt -tự phân loại rác thải tại gia đình”, “Vận động nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn”... Thông qua thực hiện các mô hình trên đã góp phần khơi dậy nội lực, huy động sức dân tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh ở địa phương, xây dựng NTM, đô thị văn minh. Nói về hiệu quả của phong trào thi đua “Dân vận khéo” của thành phố, ông Tôn Long Thương-Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy cho biết: "Qua thực hiện phong trào thi đua dân vận khéo trong năm 2017, tất cả cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình và tích cực tham gia hưởng ứng việc xây dựng và thực hiện mô hình dân vận khéo trên địa bàn thành phố, đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh và cũng từ hiệu quả của phong trào này trong năm qua góp phần đưa 4 xã về đích NTM; đặc biệt hơn là góp phần làm cho thành phố Quảng Ngãi xuân này càng thêm khởi sắc hơn.
            Để phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi tiếp tục được triển khai sâu rộng và mang lại hiệu quả thiết thực, Ban Dân vận Thành ủy sẽ tham mưu cho BTV Thành ủy chỉ đạo; phối hợp với UBND thành phố Quảng Ngãi tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác dân vận và phong trào thi đua “Dân vận khéo”; Đồng thời, tăng cường vai trò, trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục phát huy và nhân rộng những mô hình, điển hình "dân vận khéo" đã được xây dựng, cũng như biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân làm tốt, góp phần làm cho phong trào thi đua dân vận khéo trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi hiệu quả hơn qua mỗi mùa xuân.

  Thùy Trang-Đài TT TP

 

Tin đã đưa