Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành y tế từ thành phố đến xã, phường đã triển khai nhiều giải pháp trong công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (SXH); tuy nhiên, số trường hợp mắc bệnh SXH trên địa bàn vẫn tăng cao và ngày càng diễn biến phức tạp. Tính đến đầu tháng 10 năm 2019, toàn thành phố có 374 ca sốt xuất huyết, tăng 243 ca so với cùng kỳ năm 2018.​

Hiện nay, đang bước vào những tháng cao điểm mùa dịch, cùng với sự diễn biến bất lợi của thời tiết, nắng nóng kéo dài xen kẽ các đợt mưa dông làm cho khả năng bùng phát dịch SXH là rất lớn. Do đó, UBND thành phố đã chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp để phòng chống bệnh SXH trên địa bàn; đặc biệt, là đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức phòng bệnh của người dân. Đồng thời, tiếp tục triển khai tổ chức các chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy; đảm bảo tất cả các hộ gia đình phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải...; giám sát chặt chẽ tình hình, phát hiện, xử lý ổ dịch; triển khai các biện pháp dự phòng và điều trị bệnh SXH. Hướng dẫn để người dân biết khi trong nhà có người bị sốt cao liên tục trong 2 - 3 ngày phải khẩn trương đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi và điều trị kịp thời, không tự ý mua thuốc điều trị, tránh những đáng tiếc có thể xảy ra. Ngoài ra, UBND thành phố còn xây dựng Kế hoạch đầu tư trên 155 triệu đồng để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh SXH.

SXH là bệnh truyền nhiễm hiện nay chưa có vắc xin dự phòng, vì thế, để phòng bệnh hiệu quả, ngoài các hoạt động của các ngành chức năng, chính quyền các cấp thì người dân cũng cần có ý thức tự phòng bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Thực tế hiện nay cho thấy, ý thức phòng, chống bệnh SXH của người dân trên địa bàn chưa cao. Nhiều người vẫn còn thờ ơ, lơ là trong việc phòng, chống bệnh SXH; một số gia đình vẫn để thùng đựng nước mưa, lốp xe, các chậu, mảnh vỡ đọng nước trong khuôn viên nhà, không thay nước bình hoa, chậu cảnh, ngủ không mắc màn...; chưa quan tâm đến việc dọn vệ sinh xung quanh nhà, đường làng, ngõ phố.... tạo điều kiện cho muỗi có nơi  trú ngụ, sinh sản và gây bệnh. Vì vậy, xác định công tác tuyên truyền, làm thay đổi nhận thức của người dân là yếu tố quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh SXH; UBND thành phố đã chỉ đạo ngành y tế, các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân nhận thức đúng, đủ về nguy cơ mắc bệnh, cũng như sự nguy hiểm của bệnh SXH, nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Tin tưởng rằng, với việc đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức, sẽ nâng cao nhận thức cho người dân trong công tác phòng, chống bệnh SXH. Mỗi người, mỗi gia đình sẽ chủ động làm sạch môi trường, không để muỗi gây bệnh có nơi ẩn náu, góp phần tự bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cũng là bảo vệ cho cả cộng đồng.

                                                                             Trung Tiến

 ​

Tin đã đưa