Chuyên mục hỏi - đáp

ĐI tiểu buốt17/01/2020
Hỏi:

đi tiểu là vận động tiết chất cặn bã của cơ thể. Nếu tất cả vận động tiếp diễn bình thường và số lượng nước nạp vào cơ thể từ 1-5 – 2.5 lit, tuy vậy số lần đi giải trong ngày vượt quá 8 lần thì được coi là đi tiểu không ít lần.

Theo Đông y cho biết đối với một vài trường hợp đi tiểu tương đối nhiều lần, đau đớn mỗi khi đi giải, mỗi lần đi giải lượng nước ít, tuy vậy một ngày lượng đi đái bình thường thì thuộc lâm chứng, tức là căn bệnh đi giải không thông thoát, phải rặn rất nhiều và đau đớn buốt. Còn tiểu quá nhiều lần cùng với lượng nước tiểu tăng không ít thuộc tiêu khát. Trường hợp trước do bọng đái bị không cao nhiệt, can uất khí trệ, tì thận lưỡng hư làm bàng quang khí hóa bất lợi gây.

nguyên do gây chứng tiểu đêm

Theo y học cổ truyền, tác dụng đi tiểu trong cơ thể chủ yếu do hai cơ quan là thận và bọng đái đảm nhiệm. Y văn có câu: “Thận chủ thủy quản lý sự đóng mở, bàng quang chủ chứa nước tiểu Vì thế ban đêm tiểu tiện rất nhiều lần nên trách cứ vào thận và bàng quang”. Đối với người trẻ tuổi khỏe mạnh, âm dương cân bằng và đầy đủ thì ban đêm ít đi tiểu tiện. Khi tuổi cao, buổi tối đi giải nhiều, đó là thủy hỏa đều bất túc. Chứng đi tiểu tiện tương đối nhiều vào buổi đêm ở người già hầu hết là do thận dương hư yếu. Vả lại ban ngày là dương, ban đêm là âm, buổi đêm âm thịnh dương suy, Bởi vậy buổi tối đi tiểu tiện tương đối nhiều lần thực là do dương khí suy giảm gây nên.

vì thế, để điều trị chứng tiểu đêm cần thiết phải chú trọng ôn bổ thận dương. Nếu chứng trạng nhẹ, biểu hiện thận dương hư không rõ lắm, thường thấy ở người trẻ tuổi mắc chứng bệnh thời gian ngắn, nói chung trách cứ vào vai trò khí hóa của bàng quang, trị cần chú trọng bổ khí và thực hiện vững bàng quang. Thận muốn khỏe phải bổ thêm tỳ, Do vậy phải kiêm bổ cả tỳ thận, cùng một lúc vừa ôn dương vừa cố sáp.
bài thuốc dân gian chữa chứng tiểu đêm

căn bệnh do khá nhiều con đường gây ra, khi xác định được nguyên do gây chứng đi tiểu tiện nhiều lần người mắc bệnh cần gặp bác sĩ để có giải pháp chữa trị phù hợp. Ngoài ra, bệnh nhân có khả năng lấy một vài bài thuốc điều trị chứng đi tiểu tiện khá nhiều lần được dân gian truyền lại.

lấy giá đỗ

Giá đỗ có tương đối nhiều công dụng đối với sức khỏe. Giá đỗ giúp thanh nhiệt, giải độc, kháng khuẩn và chống viêm, có chức năng cực kỳ tốt trong việc chữa tiểu tiện không ít lần và tiểu rắt. Không chỉ là một kiểu rau tốt cho Sức Khỏe, giá đỗ còn có thể trị được tương đối nhiều chứng bệnh, trong số đó có chứng tiểu đêm, tiểu buốt, tiểu rắt. Do chứa nhiều khoáng chất, vitamin, kẽm cần thiết phải nguyên liệu có tác dụng giúp cải thiện sức đề kháng, tăng testosterol ở đàn ông, tăng cao chứng tiểu đêm do viêm lỗ tiểu, u xơ tuyến tiền liệt…

Thực hiện: dùng 500 gam giá đỗ đem rửa sạch, luộc đối với một ít nước. Pha nước giá đỗ đối với 50 gam đường, uống 5 -6 lần mỗi ngày, phần cái ăn như rau. Tiến hành thường xuyên để xử trí dấu hiệu chứng bệnh.

