Đăng ngày: 06/11/2017
Kiểm tra mùi clo sau khi khử khuẩn giếng nước
Trong những ngày qua do ảnh hưởng của bão số 12, mưa kéo dài dẫn đến nhiều nơi trên địa bàn tỉnh bị ngập sâu, nguồn nước bị ô nhiễm rất nặng bởi phân, rác, xác gia súc, gia cầm chết, nước trong cống rãnh khuếch tán, đó cũng là nguyên dân dẫn đến nguồn nước của bà con sử dụng hàng ngày như giếng đào, giếng khoan, hồ, sông, suối bị nhiễm bẩn trầm trọng. Chính vì vậy, việc xử lý nước phục vụ cho sinh hoạt, ăn uống, tắm rửa là việc làm cấp thiết để bảo vệ sức khỏe cho người dân, tránh nguy cơ bùng phát bệnh dịch.
Xử lý nước để dùng cho sinh hoạt và ăn uống.

1. Làm cho nước trong bằng phèn chua.

Dùng một miếng phèn chua khoảng nửa đốt ngón tay (khoảng 1g) hòa tan phèn vào một gáo/ ca nước, sau đó đổ gáo nước vừa hòa tan phèn vào xô đựng nước khoảng 20 - 25 lít và khuấy đều. Đợi khoảng 30 phút khi cặn đã lắng xuống đáy thì gạn lấy nước trong.

Nếu không có phèn chua thì dùng vải sạch để lọc nước, lọc nhiều lần cho đến khi nước trong.

Khi đã có nước trong thì tiến hành khử khuẩn.

2. Khử khuẩn nước bằng hóa chất.

Cách làm: cho 1 viên aquatabs (67mg) vào 20 lít nước trong, đậy nắp lại, đợi sau 30 phút là dùng được. Hoặc nếu có clorami thì: hoà tan 1 viên cloramin B hoặc T (0,25g) vào một gáo nước, đổ gáo nước đó vào xô nước khoảng 25 lít đã được làm trong và khuấy đều, đợi 30 phút sau là dùng được.

Nước đã khử trùng phải đun sôi mới được uống.

Cách đun: Sau khi lấy nước vào ấm/ nồi bắt lên bếp rồi chụm lửa. Sau khi nước sôi (mở ra xem thấy nước vùng lên) để sôi thêm 2-3 phút.

Xử lý nước giếng khơi

Thau vét giếng: giếng bị ngập lụt, nước đục, phải tiến hành thau vét giếng.

Cách làm: Bơm hoặc múc cạn nước rồi thau vét giếng. Tiến hành vệ sinh thành giếng, nền giếng, khơi thông để nước không ứ đọng xung quanh.

Khử khuẩn giếng nước: dùng cloramin B, cần tính lượng cloramin B cần thiết cho giếng nước với nồng độ cần thiết là 10g/m3.

Cách làm: hòa lượng cloramin B cần thiết một gầu nước khuấy cho tan hết. Tưới đều gầu nước đã hòa tan hóa chất khử khuẩn lên mặt nước giếng. Thả gầu cho chìm sâu khoảng nửa cột nước rồi kéo lên kéo xuống khoảng 10 lần. Cần thay đổi vị trí để khuấy đều nước trong giếng.

Nếu không ngửi thấy mùi clo trong nước giếng thì cho thêm khoảng 1/3 thìa canh bột hóa chất trên vào giếng và khuấy đều, cứ cho thêm nhiều lần như vậy cho đến khi nào nước giếng có mùi clo thì dừng.

Múc nước giếng đã có mùi clo này dội lên thành giếng để khử khuẩn ở xung quanh thành giếng, sau đó để khoảng 30 phút là có thể dùng được nước giếng.

Lưu ý:

Không tiến hành khử trùng đồng thời với đánh phèn hoặc nước còn đục vì phèn hoặc các chất hữu cơ có trong nước sẽ hấp phụ hết clo hoạt tính và làm mất tác dụng khử trùng của clo.

Sau khi khử trùng ngửi thấy mùi clo thì việc khử trùng nước mới có tác dụng. Muốn có nước để uống nhất thiết phải đun sôi trước khi uống.

Trong trường hợp không có hóa chất khử trùng, chỉ ăn, uống nước đã đun sôi 10 phút trở lên và không ăn các loại rau sống rửa bằng nước chưa khử trùng.

Các hóa chất nói trên bà con có thể liên hệ với trạm Y tế xã, thị trấn để nhận về xử dụng.

Xử lý nước giếng khoan

Cách làm: Dọn vệ sinh máy bơm, sàn giếng, khơi thông rãnh thoát nước xung quanh giếng. Bơm hết nước đục bỏ đi và bơm tiếp khoảng 15 phút nữa bỏ nước đi, sau đó có thể sử dụng được nước giếng khoan đó.

Trịnh Quang Vương - Giám đốc TTTGDSK

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

​Thỏa thuận khung - Thương thảo Gói thầu số 1,2,3 (thuộc KHLCNT cung cấp thuốc thuộc DM đấu thầu tập trung cấp địa phương năm 2017) TTK-TT-KHLCNT-DT thuoc-dia phuong 2017.rarTTK-TT-KHLCNT-DT thuoc-dia phuong 2017.rar

 

   

​Kết quả điểm kiểm tra, sát hạch kỳ xét tuyển và xét tuyển đặc cách đối với bác sĩ, dược sĩ đợt 2 năm 2017 TB_05_HDXT_19-12-2017_KQ diem xet tuyen.pdfTB_05_HDXT_19-12-2017_KQ diem xet tuyen.pdf

 

   

​Thông báo danh sách đủ điều kiện tham dự xét tuyển và xét tuyển đặc cách đối với bác sĩ, dược sĩ năm 2017  TB_3645_SYT_07-12-2017_ds thi sinh du dieu kien tham du xet tuyen.pdfTB_3645_SYT_07-12-2017_ds thi sinh du dieu kien tham du xet tuyen.pdf

 

   

​Xét tuyển và xét tuyển đặc cách đối với bác sĩ, dược sĩ đợt 2 năm 2017  Mau_HS thu hut_QD-57-2016-UBND.rarMau_HS thu hut_QD-57-2016-UBND.rar

 

   

​Ban hành Quy định phân cấp quản lý cán bộ, công chức, viên chức; cán bộ, công chức cấp xã và người quản lý doanh nghiệp tỉnh Quảng Ngãi   QD_62_2017_UBND_15-9-2017_Phan cap CBCCVC.pdfQD_62_2017_UBND_15-9-2017_Phan cap CBCCVC.pdf

 

   

 

Phim tư liệu
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện mới website Sở Y tế như thế nào?

Mới, đẹp, bố trí chức năng rõ ràng, đầy đủ  350%
Cũng không có gì đặc biệt  200%
Chưa đẹp  250%

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 594323
Đang online: 8