​           Trong 2 ngày 20 và 21/12/2018, HĐND thành phố Quảng Ngãi đã tổ chức kỳ họp thứ 9 HĐND thành phố Quảng Ngãi, khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021. Tham dự kỳ họp, có các ông Nguyễn Mạnh Hùng-Trưởng Ban văn hóa-xã hội HĐND tỉnh, Lê Hạnh-Giám đốc Liên minh HTX tỉnh, Đại biểu HĐND tỉnh tại thành phố Quảng Ngãi. Dự kỳ họp còn có ông Nguyễn Tiến Dũng-Phó Bí Thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, các đồng chí trong BTV Thành uỷ, ông Phạm Tấn Hoàng-Tỉnh ủy viên,Phó Bí thư Thành ủy,Chủ tịch UBND thành phố cùng các đồng chí Phó chủ tịch UBND thành phố; thủ trưởng các phòng ban chuyên môn, đoàn thể ở thành phố, Chủ tịch, Phó chủ tịch HĐND 23 xã, phường và 35/39 vị Đại biểu HĐND thành phố.

​         Kỳ họp thứ 09 HĐND thành phố Quảng Ngãi, khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021 là kỳ họp thường lệ cuối năm, nhằm xem xét, đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết của HĐND về thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn thành phố năm 2018 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2019. Tại kỳ họp lần này, trong ngày làm việc đầu tiên, bên cạnh đánh giá tình hình và kết quả tổ chức thực hiện Nghị quyết về các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh trong năm 2018 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2019, các đại biểu đã tham gia thảo luận vào nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, an ninh, quốc phòng năm 2019. Nghe, thảo luận và thống nhất thông qua dự thảo các Nghị quyết về phân bổ, giao dự toán ngân sách địa phương năm 2019; Kế hoạch đầu tư phát triển năm 2019; Việc điều chỉnh cơ cấu nguồn vốn thực hiện đầu tư các dự án BTXM tuyến đường thôn, hẻm phố; thoát nước tình thế và kiên cố hóa kênh mương trên đị bàn thành phố. Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2018-2020; các chỉ tiêu sử dụng đất trong điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của thành phố.

20181221_113506 (1).jpg
Ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu khai mạc kỳ họp

​Trong phiên họp sáng ngày 21/12/2018, HĐND thành phố Quảng Ngãi khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021 cũng đã nghe Thường trực HĐND thành trình bày tờ trình về Chương trình giám sát của HĐND thành phố năm 2019; thư ký kỳ họp trình bày dự thảo Nghị quyết về nhiệm vụ năm 2019 và các đại biểu đã thống nhất biểu quyết thông qua dự thảo 2 Nghị quyết này.

          Bên cạnh đó, kỳ họp cũng đã dành nhiều thời gian chất vấn và trả lời chất vấn những vấn đề xoay quanh lĩnh vực giáo dục và đào tạo và tình hình triển khai đầu tư xây dựng các dự án trên địa bàn.

Đối với lĩnh vực giáo dục và đào tạo, các đại biểu đã chất vấn các vấn đề như: tình trạng chạy trường, chạy lớp diễn ra tràn lan. Thể lực các em đã phát triển khác với những năm trước đây, nhưng đến giờ các trường vẫn sử dụng bàn ghế cũ từ nhiều năm trước là không còn phù hợp. Tình trạng các hộ bán hàng ăn uống trước các cổng trường nguy cơ mất VSATTP rất cao và ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh. Việc dạy chữ cho trẻ trước khi vào lớp 01 giữa các trường tư và trường công còn nhiều bất cập. Vậy ngành giáo dục có giải pháp như thế nào để khắc phục vấn đề này. Thành phố Quảng Ngãi có nhiều giáo viên tự do mở dạy thêm tại nhà. Vậy thì ngành giáo dục làm thể nào để quản lý nhóm giáo viên này. Ngành giáo dục có giải pháp như thế nào để nâng cao kỹ năng sống và kỹ năng mềm cho học sinh và để phát triển đủ 4 kỷ năng “Chất lượng, thẩm mỹ, thể lực và đạo đức” cho học sinh trong thời gian tới. Hạ tầng giáo dục của thành phố có đảm bảo cho công tác dạy và học của các trường trên địa bàn thành phố hay chưa….

