Đăng ngày: 20/12/2017
Ông Đặng Chính Chi cục trưởng, Chi cục DS tỉnh tập huấn đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh tại huyện Ba Tơ
Từ năm 2009 đến nay, tại Quảng Ngãi đã triển khai thực hiện Dự án tầm soát các dị dạng, bệnh tật bẩm sinh thông qua đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Nhờ có triển khai thực hiện đề án này, mà đến nay, đại đông đảo người dân trong tỉnh đã được nâng cao nhận thức và thấy được tầm quan trọng cũng như lợi ích của việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Đây cũng là một trong những mục tiêu quan trọng để góp phần nâng cao chất lượng dân số bền vững cho tỉnh nhà nói riêng và cả nước nói chung.
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, qua các nghiên cứu trong nước và quốc tế, ước tính dị tật bẩm sinh ở Việt Nam chiếm khoảng từ 1,5-2% số trẻ sinh ra hằng năm (tương đương khoảng 22.000-30.000 trẻ) có bệnh tật bẩm sinh. Theo báo cáo của Tổng Cục dân số-KHHGĐ, thì đến nay trong cả nước có khoảng 25% số bà mẹ mang thai và 35% số trẻ em sinh ra được tầm soát, chẩn đoán, can thiệp và điều trị sớm một số bệnh, tật.

Đối với Quảng Ngãi, từ năm 2009 đã triển khai đề án tầm soát, chẩn đoán các dị dạng, bệnh tật bẩm, gọi là đề án sàng lọc sinh trước sinh và sơ sinh tại 18 xã thuộc 04 huyện. Mỗi năm Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đều mở rộng địa bàn triển khai thực hiện đề án này. Đến năm 2014 đã phủ kín 100% số xã trong toàn tỉnh được triển khai thực hiện đề án. Ban đầu, Ban quản lý đề án triển khai công tác tập huấn và truyền thông bằng nhiều hình thức trực tiếp và gián tiếp. Gián tiếp thông qua các kênh thông tin đại chúng Báo Quảng Ngãi và Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, Đài Truyền thanh phát lại truyền hình địa phương. Trực tiếp thông qua mạng lưới y tế, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện, thành phố để được tư vấn, khám sàng lọc, phát hiện sớm những bất thường hay dị tật thai nhi. Mục tiêu của đề án là: Sàng lọc phát hiện can thiệp sớm các dị tật, dị dạng thai nhi thông qua sàng lọc trước sinh cùng với phát hiện, can thiệp và điều trị sớm các bệnh chuyển hóa di truyền thông qua sàng lọc sơ sinh giúp giảm tỷ lệ tàn tật, giảm tỷ lệ người thiểu năng trí trệ là thiết thực góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Những năm đầu thực hiện đề án này gặp rất nhiều khó khăn, khó khăn nhất là nhận thức của đối tượng, và phương tiện, nguồn nhân lực để thực hiện đề án này phụ thuộc rất nhiều vào y tế. Do đó, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và tạo mọi điều kiện thuận lợi để Chi cục DS-KHHGĐ thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ. Đối tượng được sàng lọc trước sinh và sơ sinh đều lấy mẫu và gửi đến bệnh viện trung ương Huế để xét nghiệm kết quả. Những trường hợp có chỉ số dương tính, ghi ngờ thai bất thường, Chi cục DS-KHHGĐ đã tổ chức Đoàn đến trực tiếp đối tượng để tư vấn và tuyên truyền. Từ khi triển khai đề án đến năm 2017 toàn tỉnh đã sàng lọc trước sinh được 2.399 ca và sàng lọc sơ sinh được gần 6000 ca, trong đó chỉ có rất ít trường hợp mắc bệnh và đã được tư vấn kịp thời. Điều đáng mừng nhất là số đối tượng mang thai tại tỉnh tiếp cận với đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh ngày một nhiều và tăng. Cụ thể, như năm 2013 toàn tỉnh chỉ có 50 ca sàng lọc trước sinh và 1.734 ca sàng lọc sơ sinh, nhưng đến năm 2017 thì số trẻ em sơ sinh được sàng lọc gần 700 ca và số bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh cũng gần 700 ca.

Theo đánh giá của ông Đặng Chính, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh: từ khi triển khai Đề án đã đạt được các kết quả quan trọng, góp phần tích cực trong việc giảm thiểu tỷ lệ trẻ em sinh ra bị dị tật, dị dạng và tăng tỷ lệ trẻ em được can thiệp điều trị sớm các dị tật bẩm sinh. Các ấp lãnh đạo chính quyền địa phương đã có sự quan tâm trong lãnh, chỉ đạo cũng như tư vấn, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện để người dân địa phương thấy được tầm quan trọng và ý nghĩa của việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Đơn vị triển khai thực hiện tốt đề án này trong những năm qua có huyện Đức Phổ, Mộ Đức, thành phố Quảng Ngãi và huyện Bình Sơn.

