Giới thiệu

Tin tức

Lĩnh vực văn hóa

Quy hoạch Quảng cáo

Thể dục thể thao

Lĩnh vực du lịch

Định hướng phát triển

Tài liệu ISO 9001:2008

Dự án đầu tư

Thông tin tuyên truyền

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1013128
Đang online: 14
Đăng ngày: 25/05/2017
Quang cảnh buổi báo cáo

Vừa qua, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi đã tổ chức cuộc họp để nghe các chuyên gia đầu ngành khảo cổ báo cáo sơ bộ về kết quả khai quật khảo cổ tháp núi Bút. Đồng thời qua đây nhằm đề ra phương án gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị của tòa tháp núi Bút, phục vụ cho công tác nghiên cứu và phát triển du lịch tỉnh nhà.


Sau 1 tháng khai quật khẩn cấp tháp núi Bút, tại phường Nghĩa Chánh, thành phố Quảng Ngãi, các chuyên gia khảo cổ đã phát hiện gần 110 hiện vật ở khu vực tháp, bao gồm các loại chất liệu đất nung, gốm sứ có men đá. Ngoài ra, còn có gần 2000 mảnh vỡ hiện vật gạch, gốm, sành, sứ. Trong đó, chất liệu đất nung chiếm số lượng lớn nhất, chủ yếu là các loại gạch đa dạng về kích thước, sử dụng trong xây dựng và trang trí tháp núi Bút như gạch dính đôi, dính ba, gạch có dấu vết gia công cắt gọt, gạch có dấu vết chạm khắc. Đặc biệt, có một số hiện vật được đánh giá là quý, hiếm, ít xuất hiện như: Hai tượng Kinnari, hai đầu tượng Nam thần, đầu tượng rắn Naga chất liệu đá, bộ linga – Yoni. Theo nhận định của các chuyên gia, bộ Linga - Yoni tháp núi Bút thuộc loại văn hóa Chăm Pa có kích thước lớn nhất hiện biết cho đến nay và còn nguyên vẹn. Linga tháp núi Bút có đường kính 40cm, cao 43cm. Yoni dài 168cm, rộng 124,4cm, dày 25,5cm. Đây là bộ sinh thực khí quan trọng về khoa học và thực tiễn, xứng đáng được xếp hạng bảo vật quốc gia.

Qua nghiên cứu, các chuyên gia đầu ngành cho biết, tháp núi Bút có phần tương đồng, gần giống với tháp chính của Tháp Bà (Nha Trang), tháp chính của tháp Bánh Ít (Bình Định) và tháp chính nhóm G ở thánh địa Mỹ Sơn (Mỹ Sơn G1). Các tháp trên đều có niên đại nửa cuối thế kỷ XI và đầu thế kỷ XII. Các mảnh đá trang trí góc tháp núi Bút vừa gần giống phong cách chuyển tiếp, vừa gần giống phong cách Bình Định. Chính vì vậy các chuyên gia cho rằng niên đại của tháp núi Bút có thể ở cuối phong cách chuyển tiếp, đầu phong cách Bình Định, nghĩa là khoảng cuối thế kỷ XI.

Móng tháp và những hiện vật tìm thấy ở tháp núi Bút rất có giá trị, vì vậy các chuyên gia đề nghị tỉnh cần sớm bảo tồn và phục hồi lại nguyên trạng một cách khoa học bình đồ móng tháp Chăm núi Bút; bảo vệ và phát huy di tích đã được phục hồi bằng một kiến trúc vừa có chức năng bảo vệ, vừa có hình thức thẩm mỹ tương xứng với giá trị và phù hợp với cảnh quan đặc biệt của núi Bút; xây dựng thiết chế trưng bày Linga-Yoni tháp núi Bút, cùng một số hiện vật có giá trị mới phát hiện để nhân dân và du khách tới tham quan; xúc tiến xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận tháp núi Bút là di tích khảo cổ, nghệ thuật kiến trúc Chăm cấp Quốc gia,...

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Thanh Quang cho rằng, việc khai quật khảo cổ tháp núi Bút là một sự kiện quan trọng đối với khảo cổ Quảng Ngãi. Nhiều hiện vật khai quật được tại đây được các chuyên gia đánh giá là vừa quý, vừa hiếm, điều này cho thấy giá trị to lớn của di tích khảo cổ này. Qua cuộc họp, các chuyên gia cũng đã làm rõ một số vấn đề liên quan đến khảo cổ, tuy nhiên, đây mới chỉ là những đánh giá mang tính sơ bộ, ban đầu, mong rằng các chuyên gia tiếp tục có những nghiên cứu chuyên sâu hơn để đánh giá kỹ hơn về giá trị, thông số của các hiện vật.

 Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Thanh Quang nhấn mạnh, thực tế có rất nhiều hình thức để bảo tồn và phát huy giá trị di tích này, tuy nhiên, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã thống nhất phương án phục hồi nguyên trạng bình đồ móng tháp và bảo tồn tại chỗ; giao ngành văn hoá tìm hiểu, nghiên cứu, tham mưu cho tỉnh các biện pháp, giải pháp bảo tồn để vừa đảm bảo phát huy được giá trị của các hiện vật, vừa bảo vệ được di tích, vừa phát huy được cảnh quan của núi Thiên Bút để làm địa điểm tham quan, du lịch. Dự án tôn tạo núi Thiên Bút đã được giao cho tập đoàn Thiên Tân thực hiện, do đó Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh có trách nhiệm phối hợp với Thiên Tân trong việc triển khai các nhiệm vụ công tác bảo tồn, phát huy di tích này một cách có hiệu quả.

                                                                Viết Thuận- Xuân Dũng

Một số hình ảnh khai quật 

  kq2.JPG

    Các đại biểu xem các hiện vật thu được từ cuộc khai quât


kq31.JPG

  Bộ linga – Yoni thu được từ cuộc khai quật


kq41.JPG

    Một số hiện vật từ cuộc khai quật​


Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
  

icon_new_2.gifGóp ý dự thảo đề án Quy hoạch định hướng mạng lưới các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động trong lĩnh vực VHTTDL Xem tại đây 

 

  

​Dự thảo QUY HOACH (tải tại đây ) hệ thống thiết chế văn hóa thể thao cơ sở tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2017 - 2025, định hướng đến năm 2030​

 

  

icon_new_2.gifThông báo: Kể từ ngày 11 tháng 6 năm 2018, Bộ phận tiếp nhận hổ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi sẽ được thực hiện tại Trung tâm Hành chính công tỉnh Quảng Ngãi. Địa chỉ: 60 - 62 Hùng Vương, thành phố Quảng Ngãi. 

 

  

icon_new_2.gifp ý dự thảo quy chế, kế hoạch xét tặng giải thưởng VNHT Phạm Văn Đồng tải tại đây

 

  

icon_new_2.gif​Góp ý hồ sơ đề nghị xây dựng nghị quyết về chính sách hổ trợ phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi ​Công văn 620.pdf. Báo cáo bcdl.pdf. Nghị quyết nqdl.pdf.Tờ trình ttdl.pdf

 

 

Phim tư liệu
Lễ hội Kỳ Yên ở Đức Lợi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  NaN%
Bình thường  Infinity%
Xấu  Infinity%

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Minh Trí, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi

Điện thoại: 0255.3822716. Fax: 0255.3827566. Email: svhtt@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: 105 Hùng Vương - Thành phố Quảng Ngãi