Cửa biển Cửa Đại thuộc xã Nghĩa An thành phố Quảng Ngãi nằm giữa ngã ba xã Nghĩa An, Nghĩa Phú và Tịnh Khê. Đây là nơi thông thương giữa sông Trà Khúc, sông Phú Thọ và biển

hình Cửa biển Cửa Đại xã Nghĩa An.bmp


Tuy nhiên, nhiều năm qua, cửa biển liên tục bị bồi lấp nghiêm trọng, ngư dân xã Nghĩa An và xã Nghĩa Phú than trời khi tàu thuyền khó di chuyển. Không những thế, việc nạo vét không hiệu quả, tàu cá liên tục bị mắc cạn và hệ lụy là hàng loạt tàu có công suất lớn phải nằm bờ. Còn tàu có công suất nhỏ tranh thủ vượt qua cửa lạch để ra khơi khi thủy triều dâng cao. Những “điệp khúc” đã lặp đi lặp lại ở vùng biển Cửa Đại, xã Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi suốt nhiều năm nay. Ngư dân ở xã Nghĩa An cho biết “Hồi trước muốn đi lúc nào thì đi. Giờ muốn đi ra phải chờ nước thủy triều lên, chứ không là bị mắc cạn. Đưa tàu đi đậu ở chỗ khác thì tốn kém, hao phí tổn.”

Nơi đây từng là một bến cá sầm uất. Tuy nhiên, thời tấp nập “trên biển dưới thuyền” giờ đã không còn. Thay vào đó là cát và cát. Ước tính, có khoảng 300.000 mét khối cát án ngữ, bồi lấp xung quanh khu vực này, thu hẹp luồng lạch, khiến các tàu cá có công suất từ 150 CV trở lên, chuyên hành nghề đánh bắt xa bờ, không thể ra vào. Tàu không về “neo đậu bến quê”, phải neo đậu ở cửa biển khác nên việc quản lý tài sản của ngư dân đối mặt với nhiều rủi ro. Dịch vụ hậu cần nghề cá ở địa phương cũng chỉ hoạt động cầm chừng, kéo theo nhiều hệ lụy khác. Ngư dân Trần Văn Sinh ở xã Nghĩa An nói “Hồi xưa cả khu vực này nhộn nhịp lắm, buôn bán làm ăn được. Người dân mong muốn xây dựng một cảng cá để tàu thuyền ra vào trở lại. Chuyện làm ăn trở lại như trước đây”

Theo chính quyền địa phương, Dự án Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá kết hợp cảng cá Cổ Lũy, thành phố Quảng Ngãi (giai đoạn 1), với tổng kinh phí 158 tỷ sẽ được xây dựng ở khu vực này. Hiện chủ đầu tư đã báo cáo tác động môi trường, lấy ý kiến của người dân để triển khai dự án. Theo thiết kế, dự án sẽ xây dựng 2 đê ngăn cát, giảm sóng dài 725 mét, 2 kè bảo vệ đê và bờ dài 500 mét, kết hợp nạo vét thông luồng khu vực cửa sông Kinh dài 700 mét. Ông Đỗ Hồng Minh – Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa An cho biết thêm “Dự án này được triển khai Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá kết hợp cảng cá Cổ Lũy được xây dựng là đáp ứng được mong đợi lâu nay của bà con ngư dân và của những người dân ở 2 xã Nghĩa Phú và Nghĩa An này. Vì khi có cảng cá thì tàu về neo đậu, kích thích dịch vụ hậu cần nghề cá và kinh tế phát triển”.

Biển xanh luôn vậy gọi, hơn 1.000 tàu cá chuyên đánh bắt xa bờ của ngư dân 2 xã Nghĩa An và Nghĩa Phú, thành phố Quảng Ngãi vẫn tìm đường ra khơi. Và, điều mà ngư dân hy vọng là khu neo đậu tàu trú bão kết hợp cảng cá sẽ sớm hình thành để đưa vào sử dụng.

                                                                             Văn Đạo​

Tin đã đưa