          Đối với tình hình triển khai xây dựng các dự án trên địa bàn, đại biểu đã tham gia các ý kiến, như: tuyến đường số 1 (Trần Thủ Độ) có chiều dài khoảng 300m nhưng thi công đã hơn 4 năm nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Hiện nay, vỉa hè của các tuyến đường trên địa bàn thành phố hẹp, tình trạng ngập cục bộ nhiều tại các khu dân cư, tuyến đường. Dự án Công viên Tình yêu quá chậm tiến độ, dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực này. Khu dân cư Bắc Gò Đá triển khai thực hiện từ lâu nhưng hiên nay rất nham nhở…… Những nội dung các đại biểu chất vấn đã được đại diện lãnh đạo UBND thành phố và một cơ quan chuyên muôn của thành phố trả lời. Nhìn chung  nội dung chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra khá sôi nổi; qua đó, giải đáp được nhiều vấn đề cử tri quan tâm, thắc mắc.

20181221_103040.jpg
Ông Phạm Tấn Hoàng - Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi phát biểu trong phiên bế mạc kỳ họp

          Phát biểu tại phiên bế mạc kỳ họp lần thứ 09, HĐND thành phố khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021, ông Phạm Tấn Hoàng-Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi đã ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến, thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu HĐND; đồng thời yêu cầu tập thể lãnh đạo UBND thành phố, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phải có trách nhiệm tập trung xử lý, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, các ý kiến chất vấn và phản ánh của các đại biểu tại kỳ họp trong thời gian sớm nhất. Năm 2019, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng góp phần thực hiện hoàn thành Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Quảng Ngãi lần thứ XV, nhiệm kỳ 2015-2020. Vì vậy, để thực hiện nhiệm vụ năm 2019 đạt hiệu quả, ông Phạm Tấn Hoàng-Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi nhấn mạnh: Đề nghị các cơ quan, đơn vị UBND các xã, phường rà soát, đánh giá lại tình hình thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2018 để triển khai nhiệm vụ năm 2019 hiệu quả hơn; đồng thời, lãnh đạo UBND thành phố, các thủ trưởng các phòng, ban, cơ quan đơn vị thay đổi cách điều hành, nói đi đôi với làm. HĐND thành phố, UBMTTQVN thành phố vào cuộc giúp cho UBND thành phố và UBND thành phố vào cuộc tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ. Từng đồng chí phụ trách từng lĩnh vực phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, đồng lòng cùng nhau thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trong năm 2019.

          Phát biểu bế mạc kỳ họp, ông Nguyễn Tiến Dũng-Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ -Chủ tịch HĐND thành phố Quảng Ngãi ghi nhận và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm cao tinh thần của các đại biểu HĐND thành phố trước cử tri, các vị đại biểu đã tham gia kỳ họp với tinh thần nghiêm túc, tham gia ý kiến với tinh thần trách nhiệm rất cao. Bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2019, trong bối cảnh tình hình chung có nhiều thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, là năm tiếp tục cụ thể hóa việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Quảng Ngãi lần thứ XV và các Nghị quyết chuyên đề của Thành ủy, do đó để thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết vừa được HĐND thành phố thông qua tại kỳ họp lần này, ông Nguyễn Tiến Dũng-Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Quảng Ngãi đề nghị ngay sau kỳ họp này, UBND thành phố chỉ đạo khẩn trương việc giao chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ năm 2019 cho các phòng, ban, đơn vị và UBND xã, phường; ký kết và phát động phong trào thi đua yêu nước, tạo khí thế phấn khởi quyết tâm ngay từ những tháng đầu năm; đồng thời, đề nghị UBND thành phố, các cơ quan, đơn vị xã, phường nêu cao tinh thần trách nhiệm, sớm tập trung cụ thể hóa Nghị quyết của HĐND thành phố thành các chương trình, kế hoạch thật cụ thể để tổ chức triển khai thực hiện với tinh thần quyết liệt, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì mục tiêu xây dựng và phát triển thành phố. Trong điều hành thực hiện nhiệm vụ hạn chế tối đa các cuộc họp không cần thiết, phát huy tối đa vai trò của người phụ trách trong quyết định các vấn đề thuộc lĩnh vực; có những giải pháp, biện pháp kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong năm 2019 đạt kết quả cao nhất. Bên cạnh đó, tiếp tục chỉ đạo xem xét, giải quyết các ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tại các kỳ họp; ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được UBMTTQVN thành phố tổng hợp trước kỳ họp thứ 9-HĐND thành phố để trả lời ý kiến của cử tri theo Luật định.

          Như vậy, sau 1,5 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc, tích cực, dân chủ và trách nhiệm, kỳ họp thứ 09- HĐND thành phố Quảng Ngãi khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021 đã hoàn thành tốt các nội dung chương trình kỳ họp đề ra.

Thùy Trang

Tin đã đưa