Giới thiệu

Tin tức

Lĩnh vực văn hóa

Quy hoạch Quảng cáo

Thể dục thể thao

Lĩnh vực du lịch

Định hướng phát triển

Tài liệu ISO 9001:2008

Dự án đầu tư

Thông tin tuyên truyền

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1013145
Đang online: 8
Vào khoảng tháng Mười âm lịch hàng năm, khi mùa màng thu hoạch xong, lúa đã đem cất lên chòi, chính là lúc người Cor bàn bạc tổ chức ăn Tết cổ tuyền, còn gọi là Tết Ngã rạ. Đây là một lễ thức có tính chất tổng kết một vụ mùa một năm, là dịp để dân làng tạ ơn trời đất đã phù hộ cho mùa màng tươi tốt, bội thu, và cũng là dịp để dân làng vui chơi sau những tháng ngày vất vả, bận rộn vì việc mưu sinh và mùa màng. Xin giới thiệu đôi nét về lễ hội truyền thống độc đáo này của người Cor ở Quảng Ngãi.


​Dân tộc Cor cư trú chủ yếu ở huyện Trà Bồng, một ít ở Sơn Hà và huyện Trà My (Quảng Nam). Tiếng nói của người Cor thuộc nhóm ngôn ngữ Môn – Khme. Sống trên địa hình rừng núi hiểm trở, người Cor làm nương rẫy là chính. Lúa rẫy, bắp mì, ​đặc biệt là trầu không.

​Ca Dong là một nhánh của dân tộc Xơ Đăng ở bắc Kon Tum. Ở Quảng Ngãi ngưòi Ca Dong cư trú chủ yếu ở huyện Sơn Tây, cực tây tỉnh. Người Ca Dong sinh sống chủ yếu bằng nương rẫy và làm ruộng, làm vườn, săn bắn, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Người Ca Dong có nghề dệt cỗ truyền, các mô típ hoa văn trang trí đẹp. Người Ca Dong còn nung được quặng cục, quặng cát thành thép thỏi để rèn công cụ sản xuất và săn bắn. Người Ca Dong ở theo thành từng làng, mỗi làng có một cộng đồng gồm những người cùng hay không cùng huyết thống, có nhiều nóc nhà. Tất cả chủ nóc họp thành Hội đồng già làng, đứng đầu là những người có uy tín nhất.

Dân tộc Hre cư trú ở các huyện Sơn Hà, Ba Tơ, Minh Long (Quảng Ngãi)  và An Lão (Bình Định). Tiếng Hre thuộc ngôn ngữ Môn-khme. Người Hre chủ yếu sống bằng nghề làm lúa nước và nương rẫy. Săn bắn, hái lượm, đánh cá, rèn là những nghề phụ nhưng  có ý nghĩa đáng kể. Người Hre định canh thành từng làng (plây), ở nhà sàn. Trước cách mạng tháng 8 năm 1945, mỗi làng đều có già làng đứng đầu

Người Việt ở Quảng Ngãi đa số là dân  gốc Thanh, Nghệ Tĩnh di cư vào trong các giai đoạn khác nhau của lịch sử; cư trú chủ yếu ở 6 huyện đồng bằng, các huyện lỵ, thị xã, các thị trấn, huyện lỵ các huyện miền núi và một số ít sống xen kẽ với các dân tộc thiểu số các làng, nóc.

 

Người việt ở Quảng Ngãi thường xây nhà tranh vách đất. Từ năm 1975 xuất hiện ngày càng nhiều nhà lợp ngói, tường xây. Dưới mái nhà ấy là khoảng không gian văn hoá bảo lưu các nếp sống, tâm lý cộng đồng được sàng lọc qua bao thế hệ. Các tập tục của cộng đồng và dân tộc lần lượt diễn ra trong gia đình theo một chu kỳ sống của mỗi cá nhân, thế ứng xử với gia đình, gia tộc, xóm làng và xã hội.

 

Bên cạnh việc duy trì một số tập tục của dân tộc Việt từ miền Bắc, người Việt ở Quảng Ngãi có một số tập quán riêng như cách xưng hô tên gọi, thứ bậc trong gia đình, cách nấu nướng các món ăn; đã có phần đơn giản hoá nhiều lễ thức tạo nên một nếp sống phù hợp với hoàn cảnh của vùng đất mới.

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
  

icon_new_2.gifGóp ý dự thảo đề án Quy hoạch định hướng mạng lưới các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động trong lĩnh vực VHTTDL Xem tại đây 

 

  

​Dự thảo QUY HOACH (tải tại đây ) hệ thống thiết chế văn hóa thể thao cơ sở tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2017 - 2025, định hướng đến năm 2030​

 

  

icon_new_2.gifThông báo: Kể từ ngày 11 tháng 6 năm 2018, Bộ phận tiếp nhận hổ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi sẽ được thực hiện tại Trung tâm Hành chính công tỉnh Quảng Ngãi. Địa chỉ: 60 - 62 Hùng Vương, thành phố Quảng Ngãi. 

 

  

icon_new_2.gifp ý dự thảo quy chế, kế hoạch xét tặng giải thưởng VNHT Phạm Văn Đồng tải tại đây

 

  

icon_new_2.gif​Góp ý hồ sơ đề nghị xây dựng nghị quyết về chính sách hổ trợ phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi ​Công văn 620.pdf. Báo cáo bcdl.pdf. Nghị quyết nqdl.pdf.Tờ trình ttdl.pdf

 

 

Phim tư liệu
Lễ hội Kỳ Yên ở Đức Lợi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  NaN%
Bình thường  Infinity%
Xấu  Infinity%

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Minh Trí, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi

Điện thoại: 0255.3822716. Fax: 0255.3827566. Email: svhtt@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: 105 Hùng Vương - Thành phố Quảng Ngãi