Đăng ngày: 20/03/2017
Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong hai chính sách trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội. Ðối với những người không may nhiễm HIV/AIDS, BHYT càng quan trọng trong việc bảo đảm cho họ được tiếp cận các dịch vụ khám, chữa bệnh, nhất là khi các nguồn tài trợ bị cắt giảm. Tại Quảng Ngãi, hiện có hơn 200 bệnh nhân HIV đang điều trị thuốc kháng virut (ARV), trong đó hơn một nữa chưa tham gia BHYT.
Thuốc kháng vi-rút (ARV) nhằm bảo vệ sức khoẻ của người nhiễm HIV và cộng đồng khỏi sự lây lan của dịch. Hiện nay, cả nước có hơn 100.000 bệnh nhân đang được điều trị bằng thuốc ARV và tất cả là miễn phí, chủ yếu từ nguồn thuốc viện trợ. Tuy nhiên, các tổ chức quốc tế đang thực hiện lộ trình cắt giảm và sẽ tiến tới kết thúc hoàn toàn viện trợ vào cuối năm 2017.

Khi không còn viện trợ, BHYT được xác định là giải pháp đảm bảo sự bền vững cho người nhiễm HIV được điều trị.

Bác sỹ Võ Mẫn, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS cho biết: Người nhiễm HIV tham gia BHYT sẽ được hưởng chế độ như những người bình thường, không phân biệt giữa người nhiễm HIV hay người bình thường. Bên cạnh đó họ được thanh toán thuốc điều trị kháng virut HIV. BHYT quy định về phạm vi quyền lợi và mức hưởng bảo hiểm y tế dành cho các đối tượng nhiễm HIV và dịch vụ về HIV gồm: Thuốc ARV, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật thuộc phạm vi chi trả của BHYT; Xét nghiệm HIV đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai và khi sinh con; Kỹ thuật đình chỉ thai nghén ở phụ nữ mang thai nhiễm HIV; Khám bệnh, xét nghiệm HIV, thuốc ARV và các dịch vụ khám, chữa bệnh HIV/AIDS khác đối với trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV; Xét nghiệm HIV, điều trị bằng thuốc kháng HIV đối với người phơi nhiễm HIV, người nhiễm HIV do tai nạn rủi ro; Điều trị dự phòng nhiễm trùng cơ hội.

HIV là bệnh mạn tính, người nhiễm HIV sức đề kháng yếu nên các bệnh nhiễm trùng cơ hội thường xuất hiện, do vậy phải tham gia điều trị suốt cuộc đời. Người nhiễm HIV phải điều trị thêm 1 loại thuốc gọi là thuốc kháng virut HIV, hiện nay họ đang điều trị bằng nguồn thuốc miễn phí của chương trình. Đa số những người nhiễm HIV là những người nghèo, nếu họ không tham gia BHYT thì sẽ rất khó khăn. Nếu không tham gia BHYT thì khi không còn viện trợ, người nhiễm HIV phải mua các loại thuốc này, với giá không rẻ.

Người nhiễm HIV không có thẻ BHYT khi cắt giảm thuốc viện trợ thì xảy ra một số vấn đề, thứ nhất ảnh hưởng đến kinh tế gia đình vì họ không thể nào điều trị suốt đời vì phần lớn người nhiễm HIV đã khó khăn. Họ có khả năng bỏ trị. Việc bỏ trị xảy ra hai hậu quả; Một là kháng thuốc, mà kháng thuốc thì đây là nguồn lây cho gia đình và cộng đồng; Hậu quả thứ 2 sẽ tử vong. Đây là gánh nặng cho gia đình và xã hội khi cha mẹ tử vong thì con cái bơ vơ. Do vậy trong thời gian đến người nhiễm HIV nên mua BHYT. Bác sỹ Võ Mẫn cho biết thêm.

Người nhiễm HIV phải điều trị liên tục và suốt đời. Theo tính toán, khi nguồn viện trợ không còn, người nhiễm HIV không có thẻ BHYT sẽ phải chi trả tiền thuốc ARV và chi phí liên quan có thể lên đến 14 triệu đồng/năm, chưa kể phải điều trị các bệnh liên quan. Trong khi đó nếu tham gia BHYT, chỉ đóng 621 nghìn đồng. Vì vậy người nhiễm HIV rất cần tham gia BHYT để có thể bảo vệ sức khỏe của mình, đặc biệt hiện nay chưa có thuốc đặc trị./.

                                                                                                 ​Duy Trần

 

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

​Giấy mời họp Huong dan ôn tập xét tuyen đợt 2​

GM tham du buoi huong dan on tap.pdfGM tham du buoi huong dan on tap.pdf

 

   

​QĐ số 03/QĐ-HĐXT ngày 05/9/2018 ban hành quy chế xét tuyển bác sĩ, dược sĩ đợt 2 năm 2018​ QD 03 Qui che xet tuyen BS duoc si dot 2 2018.pdfQD 03 Qui che xet tuyen BS duoc si dot 2 2018.pdf

 

   

​QĐ số 04/QĐ-HĐXT ngày 05/9/2018 Ban hành Nội quy kiểm tra, sát hạch bác sĩ, dược sĩ đợt 2 năm 2018​  QD 04 Noi quy  kiem tra  sat hach xet tuyen BS  duoc si dot 2 2018.pdfQD 04 Noi quy kiem tra sat hach xet tuyen BS duoc si dot 2 2018.pdf

 

   

​Thông báo Danh sách thí dinh đủ điều kiện xét tuyển đối với bác sĩ, dược sĩ đợt 2 năm 2018​ TB so 1727  Danh sach TS du DK xet tuyen  dot 2-2018.pdfTB so 1727 Danh sach TS du DK xet tuyen dot 2-2018.pdf

 

   

​QĐ 1695/QĐ-SYT Thành lập Hội đồng xét tuyển bác sĩ, dược sĩ đọt 2 năm 2018​QD_1695_TCCB_4-9-2018_thanh lap hoi dong xet tuyen BS DS dot 2.pdfQD_1695_TCCB_4-9-2018_thanh lap hoi dong xet tuyen BS DS dot 2.pdf

 

   

 

Phim tư liệu
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện mới website Sở Y tế như thế nào?

  Mới, đẹp, bố trí chức năng rõ ràng, đầy đủ
  Cũng không có gì đặc biệt
  Chưa đẹp

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 755867
Đang online: 10