áp dụng câu kỷ tử

Câu kỷ tử là một vị thuốc chữa căn bệnh nổi tiếng trong Đông y. Tương đối nhiều tìm hiểu thích hợp chứng tỏ, trong trường hợp của câu kỷ tử có chứa vitamin, sắt, protein, canxi giúp bồi bổ sức khỏe, đặc biệt là tác dụng sinh lý. Vị thuốc kháng sinh cũng có thể gia tăng chứng tiểu đêm quá nhiều lần do phì đại tiền liệt tuyến, béo phì gây nên. Vị thuốc này có công dụng bổ thận, tráng dương, mạnh gân cốt, có công dụng điều trị tiểu tiện rất nhiều lần khá tốt nhất. Có thể áp dụng câu kỷ tử để đun nước lấy thường xuyên, uống đều đặn từ 2 – 3 ngày sẽ xuất hiện có công dụng.

Thực hiện: 15 gam câu kỷ tử, Sắc câu kỉ tử đối với nước, áp dụng liên tục 2 lần mỗi ngày để suy nhược chứng bí tiểu, đào thải rắt, tiểu buốt.

áp dụng râu ngô và kim tiền thảo
Râu ngô và kim tiền thảo có nghe nói đến là hai dạng thảo dược thiên nhiên, có tác dụng tốt trong việc điều trị viêm thận, bệnh viêm bàng quang, sỏi đào thải niệu. Đây là một số nhân tố dẫn tới chứng tiểu rắt, tiểu buốt. Râu ngô đi kèm với kim tiền thảo để điều trị tiểu quá nhiều và tiểu buốt. Sử dụng 2 kiểu thảo dược này để chế biến nước lấy thay thế trà hàng ngày cũng cực kỳ tốt, tiến hành hàng ngày trong 2 tuần.

Đậu đỏ, mề gà

Đậu đỏ có tác dụng cải thiện công dụng của thận cùng với mề gà - theo Đông y có tác dụng tiêu món ăn, kiện tỳ; còn có công dụng thực hiện tan sỏi bàng quang, thông đi giải... Sẽ rất tốt.

phương pháp thực hiện: 50g đậu đỏ, 2 cái mề gà. Công nghệ thực hiện : Mề gà rửa sạch, thái nhỏ Rồi cho vào nấu chín kèm theo đậu đỏ, ăn mỗi ngày một lần sẽ xuất hiện chứng bệnh đi đái quá nhiều lần, tiểu gấp và chứng bệnh sỏi thận ở lỗ niệu đạo có triệu chứng thuyên suy nhược.

chữa đi đái quá nhiều lần bằng quả bưởi

Trong quả bưởi có chứa tương đối nhiều detoxes, dưỡng chất này vừa có tác dụng chống oxy hóa vừa thanh lọc máu và tăng cao hệ thống tuần hoàn làm việc tốt hơn, các công dụng của các cơ quan đặc biệt là hệ đào thải luôn được ổn định, giúp cho nâng cao chứng tiểu tiện tương đối nhiều lần.

Ép bưởi uống nước áp dụng hoặc ăn trực tiếp đều đặn sẽ giúp cho ngăn chặn và chữa trị bệnh vô cùng tốt bởi trong bưởi có chứa vô số vitamin và khoáng hoạt chất là nguồn chất thiết yếu cho cơ thể để tăng sức đề kháng, hỗ trợ sức khỏe.

bài thuốc điều trị đi tiểu tiện quá nhiều bằng dạ dày lợn

sắp 1 chiếc dạ dày lợn khoảng 600g, 150g gạo tẻ. Ban đầu sơ chế sạch sẽ dạ dày và luộc chín Sau đó vớt ra cho ráo nước. Rồi, thái nhỏ dạ dày và cho vào chế biến kèm theo gạo thành cháo để ăn 2 lần/ngày. Với món cháo này người bệnh cần phải nhẫn lại ăn 2-3 ngày sẽ thấy tốt nhất rõ rệt.

