Sáng ngày 21/11, ông Phạm Tấn Hoàng - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi đã có buổi gặp gỡ, tiếp xúc với nhân dân xã Tịnh Thiện  để nắm bắt tâm tư nguyện vọng và chỉ đạo giải quyết các kiến nghị của người dân, đồng thời công khai việc thực hiện chủ trương của UBND tỉnh về triển khai dự án mở rộng diện tích 0,8 héc ta bãi chôn lấp, xử lý rác thải sinh hoạt tạm thời trên địa bàn thành phố tại bãi rác Đồng Nà theo lệnh khẩn cấp. ​

Tham dự buổi gặp gỡ, tiếp xúc còn có ông Võ Quang – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố, ông Nguyễn Lâm - Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy – Phó chủ tịch thường trực HĐND thành phố, bà Võ Thị Xuân Thủy - Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy – Trưởng Ban dân vận – Chủ tịch ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, cùng đại diện lãnh đạo các phòng ban, ngành chuyên môn thành phố. Về lãnh đạo xã Tịnh Thiện có ông Trương Thanh Bình – Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã, lãnh đạo các hội đoàn thể và nhân dân xã Tịnh Thiện.

Ảnh Chủ tịch UBNDTP tiếp xúc nhân dân xã Tịnh Thiện.bmp
Phản ánh với Chủ tịch UBND thành phố tại hội nghị, nhân dân xã Tịnh Thiện đã kiến nghị 10 vấn đề, như: Đề nghị các cơ quan, chức năng thành phố về thực trạng một số doanh nghiệp khai thác các mỏ đất đồi nhưng không khắc phục môi trường và đường giao thông làm ảnh hưởng đến sản xuất, đi lại và đời sống của người dân địa phương Vấn đền này, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu UBND xã Tịnh Thiện có văn bản đề doanh nghiệp sớm khắc phục tình trạng này. Liên quan đến tình trạng xe có tải trọng lớn thường xuyên lưu thông gây xuống cấp tuyến đường Tịnh Châu đi Bình Tân, đoạn qua thôn Phú Vinh- xã Tịnh Thiện ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông của người dân. Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Công an thành phố Quảng Ngãi tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về tải trọng. Đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp ký cam kết chấp hành các quy định về tải trọng, môi trường. Người dân cũng nêu ý kiến, hiện nay lưu lượng xe chở rác về bãi tập kết rác Đồng Nà chạy trên tuyến đường DH530, đoạn qua xã Tịnh Thiện quá nhiều làm ảnh hưởng đến việc lưu thông và cuộc sống của nhân dân trên tuyến đường. Bên cạnh đó, tình trạng xe chở rác đổ trộm diễn ra rất nhiều. Về vấn đề này, Chủ tịch Thành phố ghi nhận sự chia sẻ của bà con xã Tịnh Thiện đối với chính quyền thành phố trong việc giải quyết tình trạng ứ đọng rác thải trên địa bàn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, một số phương tiện vận chuyển rác chưa chấp hành tốt các quy định, ảnh hưởng đến đời sống của bà con.

Đối với việc mở rộng diện tích 0,8 héc ta bãi chôn lấp, xử lý rác thải sinh hoạt tạm thời trên địa bàn thành phố tại bãi rác Đồng Nà theo lệnh khẩn cấp từ nay đến ngày 30/6/2020 trên 90% người dân đồng tình, nhưng đề nghị các cấp chính quyền chỉ đạo các đơn vị đào hố sâu và trải bạt để chôn lấp rác không cho nước bẩn thấm ra môi trường.

Cũng tại hội nghị, đại diện nhân dân thôn Hòa Bân còn đề ghị UBND thành phố quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ kinh phí để thực hiện kênh mương tưới tiêu tại 10 héc ta ruộng thường xuyên bị ngập nước, không sản xuất được. Hiện nay dòng nước trên con sông chảy từ khu dân cư Gò Đá đến khu dân cư Khánh Vân đang bị ô nhiễm trầm trọng, dòng nước trên con sông này có màu đen và bốc mùi hôi thối, người dân đề nghị chính quyền thành phố kiểm tra, xử lý trại chăn nuôi heo ở xóm Tân An, thôn Khánh Lâm vì đây là tác nhân làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Người dân kiến nghị, các ngành chức năng thành phố kiểm tra một số tuyến đường giao thông đầu tư nhiều nhưng chất lượng kém, làm trước hư sau.

Cũng tại buổi gặp gỡ, tiếp xúc với người dân xã Tịnh Thiện, Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi Phạm Tấn Hoàng đề nghị các cơ quan chức năng của thành phố trả lời một số ý kiến thuộc thẩm quyền. Đối với các ý kiến vượt thẩm quyền, thành phố tổng hợp để trình UBND tỉnh giải quyết và sẽ trả lời bằng văn bản với người dân. Đối với hạ tầng giao thông, Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi cam kết với người dân xã Tịnh Thiện  từ nay đến năm 2020, thành phố sẽ ưu tiên ngân sách để đầu tư hạ tầng giao thông cho Tịnh Thiện nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại cho người dân.

                                                                                                 Văn Đạo​

 

Tin đã đưa