Tin tức

Phòng ban

Thông báo

Cơ chế một cửa

Văn bản pháp quy

Phổ biến giáo dục pháp luật

Bổ trợ tư pháp

Trao đổi, nghiên cứu

Biểu mẫu

Lịch công tác

Rà soát hệ thống hóa VBQP

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Đề cương pháp luật

TCVN ISO 9001:2008

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 8557807
Đang online: 5
Chuyên mục hỏi - đáp

VB thỏa thuận PCDSTK18/03/2016
Hỏi:
Trường hợp cha mẹ chết không để lại di chúc ; con cái lập văn bản thỏa thuận phân chia Di sản thừa kế; trong số con cái có một người bỏ đi không tin tức 30 năm ( không biết ở đâu) thì có để tên vào danh sách thỏa thuận phân chia Di sản thừa kế không ?
(Độc giả Bùi Hòa Đoan; Địa chỉ: Mộ Đức)
Trả lời:

Vấn đề bạn hỏi, tôi xin trao đổi như sau:

Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế là văn bản thể hiện thông tin về các bên là người hưởng thừa kế, di sản thừa kế, nội dung thỏa thuận phân chia di sản thừa kế giữa các bên là người hưởng thừa kế và các thông tin khác liên quan... Do đó, việc để tên một người đã bỏ đi không tin tức 30 năm (không biết ở đâu) vào danh sách thỏa thuận phân chia di sản thừa kế là không phù hợp với quy định của pháp luật. Vì văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế được lập không thể hiện ý chí của họ nhưng trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế vẫn có tên của họ là không đảm bảo về giá trị pháp lý.

Mặt khác, theo quy định của pháp luật về thủ tục công chứng, chứng thực văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế thì các bên tham gia thỏa thuận phân chia di sản thừa kế phải ký trước mặt người có thẩm quyền công chứng, chứng thực văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Do đó, nếu để tên của người con đã bỏ đi không có tin tức 30 năm (không biết ở đâu) vào danh sách thỏa thuận phân chia di sản thừa kế thì người này sẽ không thể có mặt tại tổ chức hành nghề công chứng, phòng tư pháp hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã để thực hiện việc ký vào văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp này, theo quy định của pháp luật, gia đình bạn cần thực hiện thủ tục yêu cầu Tòa án tuyên bố một người là đã chết theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 81 Bộ luật Dân sự 2005 trước khi lập văn bản thỏa thuận phân chia Di sản thừa kế để đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật./.

Luật gia. Cẩm Lai

Các chủ đề khác:


Bản quyền © 2012 thuộc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Chí Phương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055 815477 - Fax: 055 825447
Địa chỉ: 108 Phan Đình Phùng - Thành phố Quảng Ngãi.