Giới thiệu

Tin tức

Lĩnh vực văn hóa

Quy hoạch Quảng cáo

Thể dục thể thao

Lĩnh vực du lịch

Định hướng phát triển

Tài liệu ISO 9001:2008

Dự án đầu tư

Thông tin tuyên truyền

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1134751
Đang online: 6
Đăng ngày: 29/06/2018
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ phát biểu tại lễ kỷ niệm

Sáng ngày 28/6/2018 (nhằm ngày 15/5 âm lịch) tại đền thờ Bùi Tá Hán tọa lạc tại P. Quảng Phú, thành phố Quảng Ngãi đã diễn ra lễ kỷ niệm 450 năm (1568 – 2018) ngày mất của Trấn Quốc Công Bùi Tá Hán.


Ủy viên Trung ương Đảng- Bí thư Tỉnh ủy- Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Viết Chữ; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng- Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đinh Thị Hồng Minh; Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ; đại diện các Sở, Ban ngành tỉnh, lãnh đạo thành phố Quảng Ngãi, phường Quảng Phú và đông đảo bà con nhân dân đã đến dự lễ.

Bùi Tá Hán (1496 – 1568) là người Châu Hoan, nay thuộc tỉnh Nghệ An, là một tướng thân cận của Nguyễn Kim, ông là người tiên phong hưởng ứng phong trào “phù Lê diệt Mạc”, lập được nhiều công trạng lớn. Dưới triều vua Lê Trang Tông, ông được phong làm Bắc phong đô đốc Phủ chưởng phủ sự trấn nhậm ở Thừa tuyên Quảng Nam, sau đó được phong là Trấn Quốc Công.

Dưới sự quản lý của mình, Bùi Tá Hán đã thực hiện một số chính sách an dân, khuyến khích sản xuất, ổn định đời sống của nhân dân ở vùng đất này. Đặc biệt, ông là người có công lớn trong việc đề xuất và thực thi chính sách Kinh – Thượng hoà đồng. Vì vậy, vùng đất này ngày càng ổn định và phát triển, là chỗ dựa vững chắc của chúa Nguyễn và cả vua Nguyễn sau này.

Đền thờ Bùi Tá Hán nằm trên một khu đất rộng, chính điện có đặt 2 pho tượng cổ là bức tượng của Bắc quân Đô đốc và tượng Xích Y, tương truyền được tạc tại Phú Yên trong thời bình sinh của Bùi Tá Hán.

Đền còn lưu các loại hoành phi, liễn đối, nhiều sắc phong của triều Tây Sơn và triều Nguyễn. Di tích đến thờ và mộ Bùi Tá Hán được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận di tích cấp quốc gia từ năm 1990. Ngoài đền thờ chính được đặt ở phường Quảng Phú, thành phố Quảng Ngãi, Trấn quốc công Bùi Tá Hán còn được thờ phụng ở một số huyện miền núi như Trà Bồng, Sơn Hà và cả huyện đảo Lý Sơn của tỉnh Quảng Ngãi.

Bùi Tá Hán mất năm 1568, dân gian tin rằng ông đã hiển thánh bay về trời, nơi để lại tấm áo bào có dính vài vết máu tươi cũng chính là nơi người dân đã cho xây dựng lăng thờ ông, như văn bia đã viết: “Nhân mã bất tri hà xứ khứ/ Huyết y trường dữ thử bi lưu”.

Sau khi mất, Bùi Tá Hán được truy tặng tước Thái bảo. Năm Minh Mạng thứ 13 (1832), gia phong ông là Khuông quốc Tịnh biên Thọ đức thượng đẳng thần. Đến đời Tự Đức, các quan địa phương có dựng bia bên mộ ông, trên bia có khắc mấy chữ: “Cố Lê đô đốc Trấn Quận Công chi mộ”.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ nhấn mạnh, đây là dịp để ôn lại cuộc đời, sự nghiệp và những cống hiến lớn lao của Bùi Tá Hán- các di tích về ông cần được tiếp tục bảo tồn và phát huy cao hơn nữa. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Ngãi nguyện ra sức phấn đấu, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tích cực đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đưa quê hương Quảng Ngãi phát triển nhanh và bền vững, sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, cùng với cả nước thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Sau lễ, đại diện lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành và đông đảo nhân dân, gia tộc họ Bùi đã viếng hương tại Đền thờ Trấn Quốc Công Bùi Tá Hán.

Tấn Thiên​

Một số hình ảnh tại buổi lễ

bth1.JPG
​Lễ rước sắc


bth2.JPG

Lãnh đạo tỉnh dâng hương tưởng niệm Trấn Quốc Công Bùi Tá Hán

bth3.JPG

Tượng thờ Bùi Tá Hán tại chính điện Đền thờ

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

​Thông báo phối hợp hổ trợ tổ chức cuộc thi Người đẹp núi Ấn sông Trà năm 2019

 

  


Danh sách doanh nghiệp lữ hành cập nhật ngày 26/4/2019 (tải tại đây)

 

  

icon_new_2.gifp ý dự thảo quy chế, kế hoạch xét tặng giải thưởng VNHT Phạm Văn Đồng tải tại đây

 

 

Phim tư liệu
Lễ hội Kỳ Yên ở Đức Lợi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  NaN%
Bình thường  Infinity%
Xấu  Infinity%

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Minh Trí, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi

Điện thoại: 0255.3822716. Fax: 0255.3827566. Email: svhtt@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: 105 Hùng Vương - Thành phố Quảng Ngãi