Hội Chữ Thập đỏ thành phố Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 và tọa đàm nhân kỷ niệm 71 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 23/11. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó bí thư thường trực Thành ủy và các đồng chí đại diện lãnh đạo các đơn vị,  phòng, ban, đoàn thể thành phố cùng Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ 23 xã, phường trên địa bàn.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam qua 71 năm thành lập và trưởng thành. Đồng thời chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ và trao đổi các giải pháp để củng cố, xây dựng, phát triển tổ chức Hội vững mạnh hơn trong thời gian tới... Trong năm 2017, mặc dù với những khó khăn cơ bản như hoạt động của các cơ sở Hội không đồng đều, năng lực tham mưu và tổ chức triển khai nhiệm vụ còn hạn chế. Việc củng cố xây dựng tổ chức Hội tại các trường THPT còn gặp nhiều khó khăn; cán bộ phụ trách công tác Hội tại xã phường còn kiêm nhiệm nên trách nhiệm chưa cao. …đã tác động không nhỏ đến công tác chỉ đạo, điều hành và triển khai các phong trào của Hội. Tuy nhiên, với sự quyết tâm của các cấp Hội từ thành phố đến xã, phường, bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ, tranh thủ sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và Hội cấp trên, toàn Hội đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động nhân đạo, kịp thời hỗ trợ cho các đối tượng dễ bị tổn thương trong cộng đồng, mang lại những kết quả thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và nhu cầu của đối tượng. Trong đó, đáng chú ý là Hội đã triển khai hiệu quả phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2017, với kết quả toàn Hội đã vận động được 2.750 suất quà và 35,7 tấn gạo để hỗ trợ cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn với kinh phí 730 triệu đồng, trong đó Hội Chữ thập đỏ thành phố trực tiếp vận động được 486 triệu đồng. Ngoài ra, tại các địa phương, các cơ sở Hội cũng phối hợp với các tổ chức, cá nhân để giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam như mở sổ tiết kiệm, hỗ trợ gạo…, với tổng số tiền hơn 600 triệu đồng, làm tốt công tác này có đơn vị phường Nghĩa Chánh, Quảng Phú, Trần Phú, Chánh Lộ, Trần Hưng Đạo, Trương Quang Trọng và Nghĩa An.

Bên cạnh đó, để thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Mỗi tổ chức cá nhân gắn với địa chỉ nhân đạo”, Hội đã chủ động phối hợp Hội Đông y thành phố hỗ trợ 400 suất gạo cho người nghèo tại các xã Tịnh Thiện, Tịnh Ấn Đông và Nghĩa Hà với số tiền 24 triệu đồng. Cùng với đó, Hội còn tích cực phối hợp với các tổ chức, cá nhân từ thiện trong và ngoài nước thường xuyên tặng quà cho bà con nhân dân nghèo, đặc biệt là các đối tượng nạn nhân chất độc da cam và người tàn tật trên địa bàn thành phố với 100 suất gạo và 510 suất quà trị giá trên 230 triệu đồng. Song song với các hoạt động trên, Hội còn phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố tổ chức vận động, quên góp hơn 85 ngàn bộ quần, áo cũ trong nhân dân, đồng thời triển khai các điểm từ thiện “Ai cần thì lấy, ai thừa thì cho” tại xã Tịnh Hòa, Tịnh Thiện và tại Hội Chữ thập đỏ thành phố nhằm góp phần giảm bớt khó khăn cho người nghèo.

Bên cạnh việc tổ chức hiệu quả các phong trào, cuộc vận động từ thiện, Hội Chữ thập đỏ thành phố cũng quan tâm làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trên địa bàn, trong năm 2017, Phòng khám châm cứu từ thiện của Hội Chữ thập đỏ thành phố đã tiếp nhận 5.975 bệnh nhân trong và ngoài thành phố, với 17.925 lượt khám và điều trị, tổng kinh phí điều trị trên 180 triệu đồng. Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp với Hội Đông y thành phố tổ chức 4 đợt khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho trên 400 người nghèo tại xã Nghĩa Hà, Tịnh Ấn Đông, Tịnh Thiện và Tịnh Châu, trị giá 315 triệu đồng. Ngoài ra, Hội còn phối hợp tổ chức khám, mổ mắt thay thủy tinh thể miễn phí cho bà con nhân dân xã Nghĩa Phú, Nghĩa An và cấp, phát 50 chiếc xe lăn, 30 chiếc xe lắc cho người bị tai biến, khuyết tật, khó khăn trong vận động tại các xã, phường trên địa bàn thành phố, với tổng trị giá 220 triệu đồng.

Cũng trong năm qua, Hội chữ thập đỏ thành phố đã phối hợp với Phòng Y tế và Thành đoàn Quảng Ngãi tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, đoàn viên thanh niên, người lao động, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ tham gia hiến máu nhân đạo đợt 1/2017, kết quả đã thu được 256 đơn vị máu và đợt 2 dự kiến sẽ tiếp tục được tổ chức vào ngày 9/12/2017.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó bí thư thường trực thành ủy ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của các cấp Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn thành phố trong năm 2017, đồng thời cũng lưu ý một số nhiệm vụ cần tập trung thực hiện trong năm 2018, là rà soát, cũng cố tổ chức hội, hội viên; phát triển Hội trong các đơn vị trường học và tăng cường công tác phối hợp với các ngành, đoàn thể trên địa bàn để tổ chức tốt chức hoạt động từ thiện nhân đạo.
Nhân dịp này, Hội chữ thập đỏ thành phố Quảng Ngãi biểu dương và tặng giấy khen cho 15 tập thể và 8 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào chữ thập đỏ năm 2017./.
 
Mỹ Diễm – Đài Truyền thanh TP

 

Tin đã đưa