Đăng ngày: 21/08/2017
Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 3725/QĐ-BYT ngày 16/8/2017 hướng dẫn triển khai Hệ thống thông tin quản lý xét nghiệm tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành.
Theo đó, Quyết định này ban hành hướng dẫn về các chức năng hệ thống phần mềm, hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, nhân lực công nghệ thông tin để triển khai, vận hành Hệ thống thông tin quản lý xét nghiệm (LIS - Laboratory Information System) tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; áp dụng đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong cả nước.

LIS đảm bảo tiếp nhận yêu cầu xét nghiệm gồm thông tin người bệnh, thông tin về bệnh phẩm, thông tin chỉ định xét nghiệm; các thông tin yêu cầu xét nghiệm được hệ thống hỗ trợ cập nhật theo nhiều cách. LIS cho phép tra cứu thông tin người bệnh, bệnh phẩm theo nhiều tiêu chí như mã bệnh phẩm, tên bệnh phẩm, trạng thái, thời gian, lịch sử thực hiện xét nghiệm và cho phép hiển thị, in kết quả tìm kiếm. LIS cho phép quản lý danh sách, thông tin chi tiết các chỉ định và kết quả xét nghiệm đã thực hiện; quản lý được trạng thái của quá trình xét nghiệm như đã lấy/chưa lấy mẫu, đã xét nghiệm/chưa xét nghiệm, đã có kết quả/chưa có kết quả.

LIS cho phép quản lý được kết quả xét nghiệm như cho phép cập nhật, lưu trữ, hiển thị các kết quả xét nghiệm của người bệnh đã được thực hiện tại khoa cận lâm sàng kèm theo thông tin của người bệnh: Thông tin hành chính và thông tin bệnh tật của người bệnh; Thông tin về khoa và người chỉ định xét nghiệm; Thông tin về kết quả xét nghiệm: tên xét nghiệm; ngày giờ yêu cầu; ngày giờ lấy mẫu; ngày giờ thực hiện; người thực hiện; kết quả của xét nghiệm theo từng chỉ số; ngày giờ trả kết quả; người nhập liệu và các thông tin về kết quả xét nghiệm có liên quan khác. LIS kết nối được với các máy xét nghiệm để nhận kết quả trực tiếp. Có cảnh báo kết quả bất thường nếu nằm ngoài giá trị bình thường. Có ghi chú kết quả (nếu cần thiết). Cho phép khóa kết quả xét nghiệm khi đã hoàn thành. LIS quản lý và kết xuất được kết quả xét nghiệm theo các mẫu giấy, phiếu y quy định tại Quyết định số 4069/2001/QĐ-BYT ngày 28/9/2001 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc Ban hành mẫu hồ sơ, bệnh án. In phiếu kết quả theo mẫu và cho phép kết xuất ra các file định dạng thông dụng (.doc, .docx, .xls, .xlsx, .pdf…).

LIS có chức năng kết nối với máy xét nghiệm để gửi chỉ định và nhận kết quả trả lời tự động. Cho phép định nghĩa và tự động hóa quá trình ánh xạ dữ liệu xét nghiệm, chuẩn hóa tên các kết quả xét nghiệm. LIS có khả năng thu nhận hoặc thiết lập các biểu đồ theo dữ liệu thu nhận được từ các máy có thiết lập biểu đồ như máy phân tích huyết học, điện di, máy điện tim. LIS có khả năng kết nối với thiết bị kết nối được với các loại máy xét nghiệm phổ biến tại Việt Nam theo các chuẩn khác nhau như RS232, RJ11, RJ45, USB. LIS có khả năng lưu trữ hình ảnh thu được từ các thiết bị.

LIS kết nối phần mềm quản lý bệnh viện (kết nối HIS - LIS) và liên thông kết quả xét nghiệm. LIS cho phép nhận thông tin người bệnh, thông tin chỉ định xét nghiệm từ HIS chuyển sang mà không phải nhập lại, gửi trả kết quả xét nghiệm về lại HIS. LIS cho phép gửi thông tin chỉ định xét nghiệm tới các máy xét nghiệm đối với các thiết bị có hỗ trợ kết nối 2 chiều. LIS cho phép liên thông dữ liệu, kết quả xét nghiệm giữa các phòng xét nghiệm và các hệ thống liên quan phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh và quản lý bảo hiểm y tế.

Nguồ​n: http://www.quangngai.gov.vn

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

​Giấy mời họp Huong dan ôn tập xét tuyen đợt 2​

GM tham du buoi huong dan on tap.pdfGM tham du buoi huong dan on tap.pdf

 

   

​QĐ số 03/QĐ-HĐXT ngày 05/9/2018 ban hành quy chế xét tuyển bác sĩ, dược sĩ đợt 2 năm 2018​ QD 03 Qui che xet tuyen BS duoc si dot 2 2018.pdfQD 03 Qui che xet tuyen BS duoc si dot 2 2018.pdf

 

   

​QĐ số 04/QĐ-HĐXT ngày 05/9/2018 Ban hành Nội quy kiểm tra, sát hạch bác sĩ, dược sĩ đợt 2 năm 2018​  QD 04 Noi quy  kiem tra  sat hach xet tuyen BS  duoc si dot 2 2018.pdfQD 04 Noi quy kiem tra sat hach xet tuyen BS duoc si dot 2 2018.pdf

 

   

​Thông báo Danh sách thí dinh đủ điều kiện xét tuyển đối với bác sĩ, dược sĩ đợt 2 năm 2018​ TB so 1727  Danh sach TS du DK xet tuyen  dot 2-2018.pdfTB so 1727 Danh sach TS du DK xet tuyen dot 2-2018.pdf

 

   

​QĐ 1695/QĐ-SYT Thành lập Hội đồng xét tuyển bác sĩ, dược sĩ đọt 2 năm 2018​QD_1695_TCCB_4-9-2018_thanh lap hoi dong xet tuyen BS DS dot 2.pdfQD_1695_TCCB_4-9-2018_thanh lap hoi dong xet tuyen BS DS dot 2.pdf

 

   

 

Phim tư liệu
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện mới website Sở Y tế như thế nào?

  Mới, đẹp, bố trí chức năng rõ ràng, đầy đủ
  Cũng không có gì đặc biệt
  Chưa đẹp

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 757989
Đang online: 10