Tin tức

Phòng ban

Thông báo

Cơ chế một cửa

Văn bản pháp quy

Phổ biến giáo dục pháp luật

Bổ trợ tư pháp

Trao đổi, nghiên cứu

Biểu mẫu

Lịch công tác

Rà soát hệ thống hóa VBQP

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Đề cương pháp luật

TCVN ISO 9001:2008

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 8539794
Đang online: 2
Đăng ngày: 18/09/2014

Sau hơn 7 năm triển khai thực hiện Nghị định số 79/2007/NĐ-CP ngày 18/5/2007 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký, hoạt động chứng thực chữ ký người dịch đã đạt được những kết quả nhất định, tạo điều kiện thuận lợi, giải quyết kịp thời nhu cầu chứng thực cho tổ chức, cá nhân, đồng thời là tiền đề cho sự ra đời một đội ngũ cộng tác viên dịch thuật.

 

Theo số liệu thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 07 tổ chức hành nghề dịch thuật đang hoạt động, trong đó tại thành phố Quảng Ngãi có 05 tổ chức; huyện Đức Phổ có 01 tổ chức và huyện Tư Nghĩa có 01 tổ chức. Các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Mộ Đức và các huyện miền núi, hải đảo hiện không có tổ chức hành nghề dịch thuật hoạt động. Trong khi xã hội phát triển và cạnh tranh không ngừng, dịch thuật đã dần trở thành một công cụ tất yếu và cấp thiết trên con đường thành công toàn cầu của không chỉ những cá nhân riêng lẻ, mà các tổ chức và các doanh nghiệp. Hiện nay, Phòng Tư pháp thành phố Quảng Ngãi có 11 cộng tác viên dịch thuật các thứ tiếng Anh, Pháp, Hoa, Nhật, Hàn Quốc (tiếng Anh là ngoại ngữ thông dụng nhất); Phòng Tư pháp huyện Sơn Tây có 01 cộng tác viên dịch thuật tiếng Anh. Các cộng tác viên dịch thuật đều tốt nghiệp đại học chuyên ngành ngoại ngữ và về cơ bản đáp ứng được nhu cầu dịch thuật cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi và các huyện vùng ven. Các Phòng Tư pháp của các huyện còn lại do tình hình thực tế tại địa phương nên không tổ chức ký hợp đồng cộng tác viên dịch thuật. Khi công dân có nhu cầu dịch thuật thì Phòng Tư pháp giới thiệu công dân đến các Phòng Tư pháp trên địa bàn tỉnh có cộng tác viên dịch thuật để liên hệ dịch thuật và chứng thực. Đây là vấn đề cần được quan tâm trong thời gian tới vì điều này chưa đảm bảo đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của công dân trong việc chứng thực các văn bản có tiếng nước ngoài dù các loại văn bản, giấy tờ, lĩnh vực chủ yếu được dịch để chứng thực chữ ký người dịch là giấy tờ tùy thân của cá nhân như: chứng minh nhân dân, hộ chiếu; hộ khẩu; giấy chứng nhận kết hôn; văn bằng; bảng điểm; giấy phép lái xe; giấy xác nhận (giấy tờ hưởng bảo hiểm…); hợp đồng… Đồng thời, hiện nay trên địa bàn tỉnh còn thiếu cộng tác viên dịch thuật các thứ tiếng không thông dụng như: tiếng Nga, Tây Ban Nha, Đức, Thái Lan, Lào… Vì vậy, đối với các trường hợp này Phòng Tư pháp thường hướng dẫn công dân đến các văn phòng, tổ chức dịch thuật trên địa bàn tỉnh hoặc đến các tỉnh, thành phố khác thực hiện. Ngoài ra, thực tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, hầu hết các cơ sở giáo dục đều dạy ngoại ngữ thông dụng là tiếng Anh, không có cơ sở giáo dục dạy các ngoại ngữ khác. Vì vậy, công tác phát triển đội ngũ cộng tác viên dịch thuật trên địa bàn tỉnh gặp rất nhiều khó khăn.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng như hiện nay thì việc phát triển đội ngũ cộng tác viên dịch thuật vừa đảm bảo đáp ứng yêu cầu về chuyên môn vừa đảm bảo đáp ứng yêu cầu đa dạng về các loại ngoại ngữ dịch thuật là điều rất cần thiết, điều này không những chỉ đảm bảo chất lượng cho bản dịch mà còn góp phần phục vụ tốt hơn nhu cầu của tổ chức, công dân trong quá trình giải quyết các thủ tục, giấy tờ có liên quan. Vì vậy, trong thời gian đến, việc phát triển các cơ sở đào tạo ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh cần quan tâm đến việc đào tạo đa dạng các loại ngoại ngữ để đảm bảo vừa đáp ứng nhu cầu học tập của người dân và cũng vừa đảm bảo tạo nguồn cộng tác viên dịch thuật cho tỉnh nhà./.

                                                                                     Cẩm Lai

 

 

 

 

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm

Bản quyền © 2012 thuộc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Chí Phương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055 815477 - Fax: 055 825447
Địa chỉ: 108 Phan Đình Phùng - Thành phố Quảng Ngãi.