Đăng ngày: 02/11/2017
Sữa mẹ vắt ra bảo quản đúng cách vẫn đảm bảo dinh dưỡng quý giá đới với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và cả trẻ sinh non.
Hiện nay, việc vắt sữa, trữ sữa trong tủ lạnh hoặc tủ đông cho con uống đã trở nên quen thuộc và được các bà mẹ nhiều nơi áp dụng để cung cấp nguồn sữa mẹ quý giá cho con, giúp người mẹ chủ động hơn trong việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu.

​Có rất nhiều lý do khiến mẹ không được tiếp xúc với bé thường xuyên do mẹ sinh mổ, trẻ sinh non, trẻ đang cần chăm sóc đặc biệt hoặc mẹ phải đi làm sớm trước 6 tháng sau sinh, khi đó để trẻ được “bú” sữa mẹ thì người mẹ cần phải thực hiện vắt sữa để lại nhà cho trẻ ăn bằng thìa hoặc bú bình. 

Theo Bác sĩ Nguyên Văn Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh cho biết: Có 2 hình thức: Thứ nhất, chúng ta vắt bằng tay, trước khi vắt hãy rửa tay bằng xà phòng và nước ấm sau đó vệ sinh bầu vú, núm vú. Đặt tay ở quầng đen xung quanh đỉnh vú bóp nhẹ nhàng, lúc đầu sữa ra ít sau đó sữa chảy thành dòng mạnh. Thứ hai, nếu chúng ta dùng dụng cụ hút sữa cần đảm bảo máy hút luôn được vệ sinh sạch sẽ và tiệt trùng trước khi sử dụng.

Sữa mẹ sau khi đã vắt xong, nếu bảo quản và sử dụng đúng cách, sữa mẹ vẫn đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng và kháng thể phù hợp với con hơn bất cứ sữa công thức nào. Việc bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh, tủ đông lâu hay mau sẽ phụ thuộc vào sự hiểu biết của các bà mẹ vì sữa mẹ khi vắt hay hút ra nếu chưa sử dụng ngay để ra môi trường bên ngoài sẽ mau chóng bị hư hỏng khi ở nhiệt độ cao. Nhiệt độ càng thấp, sữa mẹ càng bảo quản được lâu. 

Bác sỹ Tâm khuyến cáo: Ở nhiệt độ thông thường 26 độ C sữa mẹ để được 4 đến 6 tiếng. Ngăn mát, tủ lạnh 22 độ C để được 6 đến 8 tiếng. Trữ ngăn đá tủ lạnh hoặc trữ đông khoảng 18 độ C có thể để được 6 tháng. Khi cho trẻ uống thì rã đông cách thủy như ngâm bình sữa trong nước ấm. Không nên đun nóng sữa, đặc biệt không đun bằng lò vi sóng và cần cho trẻ uống ngay sau khi rã đông. Sữa mẹ sau khi rã đông vẫn còn chất lượng tốt hơn so với sữa bột, sữa đặc khác. Tuyệt đối không tái đông lạnh sữa lần nữa khi đã rã đông.

Ngoài ra, các bà mẹ khi vắt sữa ra cần sử dụng bình chứa thủy tinh, bình nhựa cứng có nắp đậy kín hoặc túi nhựa chuyên dụng dùng bảo quản sữa đã được tiệt trùng. Không nên đổ đầy sữa vào bình hoặc túi mà để lại một khoảng trống nhỏ vì khi sữa đông lạnh sẽ chiếm nhiều thể tích hơn. Mỗi bình, túi chứa sữa chỉ nên cho vào 60-120ml, vừa đủ cho 1 lần uống của trẻ để tránh lãng phí và đảm bảo vệ sinh./.

Bài, ảnh: Gia Bảo


Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

​Giấy mời họp Huong dan ôn tập xét tuyen đợt 2​

GM tham du buoi huong dan on tap.pdfGM tham du buoi huong dan on tap.pdf

 

   

​QĐ số 03/QĐ-HĐXT ngày 05/9/2018 ban hành quy chế xét tuyển bác sĩ, dược sĩ đợt 2 năm 2018​ QD 03 Qui che xet tuyen BS duoc si dot 2 2018.pdfQD 03 Qui che xet tuyen BS duoc si dot 2 2018.pdf

 

   

​QĐ số 04/QĐ-HĐXT ngày 05/9/2018 Ban hành Nội quy kiểm tra, sát hạch bác sĩ, dược sĩ đợt 2 năm 2018​  QD 04 Noi quy  kiem tra  sat hach xet tuyen BS  duoc si dot 2 2018.pdfQD 04 Noi quy kiem tra sat hach xet tuyen BS duoc si dot 2 2018.pdf

 

   

​Thông báo Danh sách thí dinh đủ điều kiện xét tuyển đối với bác sĩ, dược sĩ đợt 2 năm 2018​ TB so 1727  Danh sach TS du DK xet tuyen  dot 2-2018.pdfTB so 1727 Danh sach TS du DK xet tuyen dot 2-2018.pdf

 

   

​QĐ 1695/QĐ-SYT Thành lập Hội đồng xét tuyển bác sĩ, dược sĩ đọt 2 năm 2018​QD_1695_TCCB_4-9-2018_thanh lap hoi dong xet tuyen BS DS dot 2.pdfQD_1695_TCCB_4-9-2018_thanh lap hoi dong xet tuyen BS DS dot 2.pdf

 

   

 

Phim tư liệu
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện mới website Sở Y tế như thế nào?

  Mới, đẹp, bố trí chức năng rõ ràng, đầy đủ
  Cũng không có gì đặc biệt
  Chưa đẹp

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 757976
Đang online: 12