​      Thay vì được trang trí bằng các hình hoa văn như thường thấy, 2 mặt chiếc móc khóa đặc biệt được in số điện thoại của Bí thư, Chủ tịch, Trưởng công an và trực ban công an phường Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi để giúp người dân nơi đây dễ dàng gọi báo, phản ánh các vụ việc, vấn đề nóng xảy ra trên địa bàn cho chính quyền địa phương và công an phường để xử lý kịp thời các vấn đề trên địa bàn phường. Đó là hiệu quả từ mô hình "Móc chìa khóa an ninh".

​      Những chiếc móc chìa khóa có in số điện thoại của lãnh đạo, của lực lượng công an địa phương; những chiếc móc khóa được phát miễn phí với mục đích để người dân nhanh chóng gọi đến những số điện thoại trên đó khi cần thiết, người dân phường Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi gọi đó là những chiếc móc khóa đặc biệt. Điều đặc biệt nhất ở những chiếc móc khóa này chính là nhờ có nó mà thông tin tố giác tội phạm của người dân tăng lên nhanh chóng, việc người dân nhấc máy lên gọi cho chủ tịch, bí thư hay trưởng công an phường đã trở nên dễ dàng, tiện lợi và gần gũi hơn. Treo ngay trên xe, nằm trong túi quần hay đặt trong ngăn kéo; giờ đây, những chiếc móc khóa có in số điện thoại của lãnh đạo UBND phường, công an phường Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi đã là vật bất ly thân với nhiều người dân địa phương. Ông Hồ Đại Đa ở tổ dân phố 14 phường Trần Phú chia sẽ từ khi được phát cho chiếc móc khóa này, ông gắn trực tiếp với chìa khóa xe máy của mình. “Có số điện thoại của đồng chí trưởng công an phường trên đó nên không riêng ông mà cả gia đình cũng yên tâm hơn bởi khi cần, họ có thể gọi điện ngay cho công an phường, đặc biệt là từ số điện thoại của Trưởng công an phường mà ông cùng với ban bảo vệ dân phố đã gọi điện cho công an triệt phá ổ đánh bạc tồn tại rất lâu ở đường Ngô Sỹ Liên hay điểm tiêm chính ma túy ở bờ đê sông Trà”, ông Đa nói thêm.

Cũng vì sự nhanh chóng và tiện lợi mà giờ đây, có bất cứ vụ việc phức tạp nào về an ninh trật tự, người dân đều gọi ngay cho lãnh đạo địa phường và công an phường từ các số điện thoại in trên móc khóa. Ga Quảng Ngãi là nơi trung chuyển hành khách, vì vật lưu lượng người và các loại phương tiện thường tập trung đông và có thể được xem là điểm phức tạp về an ninh trật tự. Ông Phạm Chấn  - Đội trưởng Đội bảo vệ Ga Quảng Ngãi cho chia sẽ “Móc khóa an ninh rất là thiết thực ở Ga Quảng Ngãi, khi có vụ việc gì là kịp thời báo cho công an đến ngay, hoặc là hành khách khi có việc gì là cũng báo cho công an từ số điện thoại trên móc khóa để đến xử lý”.

Là địa bàn đầu tiên triển khai mô hình “chiếc móc khóa an ninh” trong tỉnh Quảng Ngãi; từ tháng 4/2018 đến nay, ở phường Trần Phú đã có 4.000 chiếc móc khóa được trao tận tay các hộ dân. Trung tá Đinh Hồng Anh, Trưởng công an phường Trần Phú cho biết: Từ khi cung cấp số điện thoại di động cho người dân, khối lượng công việc cần phải giải quyết của các chiến sĩ công an phường tăng lên đáng kể. Mỗi ngày có đến hàng trăm cuộc gọi đến báo thông tin, họ lại phải lặn lội xuống hiện trường xác minh, làm rõ. Tuy vất vả nhưng bù lại, công an phường được người dân tin yêu, rất mực ủng hộ và chính những tin báo tố giác tội phạm đã giúp lực lượng này giải quyết kịp thời, hiệu quả các vấn đề về an ninh trật tự, không để phát sinh phức tạp kéo dài. “Xuất phát từ tổ dân phố 21 ở phường, bà con trong tổ in số điện thoại của công an, cảnh sát khu vực phát cho bà con trong tổ, tôi thấy việc này chỉ giời hạn trong tổ, từ đó quyết định phát triển rộng mô hình này trên địa bàn phường. In số điện thoại của các đồng chí lãnh đạo địa phương, trưởng – phó công an phường và số điện thoại trực  ban công an phường trên móc khóa cấp phát cho bà con để kịp thời phản ánh, cung cấp thông tin cho công an phường xử lý”, trung tá Đinh Hồng Anh – trưởng công an phường Trần Phú cho biết thêm.

Chiếc móc khóa có in số điện thoại của lãnh đạo địa phương và số điện thoại trực ban công an được nhân dân tin tưởng, vì đem lại hiệu quả. Vì thế, vừa qua công an thành phố Quảng Ngãi đã trao hàng ngàn móc khóa an ninh cho các cơ quan gồm: Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện sản nhi tỉnh, Bệnh viên y học cổ truyền, trường THPT chuyên Lê Khiết, trường Cao đẳng y tế Đặng Thùy Trâm, Trưởng công an các xã, phường trên địa bàn thành phố. Móc khóa an ninh đựơc thiết kế với nội dung là số điện thoại trực ban của Công an xã, phường, số điện thoại đường dây nóng các thành viên trong cụm an toàn về an ninh trật tự để người dân kịp thời phản ánh thông tin, sự vụ, sự việc, tố giác tội phạm… tạo chuyển biến tích cực trong phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Mô hình: “Móc khóa an ninh” nhằm giúp cho nhân dân thành phố khi gặp các tình huống như: tai nạn giao thông, gây rối trật tự nơi công cộng, trộm, cướp giật hay hỏa hoạn … có thể kịp thời cung cấp thông tin cho công an địa phương biết để xử lý, góp phần thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc ở địa phương. Chiếc móc khóa ghi số điện thoại của lãnh đạo công an thành phố và xã phường, số điện thoại trực ban công an từ thành phố đến cơ sở là một ý tưởng tuy nhỏ, nhưng đã mang lại hiệu quả bất ngờ trong việc cải cách hành chính, công khai minh bạch của chính quyền cơ sở, tăng sự hài lòng của người dân... 
Văn Đạo

Tin đã đưa