phương thuốc từ thận lợn

Nguyên liệu 2 quả thận lợn, 15 đỗ trọng, 40g hạch đào nhân. Sơ chế sạch sẽ nguyên liệu Tiếp đó thái nhỏ thận cho thêm đỗ trọng, hạch đào nhân vào chế biến thành cháo. Dùng để ăn thay cơm trong 2-3 ngày không những nâng cao chứng đi tiểu tiện nhiều, mà còn khá là tốt cho nam giới bị liệt dương.

bài thuốc từ cù mạch và hạt kê

sử dụng 40g cù mạch đun lên để chế biến nước thuốc kháng sinh. Sau đó cho 50g hạt kê vào chế biến thành cháo lấy để ăn 2 lần mỗi ngày giúp cho trị chứng tiểu quá nhiều lần, tiểu đau đớn, dòng tiểu ngắn.

Hạt hướng dương và khiếm thực điều trị đi tiểu tiện không ít

chuẩn bị 50g hạt hướng dương, 30g khiếm thực. Trước hết tách lấy hạt hướng dương và giã nhỏ, Sau đó trộn đi kèm khiếm thực nấu canh để trị đi đái khá nhiều lần, nước tiểu đục, đau đớn thắt vùng eo lưng, nhức mỏi chân, cơ thể mềm yếu.

phương thuốc từ bí xanh xanh và bạch quả

áp dụng nửa quả quả bí xanh nạo vỏ, thái miếng và cho thêm bạch quả đun sử dụng nước uống. Sử dụng để sử dụng 1 lần mỗi ngày có tác dụng điều trị chứng đi tiểu không ít lần.

phương thuốc từ sinh địa hoàng và trứng gà, muối
ban đầu, nấu sinh địa hoàng lấy nước Tiếp đó đập trứng gà vào khuấy đều. Rồi, cho muối vào hấp kỹ thuật thủy để thành món canh trứng để ăn rất hay giúp cho chữa chứng bệnh tiêu khát, thắt vùng eo lưng mỏi, miệng khô, tiểu rất nhiều lần trong ngày.

một số điều cần phải lưu ý với bệnh nhân

khẩu phần ăn uống phù hợp, ăn không ít rau xanh và hoa quả, hạn chế ăn các loại món ăn thức lấy có đặc tính axit. Tránh rượu bia, các hoạt chất chứa caffein, đồ dùng có gas vì chúng gây kích thích bàng quang, gây ra tiểu quá nhiều. Hạn chế thực phẩm cay nóng hoặc chứa quá nhiều dầu mỡ. Làm giảm hút kháng sinh. Làm giảm đi chơi tới tận đêm khuya vì như vậy làm đặc điểm axit trong cơ thể tăng lên thực hiện vi khuẩn dễ thực hiện tấn công. Thường xuyên tập thể thao thường xuyên để cải thiện sức khỏe và làm giảm xa căn bệnh tật.

TPO - Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư tương đối nguy hiểm. Có nguy cơ di căn sang các vùng khác trong cơ thể, gây nên đau và đi tiểu tiện khó khăn, khiến cho phái mạnh gặp câu hỏi trong "yêu" tình dục, điều chỉnh công dụng cương, tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
Ảnh minh họa: Internet
© Tiền Phong Ảnh minh họa: Internet
Vì ung thư tuyến tiền liệt (UTTTL) hay thấy ở đàn ông trung niên và bệnh không có biểu hiện đặc hiệu ở giai đoạn đầu cần để cảm thấy chứng bệnh kịp thời, đàn ông trên 50 tuổi cần thiết phải kiểm tra tầm soát UTTTL hàng năm. Nếu gia đình có cha, anh ruột bị UTTTL thì cần thiết phải chủ động đi kiểm tra tuyến tiền liệt mỗi năm từ tuổi 40. Bác sĩ sẽ nhận thấy UTTTL thông qua việc kiểm tra lâm sàng và tiến hành các cận lâm sàng như thực hiện kiểm tra qua khu vực hậu môn, trực tràng; sinh thiết tuyến tiền liệt dưới hướng dẫn của siêu âm qua trực tràng và khám máu.

