Đăng ngày: 06/12/2017
Trẻ viêm mũi họng cấp đang được bác sĩ khám tai Khoa nhi tổng hợp, Bệnh viện Sản Nhi
Viêm mũi, họng cấp tính là bệnh khá phổ biến ở trẻ em, bệnh xảy ra quanh năm nhưng khi thời tiết chuyển mùa thì trẻ dễ mắc bệnh hơn. Với những trẻ sức đề kháng kém bệnh có thể kéo dài và chuyển nặng. Vì thế, phụ huynh cần biết biểu hiện của bệnh và cách chăm sóc cho trẻ mau khỏi bệnh.
 

​Có nhiều nguyên nhân gây ra viêm mũi họng cấp ở trẻ. Ngoài nguyên nhân chính là do nhiễm vi khuẩn, vi rút thì các yếu tố nguy cơ, như: thay đổi thời tiết đột ngột, nắng mưa thất thường, môi trường sống ẩm, ướt, nhiều khói, bụi... cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh viêm mũi họng cấp ở trẻ.

Ths.Bs. Nguyễn Thị Diệu Linh, Khoa Nhi Tổng hợp, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi cho biết: “Biểu hiện lúc đầu có thể sốt. Tùy trẻ, có thể sốt nhẹ hoặc sốt cao 39 đến 40 độ, rét run, có ho khan. Sau đó sẽ có biểu hiện ho có đờm. Giai đoạn đầu có chảy nước mũi, sau đó sẽ tắc mũi làm trẻ rất khó thở. Trẻ sẽ đau họng, cảm thấy rát họng. Thường những triệu chứng này đa số trẻ sẽ hết trong vòng 1 tuần nhưng một số trẻ nhỏ hoặc có sức đề kháng kém tình trạng này thường sẽ kéo dài hơn đến 2 tuần. Nhưng tỉ lệ này rất ít”.

Bệnh viêm mũi họng cấp khi thời tiết chuyển mùa thường diễn ra trong vòng 3 - 4 ngày, nếu sức đề kháng tốt bệnh sẽ lui dần,các triệu chứng trên sẽ mất đi rất nhanh. Nhưng đối với trẻ em, nhất là những trẻ có sức đề kháng yếu thì bệnh diễn biến phức tạp hơn, nặng hơn và có thể gây biến chứng như viêm tai, phế quản phế viêm và dễ trở thành viêm mũi họng mạn tính. Vì thế, phụ huynh nên chú ý trong việc theo dõi biểu hiện và chăm sóc trẻ cẩn thận.

“Khi trẻ sốt nên dùng hạ sốt bằng paracetamol, liều 10 đến 15 mg/kg/lần, cách từ 4 đến 6 giờ, phụ huynh có thể mua về dùng cho trẻ. Cho trẻ uống nhiều nước, tăng cường ăn các loại rau quả, đồ ăn mềm, lỏng. Khi trẻ bị nghẹt mũi, mẹ có thể nhỏ mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý. Khi trẻ đau họng, rát họng mẹ có thể cho trẻ dùng thuốc ho. Một số loại thuốc thường dùng như là Chlorpheniramin”, Bác sĩ Linh chia sẻ thêm.

Để phòng ngừa bệnh, phụ huynh hạn chế cho trẻ tới những nơi đông người, khi người lớn và trẻ khác bị bệnh không cho trẻ tiếp xúc tránh lây lan. Thường xuyên vệ sinh đồ chơi, nhà cửa sạch sẽ, rửa tay cho trẻ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Đặt biệt trẻ cần phải được giữ ấm vào mùa đông, tắm trong phòng kín gió. Phụ huynh nên cho trẻ tập thói quen vệ sinh họng bằng nước muối hằng ngày vào buổi sáng và buổi tối.

Bài, ảnh: ​Bình Minh

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

​Giấy mời họp Huong dan ôn tập xét tuyen đợt 2​

GM tham du buoi huong dan on tap.pdfGM tham du buoi huong dan on tap.pdf

 

   

​QĐ số 03/QĐ-HĐXT ngày 05/9/2018 ban hành quy chế xét tuyển bác sĩ, dược sĩ đợt 2 năm 2018​ QD 03 Qui che xet tuyen BS duoc si dot 2 2018.pdfQD 03 Qui che xet tuyen BS duoc si dot 2 2018.pdf

 

   

​QĐ số 04/QĐ-HĐXT ngày 05/9/2018 Ban hành Nội quy kiểm tra, sát hạch bác sĩ, dược sĩ đợt 2 năm 2018​  QD 04 Noi quy  kiem tra  sat hach xet tuyen BS  duoc si dot 2 2018.pdfQD 04 Noi quy kiem tra sat hach xet tuyen BS duoc si dot 2 2018.pdf

 

   

​Thông báo Danh sách thí dinh đủ điều kiện xét tuyển đối với bác sĩ, dược sĩ đợt 2 năm 2018​ TB so 1727  Danh sach TS du DK xet tuyen  dot 2-2018.pdfTB so 1727 Danh sach TS du DK xet tuyen dot 2-2018.pdf

 

   

​QĐ 1695/QĐ-SYT Thành lập Hội đồng xét tuyển bác sĩ, dược sĩ đọt 2 năm 2018​QD_1695_TCCB_4-9-2018_thanh lap hoi dong xet tuyen BS DS dot 2.pdfQD_1695_TCCB_4-9-2018_thanh lap hoi dong xet tuyen BS DS dot 2.pdf

 

   

 

Phim tư liệu
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện mới website Sở Y tế như thế nào?

  Mới, đẹp, bố trí chức năng rõ ràng, đầy đủ
  Cũng không có gì đặc biệt
  Chưa đẹp

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 755882
Đang online: 10