Giới thiệu chung

Đầu tư phát triển

Lịch làm việc

Thông tin đô thị

Tin tức

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 3140257
Đang online: 17

​​Ngày 16/3/1968, theo lệnh cấp trên, tốp lính Mỹ xả súng bừa bãi tại thôn Mỹ Lai xã Tịnh Khê thành phố Quảng Ngãi. Với chủ trương: “Tác xạ tiêu diệt mọi sự di chuyển trong khu vực hành quân” và “giết sạch, phá sạch và đốt sạch”, từ khoảng 6 giờ 30 phút đến 16 giờ (16-3-1968), Vụ thảm sát kinh hoàng ấy đã làm 504 đồng đồng vô tội nơi đây, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, thiệt mạng. Vụ thảm sát ấy có rất ít người sống sót và một trong những nạn nhân còn sót lại sau vụ thảm sát ấy chính là ông Phạm Thành Công hiện là Giám đốc Ban quản lý khu chứng tích Sơn Mỹ và đền thờ Anh Hùng Dân tộc Trương Định và ông cũng chính là tác giả cuốn sách ‘Nhân chứng từ làng Hồng”.

            Tội ác kinh hoàng của lính Mỹ từ Sơn Mỹ

Ông Công cho biết vụ thảm sát Sơn Mỹ diễn ra vào sáng 16/3/1968, với 504 người dân bị sát hại chỉ trong 4 tiếng đồng hồ. Trong đó chủ yếu là phụ nữ, trẻ em và người già không một tấc sắt trong tay. Ông kể lại: Khoảng 8 giờ sáng 16/3/1968, 6 mẹ con ông đang ở trong nhà thì nghe tiếng súng đạn, tiếng bom nổ và tiếng gào thét của người dân, cả 6 mẹ con ôm nhau khóc. Lính Mỹ đến nhà và dồn 6 mẹ con ông xuống hầm rồi bắn tới tấp. Nhờ người mẹ đã dùng thân mình che chắn nên ông chỉ bị thương và được người dân trong vùng đến cứu sau khi lính Mỹ đi khỏi. Lúc bấy giờ những người dân ở xóm bên đã giúp nhặt từng mảnh thịt của 5 mẹ con ông vào một cái nong rồi chôn chung xuống một nấm mồ. Ông xúc động nói tiếp “Lúc đó tôi chỉ mới 11 tuổi, nhưng những hình ảnh tang thương lúc bấy giờ vẫn còn hằn sâu trong tâm trí tôi”. Không chỉ người thân của gia đình ông Công mà rất nhiều gia đình khác là nạn nhân của vụ thảm sát mà ông vẫn không thể nào quên nỗi đau tột cùng khi chứng kiến cảnh hàng trăm người dân vô tội trong đó có người thân của mình bị sát hại dã man.

Nhân chứng ra mắt cuốn sách “nhân chứng từ làng Hồng”

Là nhân chứng sống sót sau vụ thảm sát Sơn Mỹ, ông Phạm Thành Công viết lại ký ức của cuộc đời mình về trận càn khủng khiếp cách đây 49 năm. Tác giả cuốn sách "Chứng nhân còn lại của làng Hồng" chia sẻ: "Đã 49 năm trôi qua kể từ ngày xảy ra vụ thảm sát kinh hoàng ở làng tôi. Thời gian như liều thuốc phần nào làm liền da vết thương tâm hồn nhưng nỗi đau thương dường như vẫn còn đó, trong tâm trí những người sống sót sau vụ thảm sát và thế hệ con cháu của những nạn nhân của tội ác khủng khiếp ấy. Mỗi lần nhớ lại cảnh thảm sát năm xưa, tôi không khỏi đau đớn trong lòng và những giọt nước mắt cứ trào ra, chảy mãi… Hơn 504 người dân vô tội, những người thân yêu của tôi đã tức tưởi vĩnh biệt thế gian mà không kịp nhắn nhủ hay than trách một lời. Giờ đây, chỉ còn lại mình tôi giữa dòng chảy cuộc đời, trên nấm mồ hoang lạnh đã vùi chôn cả gia đình mình, và những ký ức cay đắng, xót xa đến tận cùng", ông Công cho biết. Cuốn sách "Chứng nhân còn lại từ làng Hồng" được chia thành bốn chương. Ở chương một lấy tựa “Ai về cổ lũy cô thôn”, chương hai là "Sơn Mỹ đau thương", chương ba: "Những ngày côi cút" và chương bốn là: Bình minh làng Hồng". Ngoài ra, cuốn sách ghi lại danh sách các nạn nhân trong vụ thảm sát và thủ bút du khách khi ghé thăm khu chứng tích vụ thảm sát Mỹ Lai. Giờ đây hàng năm đến ngày 16/3, ông Công lại thấy xót xa, nỗi buồn trong ông lại hiện về hình ảnh người mẹ và các anh chị em của ông cũng như hơn 500 người dân vô tội khác vĩnh viễn ra đi do tội ác của lính Mỹ gây ra.

Hiện nay, tại khu chứng tích Sơn Mỹ, ban quản lý di tích do ông Phạm Thành Công làm Giám đốc đã phục dựng lại cảnh làng quê thôn Mỹ Lai trước khi rảy ra vụ thảm sát. Ngoài ra, nhằm mục đích tố cáo tội ác của giặc Mỹ, đồng thời cảnh tỉnh về chiến tranh, bảo vệ hòa bình trên toàn thế giới, không để xảy ra vụ thảm sát như ở Sơn Mỹ 1968, khu chứng tích Sơn Mỹ còn lưu giữ nhiều hiện vật của người dân, những bức ảnh chụm được của phóng viên quân đội Mỹ về vụ thảm sát kinh hoàng và những vật dụng, vũ khí của lính Mỹ sử dụng trong vụ thảm sát Sơn Mỹ.

 

                                                                                                                        Văn Đạo

Tin đã đưa


Thông tin cần biết
  

UBND TP Quảng Ngãi vừa giao các phòng, ban, UBND các xã, phường theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động nghiên cứu, tiếp tục triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ trong công tác giảm nghèo, công tác xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; triển khai thực hiện hoặc tham mưu tăng cường phối hợp với UBMT và các đoàn thể cùng cấp trong việc tổ chức công tác phản biện xã hội, tọa đàm, đối thoại, vận động, giám sát việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh tại địa phương đạt hiệu quả.​

 

Phim tư liệu
Kết quả 02 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) của Đảng bộ TP Quảng Ngãi

Bản quyền © 2012 thuộc UBND THÀNH PHỐ QUẢNG NGÃI | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Đoàn Hùng Cường – Phó Chánh Văn phòng HĐND&UBND.
Địa chỉ: 48 Hùng Vương – TP. Quảng Ngãi