Đăng ngày: 07/12/2017
Trẻ hen phế quản đang thở khí dung
Hen phế quản trong dân gian còn gọi là hen, suyễn. Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Thời tiết chuyển lạnh đột ngột, môi trường ngày càng ô nhiễm là một trong những nguyên nhân khiến hen phế quản ở trẻ em ngày càng tăng. Bệnh hen phế quản có thể tái đi tái lại nhiều lần và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì thế phòng bệnh cho trẻ và tránh làm bệnh trở nặng là điều rất cần thiết.
Hen phế quản là một bệnh viêm mãn tính đường hô hấp, gây tắc nghẽn đường thở từng cơn, thường hay tái phát với các triệu chứng khò khè, khó thở. Hen phế quản ở trẻ em là do tình trạng các phế quản bị nhiễm gió độc, gió lạnh xâm phậm vào tạng phế gây nên và khi gặp các yếu tố kích thích các phế quản này dễ bị co thắt lại. Những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh như: Hít phải những mùi khó chịu như thuốc lá, thuốc lào, bếp than; Hít phải những loại bụi gây dị ứng như phấn hoa, lông súc vật, bụi môi trường; Do thay đổi thời tiết, gặp không khí lạnh. Ngoài ra, nếu trong gia đình có người bị hen phế quản trẻ cũng có nguy cơ cao mắc phải bệnh.

Ths.Bs. Nguyễn Thị Diệu Linh, Khoa Nhi Tổng hợp, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi cho biết: “Chẩn đoán hen không hề đơn giản, phải là một quá trình lặp đi lặp lại, trẻ có triệu chứng tái đi tái lại. Ví dụ: ho, khò khè, tức ngực, thở nhanh, thở nông. Đặc biệt những triệu chứng này có thể xảy ra vào ban đêm và làm trẻ thức giấc không thể ngủ được đêm đó. Kết hợp với những yêu tố nguy cơ cùng với việc đánh giá lâm sàng của bác sĩ sẽ chẩn đoán đây là bệnh hen”

Khi thời thiết thay đổi từ nắng ấm sang lạnh, gió mùa đông bắc, áp thấp nhiệt đới, ẩm ướt, trẻ cảm lạnh; bị gió lùa khi tắm, thay đồ, mặc quần áo bị ẩm, ướt… rất dễ làm cho trẻ có tiền sử hen phế quản rất dễ tái phát hoặc khiến trẻ đang bị hen sẽ nặng hơn. Phòng lên cơn hen và tránh bệnh trở nặng là điều phụ huynh cần hết sức lưu ý khi chăm sóc trẻ bị hen suyễn.

Ths.Bs. Nguyễn Thị Diệu Linh, Khoa Nhi Tổng hợp, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi chia sẻ:“Thứ nhất, hạn chế chế tiếp xúc với những người hút thuốc lá, với không khí bụi ngoài môi trường. Thứ hai, đối với các dị nguyên trong nhà, hạn chế những phấn hoa, bụi mốc, xịt gián, xịt côn trùng. Ngoài ra, phải điều trị những bệnh khởi phát  khiến hen nặng lên. Ví dụ những trẻ bị viêm mũi dị ứng, viêm xoang hoặc trào ngược dạ dày thực quản cũng làm cho bệnh hen nặng hơn.Thứ ba, người nhà và trẻ điều trị hen phải biết rằng có hai liều thuốc điều trị trong hen, phải biết khi nào dùng thuốc cắt cơn, khi nào dùng thuốc phòng ngừa hen.”

Trẻ đã từng bị hen phế quản, đã được bác sĩ tư vấn và điều trị cần tuân thủ theo chỉ dẫn của thầy thuốc, đặc biệt cần điều trị phòng hen theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Không tự ý tăng liều, không tự ý ngừng thuốc, không tự ý dùng các thuốc theo mách bảo./. 

Bài, Ảnh​: Bình Minh


Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

​Giấy mời họp Huong dan ôn tập xét tuyen đợt 2​

GM tham du buoi huong dan on tap.pdfGM tham du buoi huong dan on tap.pdf

 

   

​QĐ số 03/QĐ-HĐXT ngày 05/9/2018 ban hành quy chế xét tuyển bác sĩ, dược sĩ đợt 2 năm 2018​ QD 03 Qui che xet tuyen BS duoc si dot 2 2018.pdfQD 03 Qui che xet tuyen BS duoc si dot 2 2018.pdf

 

   

​QĐ số 04/QĐ-HĐXT ngày 05/9/2018 Ban hành Nội quy kiểm tra, sát hạch bác sĩ, dược sĩ đợt 2 năm 2018​  QD 04 Noi quy  kiem tra  sat hach xet tuyen BS  duoc si dot 2 2018.pdfQD 04 Noi quy kiem tra sat hach xet tuyen BS duoc si dot 2 2018.pdf

 

   

​Thông báo Danh sách thí dinh đủ điều kiện xét tuyển đối với bác sĩ, dược sĩ đợt 2 năm 2018​ TB so 1727  Danh sach TS du DK xet tuyen  dot 2-2018.pdfTB so 1727 Danh sach TS du DK xet tuyen dot 2-2018.pdf

 

   

​QĐ 1695/QĐ-SYT Thành lập Hội đồng xét tuyển bác sĩ, dược sĩ đọt 2 năm 2018​QD_1695_TCCB_4-9-2018_thanh lap hoi dong xet tuyen BS DS dot 2.pdfQD_1695_TCCB_4-9-2018_thanh lap hoi dong xet tuyen BS DS dot 2.pdf

 

   

 

Phim tư liệu
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện mới website Sở Y tế như thế nào?

  Mới, đẹp, bố trí chức năng rõ ràng, đầy đủ
  Cũng không có gì đặc biệt
  Chưa đẹp

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 755876
Đang online: 8