Đăng ngày: 31/10/2017
Đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa
Theo thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương, tại Việt Nam có 70% số người mù là do đục thủy tinh thể gây ra. trong đó 35% người mù bị đục thủy tinh thể mà bản thân người bệnh không biết mình mắc phải căn bệnh này; phần lớn bệnh nhân phát hiện bệnh khi ở giai đoạn muộn, rất khó phục hồi thị lực, thậm chí bị mù vĩnh viễn.
Đục thủy tinh thể hay còn gọi là cườm khô, cườm đá là một trong những nguyên nhân chính gây ra mù lòa vĩnh viễn. Khi bệnh mới bắt đầu người bệnh có thể sẽ không nhận thấy bất kỳ sự thay đổi nào về thị giác; ở giai đoạn tiến triển, thủy tinh thể đục có thể gây ra các triệu chứng như: mờ từ từ, thị lực suy giảm, nhìn khó, lóe sáng, quáng gà, ra nắng mờ hơn nơi râm mát. phải đeo kính khi nhìn xa và thường xuyên thay đổi kính đeo mắt. 

Tùy theo tình trạng đục thủy tinh thể mà có các biểu hiện khác nhau, những người lớn tuổi bị lão thị, khi thủy tinh thể bắt đầu đục sẽ làm thay đổi khúc xạ, tạo cận thị, do vậy bệnh nhân bỗng nhiên thấy mình có thể đọc sách mà không cần kính nhưng tình trạng này không kéo dài, giai đoạn tiếp theo, thủy tinh thể tiến triển tiếp, đục nhiều, lúc đó bệnh nhân không thể nhìn rõ cả xa lẫn gần. Giai đoạn muộn thị lực giảm nhiều, đặc biệt thị lực nhìn xa, nhìn mọi vật không rõ nét, có thể thấy những chấm đen trước mắt; lâu ngày bệnh nhân sẽ không nhìn thấy gì nữa. 

Theo bác sỹ Đoàn Văn Xiêm, Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết: thủy tinh thể là thấu kính trong suốt, ở người bình thường ánh sáng xuyên qua được thấu kính đó nên chúng ta nhìn mọi vật bình thường. khi thấu kính trong suốt bị nhìn mờ dần thì người ta gọi là đục thủy tinh thể, đục thủy tinh thể có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh trong đó có liên quan đến tuổi tác, đi đôi với quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Không ít trường hợp nguyên nhân có liên quan đến việc tiếp xúc với những tia cực tím, tia hàn lâu ngày hoặc thường xuyên dùng một số thuốc nhỏ hay thuốc uống có corticoid trong thời gian dài do chấn thương và người mắc một trong số các bệnh như tiểu đường. 

Thực tế cho thấy, đa phần người bệnh cho rằng thị lực giảm là dấu hiệu của tuổi già nên không đi khám bệnh, không chữa trị; khi thủy tinh thể đục nặng buộc phải phẫu thuật, nhiều trường hợp khả năng phục hồi rất hạn chế, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của cuộc sống. Bác sỹ Xiêm nhấn mạnh: đục thủy tinh thể là nguyên nhân gây ra mù lòa đứng hàng đầu không những ở việt nam mà trên thế giới, khi đục thủy tinh thể không điều trị sẽ dẫn đến nhiều hậu quả bệnh nhân sẽ bị mù lòa và đó sẽ là gánh nặng cho bản thân, gia đình và xã hội.

những triệu chứng như nhìn mờ, không thể nhìn xa, nhìn không rõ hình ảnh của vật, thị lực giảm… thì người bệnh nên đi khám mắt tại các cơ sở y tế chuyên khoa để phát hiện sớm và điều trị ngay vì đây là những dấu hiệu cảnh báo nguy hại cho mắt đặc biệt đối với những người cao tuổi. Qua thăm khám, bác sỹ sẽ đánh giá sức khỏe người bệnh, tình trạng mắt, mức độ, hình thái của đục thể thủy tinh để có phương pháp điều trị phù hợp và phòng tránh bị mù vĩnh viễn./.

B​ài, ảnh: Bảo An


Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

​Giấy mời họp Huong dan ôn tập xét tuyen đợt 2​

GM tham du buoi huong dan on tap.pdfGM tham du buoi huong dan on tap.pdf

 

   

​QĐ số 03/QĐ-HĐXT ngày 05/9/2018 ban hành quy chế xét tuyển bác sĩ, dược sĩ đợt 2 năm 2018​ QD 03 Qui che xet tuyen BS duoc si dot 2 2018.pdfQD 03 Qui che xet tuyen BS duoc si dot 2 2018.pdf

 

   

​QĐ số 04/QĐ-HĐXT ngày 05/9/2018 Ban hành Nội quy kiểm tra, sát hạch bác sĩ, dược sĩ đợt 2 năm 2018​  QD 04 Noi quy  kiem tra  sat hach xet tuyen BS  duoc si dot 2 2018.pdfQD 04 Noi quy kiem tra sat hach xet tuyen BS duoc si dot 2 2018.pdf

 

   

​Thông báo Danh sách thí dinh đủ điều kiện xét tuyển đối với bác sĩ, dược sĩ đợt 2 năm 2018​ TB so 1727  Danh sach TS du DK xet tuyen  dot 2-2018.pdfTB so 1727 Danh sach TS du DK xet tuyen dot 2-2018.pdf

 

   

​QĐ 1695/QĐ-SYT Thành lập Hội đồng xét tuyển bác sĩ, dược sĩ đọt 2 năm 2018​QD_1695_TCCB_4-9-2018_thanh lap hoi dong xet tuyen BS DS dot 2.pdfQD_1695_TCCB_4-9-2018_thanh lap hoi dong xet tuyen BS DS dot 2.pdf

 

   

 

Phim tư liệu
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện mới website Sở Y tế như thế nào?

  Mới, đẹp, bố trí chức năng rõ ràng, đầy đủ
  Cũng không có gì đặc biệt
  Chưa đẹp

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 755863
Đang online: 11