Giới thiệu

Tin tức

Lĩnh vực văn hóa

Quy hoạch Quảng cáo

Thể dục thể thao

Lĩnh vực du lịch

Định hướng phát triển

Tài liệu ISO 9001:2008

Dự án đầu tư

Thông tin tuyên truyền

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1148210
Đang online: 4
Đăng ngày: 17/02/2014

​Cách thành phố Quảng Ngãi 14 km về hướng Tây, di tích Chiến thắng Đồi tranh Quang Thạnh nằm ở thôn Thọ Trung, xã Tịnh Thọ, thuộc phía tây bắc của huyện Sơn Tịnh. Đây là nơi ghi nhớ về một thời hào hùng, anh dũng của quân dân ta trong thời kỳ chống quân xâm lược Mỹ và lính đánh thuê Nam Triều Tiên.

​Mùa thu năm 1966, với mục đích “ tiêu diệt và bình định”, đế quốc Mỹ đã đưa Lữ đoàn lính thủy đánh bộ Nam Triều Tiên mang tên “ Rồng xanh” từ Phú Yên đổ quân ra 2 huyện Bình Sơn và Sơn Tịnh. Với địa bàn có vị trí chiến lược về mặt quân sự, khu vực Đồi tranh Quang Thạnh đã được  bọn chỉ huy Nam Triều Tiên xây dựng thành cứ điểm quân sự của Lữ đoàn Rồng xanh, với hệ thống giao thông hào sâu, lô cốt, hầm chiến đấu vững chắc. Cứ điểm án ngữ con đường đông – tây nhằm cắt đứt con đường liên lạc tiếp tế của quân ta từ phía đông lên phía tây Sơn Tịnh, đồng thời khống chế phía tây bắc thị xã Quảng Ngãi, lấn chiếm vùng giải phóng làm mất nguồn bổ sung vật chất, mất địa bàn đứng chân khiến cho các lực lượng vũ trang của ta phải lùi về rừng núi.
 
 Từ khi đóng quân, bọn lính đánh thuê này đã gây ra nhiều tội ác tày trời đối với nhân dân và vùng chiếm đóng bằng những cuộc hành quân nhằm tiêu diệt lực lượng của ta và phá căn cứ kháng chiến. Trước tình hình đó, quân đội ta đã lập kế hoạch tiến công để tiêu diệt toàn bộ đồn địch. Ngày 15/2/1967, Trung đoàn 1, Sư đoàn 2 đã tiến đánh vào cứ điểm Đồi tranh Quang Thạnh. Trận đánh diễn ra căng thẳng, ác liệt vì cứ điểm này được xây dựng rất kiến cố với hai tuyến chiến hào sâu 1,3m, rộng 5m, 2 lô cốt lớn có tầm khống chế rộng, xung quanh rào dây thép gai dày đặc với nhiều lớp mìn. Tuy nhiên, bằng chiến thuật dùng súng phun lửa phụt vào hệ thống hầm ngầm của địch, quân đội ta đã tiêu diệt hoàn toàn cứ điểm này. Chiến công này đã góp phần bẻ gãy gọng kiềm “ tìm diệt và bình định” của quân Mỹ ngụy ở chiến trường Quảng Ngãi trong cuộc phản công chiến lược mùa khô năm 1967.
 
Di tích chiến thắng Đồi tranh Quang Thạnh là chứng tích ghi dấu chiến công đánh Mỹ ngụy xuất sắc, đầy mưu trí và sáng tạo của quân dân Sơn Tịnh trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước với nghệ thuật quân sự đánh nhanh tiêu diệt gọn, khiến địch không kịp trở tay, không thể dồn quân cứu viện.
 
 Tuy nhiên, sau hơn 40 năm tồn tại, hiện nay di tích Đồi tranh Quang Thạnh đã không còn các hầm ngầm nữa, chỉ còn lại giao thông hào sâu bao quanh và các gò đất công sự.  Để tôn tạo và phát huy giá trị di tích được tốt hơn, xứng tầm với ý nghĩa lịch sử, chính trị, sắp đến, UBND xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh sẽ khởi công xây dựng nhà bia tưởng niệm tại di tích Đồi Tranh Quang Thạnh và đường bê tông lên nhà bia dài 50m. Dự kiến, kinh phí xây dựng công trình là hơn 300 triệu đồng. Việc đầu tư xây dựng tại di tích Đồi Tranh Quang Thạnh sẽ có tác dụng bồi dưỡng lòng yêu nước, lòng tự hào và truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.


 
                                                                    Vũ Thảo 

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

​Kế hoạch 705/KH-SVHTTDL (Phu luc tuyen truyen co dong truc quan.doc) ngày 10 tháng 6 năm 2019 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch QuảngNgãi về việc tuyên truyền cổ động trực quan chào mừng các hoạt động kỷ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh. 

Mẩu băng rôn, phướn, pano (Tải tại mục tài liệu chia sẻ)

 

   


Danh sách doanh nghiệp kinh doanh lữ hành cập nhật ngày 27/5/2019 (Tải tại đây)

 

   

​Thông báo phối hợp hổ trợ tổ chức cuộc thi Người đẹp núi Ấn sông Trà năm 2019

 

  

icon_new_2.gifp ý dự thảo quy chế, kế hoạch xét tặng giải thưởng VNHT Phạm Văn Đồng tải tại đây

 

 

Phim tư liệu
Lễ hội Kỳ Yên ở Đức Lợi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  NaN%
Bình thường  Infinity%
Xấu  Infinity%

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Minh Trí, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi

Điện thoại: 0255.3822716. Fax: 0255.3827566. Email: svhtt@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: 105 Hùng Vương - Thành phố Quảng Ngãi