Trong năm 2019, việc triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn phường Quảng Phú đã được Ban công tác mặt trận nhiều khu dân cư thực hiện tốt, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội địa phương; trong đó, khu dân cư tổ dân phố 2 được xem là điểm sáng của địa phương trong phong trào này và được UBMTTQVN tỉnh Quảng Ngãi công nhận là khu dân cư văn hóa tiêu biểu xuất sắc năm 2019.​

Tổ dân phố 2 trước đây là tổ dân phố 4, 5, phường Quảng Phú có 442 hộ gia đình, phần lớn người dân sống chủ yếu bằng nghề buôn bán nhỏ, đời sống còn nhiều khó khăn. Để phát huy tốt sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với các phong trào thi đua ở địa phương đạt hiệu quả, Ban công tác mặt tổ dân phố 2, phường Quảng Phú đã chú trọng tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức, như: thông qua các buổi họp dân, các buổi sinh hoạt của các chi hội, đoàn thể, đến tận hộ gia đình, người dân trong tổ... Từ đó, đã tác động mạnh mẽ đến các tầng lớp nhân dân tại địa bàn khu dân cư, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với mối quan hệ đoàn kết, gắn bó trong khu dân cư; tích cực phát huy nội lực chung sức thực hiện tốt các phòng trào thi đua do tổ dân phố và Phường phát động.

TO 2 (2).jpg
Qua 01 năm triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với các cuộc vận động khác ở khu dân cư, tổ dân phố 02, phường Quảng Phú đã thực hiện có hiệu quả 5 nội dung cuộc vận động và đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, như: thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước  và vận động nhân dân đóng góp xây dựng các nguồn quỹ do cấp trên giao đều vượt chỉ tiêu; Bên cạnh đó, trong năm 2019, nhân dân trong tổ dân phố 2 còn đóng góp kinh phí để tặng quà cho học sinh giỏi, hỗ trợ cho hộ nghèo mua bò giống, hỗ trợ người tàn tật… với tổng số hơn 24 triệu đồng.

Trong quá trình tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chỉ tiêu thi đua của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Ban Công tác mặt trận tổ luôn gắn kết với nội dung bảo vệ môi trường, ứng phó với biển đổi khí hậu. Nhờ đó, bà con nhân dân trong tổ đã tích cực hưởng ứng và thực hiện tốt việc giữ gìn vệ sinh môi trường trong khu dân cư luôn sạch đẹp; 100% hộ gia đình trong khu dân cư đều có nhà vệ sinh đúng chuẩn và dùng nước sạch, không xảy ra dịch bệnh. Ban Công tác mặt trận tổ thường xuyên vận động bà con nhân dân dọn dẹp vệ sinh môi trường xung quanh nhà, các tuyển hẻm, đổ rác thải đúng nơi quy định. Đặc biệt, Ban công tác mặt trận tổ đã vận động kinh phí sửa chữa và trang trí tuyến hẻm 127 Nguyễn Thụy thành hẻm phố văn minh sạch đẹp. Đến nay, tuyến hẻm này đã được tô điểm bởi những bức tranh bích họa được vẽ, trang trí với nhiều màu sắc, phong cảnh khác nhau, tạo cho khu dân cư thêm sinh động và tạo mỹ quan cho khu phố.

Cùng với đó, bà con trong tổ luôn đoàn kết, thi đua phát triển kinh tế, tăng tỷ lệ hộ khá, giàu, giảm tỷ lệ hộ nghèo. Phong trào xây dựng tổ dân phố văn hóa, gia đình văn hóa được duy trì. Kết quả, năm 2019, toàn tổ có 425 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, đạt 96,1% so với số hộ đăng ký; trong đó có 150 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa 3 năm liền, giai đoạn 2017-2019; đặc biệt tổ có 22 gia đình đạt gia đình văn hóa tiêu biểu 3 năm liền. Tổ dân phố 2 được công nhận là khu dân cư tiêu biểu xuất sắc năm 2019, đây là kết quả xứng đáng với những nỗ lực phấn đấu của cấp ủy, chính quyền và bà con nhân dân khu dân cư. Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian đến, cán bộ và nhân dân trong Tổ sẽ tiếp tục tích cực hưởng ứng và thực hiện tốt cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh" với các cuộc vận động khác tại khu dân cư, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.                                                                                                                                          Thùy Trang

 

 ​

Tin đã đưa