B1-2017-31.jpg
Tư vấn sàng lọc trước sinh tại Khoa sản bệnh viên tỉnh Quảng Ngãi

Theo tính toán của Bệnh viện Nhi Trung ương, hiệu quả đầu tư cho Chương trình sàng lọc sơ sinh là 5,7/1, nghĩa là cứ 1 đồng chi cho Chương trình sàng lọc sơ sinh, xã hội sẽ tiết kiệm được 5,7 đồng chi phí nuôi dưỡng và chăm sóc người tàn tật. Không chỉ có vậy, những người thoát khỏi tàn tật sẽ tiếp tục lao động đóng góp cho xã hội. Bên cạnh đó, Đề án Sàng lọc trước sinh và sơ sinh đã hình thành mạng lưới tổ chức thực hiện Đề án từ trung ương đến tuyến tỉnh, đào tạo được hàng trăm cán bộ kỹ thuật và hàng nghìn tuyên truyền viên.

Như vậy, có thể khẳng định sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh chính là các cấp dự phòng để chăm lo chất lượng đầu vào của quá trình dân số, chất lượng đầu đời, để các bà mẹ sẽ sinh ra những em bé khỏe mạnh về thể chất, trí tuệ, giảm tối đa tỷ lệ mắc bệnh tật, tử vong trẻ sơ sinh, góp phần nâng cao chất lượng giống nòi.

B1-2017-30.jpg
Lấy máu gót chân sàng lọc sơ sinh

Hưởng ứng Tháng Hành động Quốc gia Dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26/12/2017 với chủ đề “Thực hiện tầm soát, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh góp phần nâng cao chất lượng dân số”, Tháng hành động quốc gia về Dân số truyền đi các thông điệp: thực hiện tầm soát và chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh để sinh được những đứa con khoẻ mạnh; đầu tư cho công tác dân số là đầu tư cho phát triển bền vững; thực hiện tầm soát và chẩn đoán sớm bệnh ở trẻ sơ sinh để phát hiện, điều trị kịp thời các bệnh di truyền ở trẻ; tư vấn và khám sức khoẻ tiền hôn nhân để xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững...Đây cũng là kế hoạch và mục tiêu của tỉnh Quảng Ngãi triển khai rộng khắp trong toàn tỉnh trong tháng hành động Quốc gia dân số và Ngày dân số Việt Nam 2017./.

Trang Tuyết, CCDS-KHHGĐ tỉnh

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

​Giấy mời họp Huong dan ôn tập xét tuyen đợt 2​

GM tham du buoi huong dan on tap.pdfGM tham du buoi huong dan on tap.pdf

 

   

​QĐ số 03/QĐ-HĐXT ngày 05/9/2018 ban hành quy chế xét tuyển bác sĩ, dược sĩ đợt 2 năm 2018​ QD 03 Qui che xet tuyen BS duoc si dot 2 2018.pdfQD 03 Qui che xet tuyen BS duoc si dot 2 2018.pdf

 

   

​QĐ số 04/QĐ-HĐXT ngày 05/9/2018 Ban hành Nội quy kiểm tra, sát hạch bác sĩ, dược sĩ đợt 2 năm 2018​  QD 04 Noi quy  kiem tra  sat hach xet tuyen BS  duoc si dot 2 2018.pdfQD 04 Noi quy kiem tra sat hach xet tuyen BS duoc si dot 2 2018.pdf

 

   

​Thông báo Danh sách thí dinh đủ điều kiện xét tuyển đối với bác sĩ, dược sĩ đợt 2 năm 2018​ TB so 1727  Danh sach TS du DK xet tuyen  dot 2-2018.pdfTB so 1727 Danh sach TS du DK xet tuyen dot 2-2018.pdf

 

   

​QĐ 1695/QĐ-SYT Thành lập Hội đồng xét tuyển bác sĩ, dược sĩ đọt 2 năm 2018​QD_1695_TCCB_4-9-2018_thanh lap hoi dong xet tuyen BS DS dot 2.pdfQD_1695_TCCB_4-9-2018_thanh lap hoi dong xet tuyen BS DS dot 2.pdf

 

   

 

Phim tư liệu
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện mới website Sở Y tế như thế nào?

  Mới, đẹp, bố trí chức năng rõ ràng, đầy đủ
  Cũng không có gì đặc biệt
  Chưa đẹp

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 758005
Đang online: 12