triệu chứng ung thư tiền liệt tuyến

thường thì ở thời kỳ đầu ung thư tuyến tiền liệt hầu như không có triệu chứng đặc trưng. Ở các giai đoạn sau một vài triệu chứng của ung thư tiền liệt tuyến có thể bao gồm:

tiểu tiện khó khăn: Hiện tượng bạn buồn tiểu tuy nhiên không thể đi được hoặc đang tiểu tiện gặp phải dừng lại đột ngột, hoặc có khả năng đi tiểu quá nhiều hơn thường thì. Tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo cần khi xuất hiện một u bướu nào Dù cho chỉ là rất nhỏ cũng có thể gây nên cản trở mỗi khi đi giải hoặc bắn tinh.

đau đớn mỗi khi đi tiểu: Vì có u bướu ở tuyến tiền liệt đè nén lên niệu đạo cần phải mỗi khi đi tiểu tiện hay cảm thấy đau đớn. Song, dấu hiệu này cũng có thể gặp khi bạn mắc phải nhiễm trùng tuyến tiền liệt phì đại tuyến.

xuất hiện máu trong nước tiểu: có máu trong nước tiểu đôi lúc chỉ là một vệt màu hồng nhạt. Một vài chứng bệnh lý không giống như viêm miệng sáo cũng có thể gặp dấu hiệu này. Tuy dấu hiệu này ít thường thấy hơn cả, xong nếu xuất hiện xuất hiện biểu hiện này bạn nên đi thăm khám ngay để thăm khám và cảm thấy ung thư tuyến tiền liệt chuẩn xác nhất.

không dễ dàng giữ sự cương cứng: Do có u bướu tiền liệt tuyến sẽ tiến hành chặn lưu lượng máu tới "cậu bé" để giúp cho cương. Tiền liệt tuyến u xơ cũng gây ra triệu chứng này.

Máu trong tinh dịch: dấu hiệu này thường k được người mắc bệnh để ý. Số lượng máu rất ít chỉ đủ làm cho tinh dịch hơi hồng hoặc có vệt máu.

đau ở vùng thắt lưng, hông, đùi trên thường hay xuyên: đau đớn ở vùng thắt lưng, hông, vùng xương chậu là biểu hiện phổ biến của căn bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

Tiểu đêm: biểu hiện này thường không được để ý, tuy vậy đây cũng là một báo hiệu bạn mắc ung thư tiền liệt tuyến. Nếu bạn đi tiểu đêm rất nhiều hơn hai lần thì bạn cần phải đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa đào thải niệu.

Tiểu rắt: Nếu bị rò rỉ nước tiểu không thể làm chủ thì bạn cũng cần phải lưu ý. Tuy biểu hiện này không thường gặp tuy nhiên nếu gặp bạn cũng cần thiết phải lưu ý hơn.

Ở thời kỳ đầu ung thư tuyến tiền liệt thường hay không có triệu chứng. Nó có nguy cơ được nhận biết bằng thăm khám PSA ( thăm khám kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt) tăng cao . Thỉnh thoảng bệnh còn gây ra một số triệu chứng không khác như các căn bệnh khác, ví như bệnh tăng sản tuyến tiền liệt lành tính.

Ở các giai đoạn sau của bệnh, ung thư tuyến tiền liệt di căn sang các cơ sở không giống của cơ thể và có khả năng gây ra các biểu hiện khác như đau xương. Ung thư tiền liệt tuyến nếu di căn vào cột sống cũng có nguy cơ đè lên tủy sống và gây nên yếu chân, đại đi giải không tự chủ.

một vài dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt thường phát triển âm thầm, hoặc nếu triệu chứng ra ngoài song cũng bị coi thường, do đó cực kỳ khó để phát hiện chứng bệnh ở giai đoạn trước hết.

Khi khám chuyên khoa bác sĩ chuyên khoa bài tiết niệu sẽ làm các xét nghiệm chuyên khoa sâu như chụp cộng hưởng từ vùng sàn chậu (chụp MRI), sinh thiết tiền liệt tuyến để giúp nhận thấy xác định bệnh, mức độ ác đặc điểm và nhận thấy giai đoạn của căn bệnh.

(Độc giả Nam; Địa chỉ: hà nội)
Trả lời:

Các chủ đề khác: