Tin tức

Phòng ban

Thông báo

Cơ chế một cửa

Văn bản pháp quy

Phổ biến giáo dục pháp luật

Bổ trợ tư pháp

Trao đổi, nghiên cứu

Biểu mẫu

Lịch công tác

Rà soát hệ thống hóa VBQP

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Đề cương pháp luật

TCVN ISO 9001:2008

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 8556672
Đang online: 18
Đăng ngày: 28/03/2013

​  

​​TRUÂN CHUYÊN TRÊN NHỮNG NẺO ĐƯỜNG TUYÊN TRUYỀN PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

 

                                                                   Ghi chép (tiếp)

                                                                       

           

Đến Sơn Tây – thung lũng đời người. Rời các huyện đồng bằng chúng tôi quay ngược trở lại huyện miền núi Sơn Tây vào đầu tháng 7 khi đã có những cơn mưa đầu mùa, ở đây tuy không còn cái nắng oi bức của mùa hè nữa, nhưng có một cái nóng khác thường mà các cấp uỷ, chính quyền địa phương và ngành giáo dục đang quan tâm chỉ đạo. Đó là kế hoạch tập trung để ôn thi cho các em vừa thi không đạt trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học vừa qua. Mồ hôi và công sức của các thầy cô giáo trong hơn mười năm dày công để thực hiện chủ trương trồng người của đảng, nhà nước, tuy chưa đạt yêu cầu, song đã nói lên được những gian nan vất vả mà đội ngũ giáo viên đã xây dựng trong hơn mười năm qua kể từ ngày tái lập lại huyện Sơn Tây. Cũng cần ngược với thời gian để thấy những đổi thay trên mảnh đất này, trong chiến tranh đây chính là căn cứ đầu não chỉ huy của Tỉnh uỷ Quảng Ngãi, là đầu mối tiếp nhận, dự trữ, cung cấp hàng hoá, lương thực, thực phẩm cho các đơn vị phía trước, là an toàn khu của Quân khu V. Sau giải phóng, khi còn chung với huyện Sơn Hà, thì 6 xã miền tây thuộc loại nghèo nhất tỉnh; đường xá đi lại vô cùng khó khăn, đồng bào không có điều kiện để phát triển kinh tế; đời sống tinh thần, vật chất của bà con rất thiếu thốn, trẻ em không có điều kiện đến trường học văn hoá. Hàng năm nhà nước phải đầu tư hàng trăm triệu đồng để cứu đói khi giáp hạt. Giờ đây đến Sơn Tây ắt sẽ không khỏi ngỡ ngàng, bởi con đường tỉnh lộ được rải nhựa băng qua những núi đèo trùng điệp nối vùng đồng bào các dân tộc trong tỉnh lại với nhau. Giao thông đi lại thông suốt, hàng hoá ngược xuôi hai chiều thuận lợi, cấp uỷ đảng, chính quyền gần dân hơn. Mọi hoạt động xã hội kinh tế như đan thoa với nhau, tạo điều kiện cho nhau cùng hướng tới chân trời mới.

Là huyện nghèo Sơn Tây nhất nhì của tỉnh, toàn huyện có 6 xã, diện tích 380km2, khoảng trên 15 ngàn người, chủ yếu là dân tộc H're, điều kiện địa lý cũng khá phức tạp chủ yếu là rừng núi; đất bạc màu và đá sỏi chiếm diện tích lớn. Với những người làm công tác TTPBGDPL của huyện - đặc thù về địa lý này thật quả là lắm gian nan. Anh Thủ - Phó chủ tịch UBND cho chúng tôi biết: ở Sơn Tây, bà con sinh sống chủ yếu là nghề nông, đất rộng - dân cư thưa thớt, từ làng nọ sang làng kia có khi phải đi cả ngày đường mới đến, nhất là mùa mưa thì việc đi lại gặp rât nhiều khó khăn. Do vậy, để tuyên truyền giáo dục pháp luật cho bà con có nhận thức về các chủ trương, chính sách của nhà nước trong mỗi người dân là không dễ, mà đòi hỏi các anh các chị, những người làm công tác TTPBGDPL phải thực sự là những người có tâm huyết, có nhiệt tình và tính kiên trì, nhẫn nại cao mới hoàn thành được nhiệm vụ.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Lâm - Trưởng phòng tư pháp huyện cho biết: công tác TTPBGDPL luôn được các cấp uỷ, chính quyền rất quan tâm, nên việc tuyên truyền pháp luật cho cán bộ và nhân dân trong huyện có nhiều thuận lợi. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, Sơn Tây là huyện miền núi, thuộc khu vực vùng sâu vùng xa, đời sống nhân dân còn nhiều thiếu thốn, trình độ dân trí chưa cao, và điểm khó khăn nhất ở đây là nhận thức của nhân dân không đồng đều, sự hiểu biết về pháp luật chưa cao, mọi vấn đề tranh chấp hoặc giải quyết các mâu thuẫn nội bộ trong từng làng, thôn, bản đều theo phong tục tập quán ở địa phương là chủ yếu. Mỗi khi có tranh chấp, khiếu kiện hoặc vi phạm pháp luật hay các vấn đề liên quan pháp luật thì người chịu thiệt thòi vẫn là những công dân không nắm, không hiểu được pháp luật. Do đó, Hội đồng TTPBGDPL xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng năm, đồng thời có sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các tổ chức đoàn thể chính trị để tổ chức các loại hình tuyên truyền như thế nào cho phù hợp với từng đối tượng là cán bộ công chức hay học sinh thanh niên và bà con nông dân… mới đạt hiệu quả cao. Hội đồng TTPBGDPL của huyện đã cử những báo cáo viên có năng lực và uy tín trực tiếp xuống từng thôn, bản cùng ăn, cùng lao động và cùng cơ sở tổ chức các hoạt động tuyên truyên pháp luật cho bà con, hướng dẫn bà con tìm hiểu về pháp luật; thông qua hệ thống đài truyền thanh cơ sở, đội tuyên truyền lưu động, các hình thức cấp phát tờ rơi bằng ngôn ngữ của đồng bào H're để bà con từng bước nắm, hiểu về các chủ trương pháp luật. Hoạt động tuyên truyền của các thành viên rất đa dạng về nội và phong phú về hình thức, tuỳ theo điều kiện ở từng xã, từng thôn, bản mà các báo cáo viên có cách phối hợp với các hội đoàn thể để tổ chức một cách hợp lý như đối với thanh niên thì phối hợp tổ chức đoàn để tuyên truyền nhằm giáo dục thanh niên bằng hình thức "lửa trại truyền thống", các buổi lao động "thanh niên tình nguyện"; đối với phụ nữ thì tổ chức các hoạt động "phụ nữ giúp nhau làm kinh tế gia đình"; đối với nông dân thì tổ chức các mô hình vận động "nông dân sản xuất giỏi"...

 

Đến nay UBND huyện đã có quyết định công nhận 99 tổ hoà giải với 353 hoà giải viên. Trong 6 tháng đầu năm 2007 các tổ hoà giải đã hoà giải thành 16 vụ việc, mâu thuẫn nảy sinh trong quan hệ làm ăn, trong họ tộc, gia đình, hàng xóm láng giềng… đã được giải quyết thấu tình đạt lý làm cho tình làng nghĩa xóm đoàn kết ngày càng gắn bó hơn. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn tồn tại một số phong tục tập quán cũ khi giải quyết các tranh chấp, khiếu kiện trong nhân dân, đòi hỏi cán bộ làm công tác hòa giải phải tìm hiểu cặn kẽ các tập quán của đồng bào để vận động, giải thích cho đồng bào.... Ngàoi ra, Hội đồng TTPBGDPL của huyện còn phối kết hợp với cấp uỷ, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể ở địa phương thông qua các buổi họp thôn, bản để giải thích, hướng dẫn bà con tham gia góp ý xây dựng các hương ước, qui ước trong từng thôn, xóm, từng tộc họ, và thông qua đó để bà con kiểm tra, giám sát các thành viên trong thôn, bản trong việc chấp hành triệt để các hương ước đó.  

Công tác TTPBGDPL của huyện không chỉ đơn thuần là công tác tuyên truyền vận động đồng bào sinh sống trong địa bàn của huyện về việc thực hiện các chủ trương, chính sách pháp luật của đảng nhà nước, mà còn là các chính sách về di dân, tái định cư và cơ chế, chính sách đền bù, giải toả thu hồi đất cho các dự án xây dựng nhà máy thuỷ điện Darink..., bởi bà con đã quen rồi với tập quán đốt rừng, phát nương, làm rẫy, cuộc sống của bà con gắn bó với nhà sàn trong nhóm dăm ba hộ hoặc tách rời biệt lập từng hộ theo kiểu du canh, du cư và chăn nuôi gia súc thả rông, chưa có tập quán sống theo kiểu định cư, tập trung... Đặc biệt là giải quyết vấn đề học hành cho các cháu trong độ tuổi thật là gian nan; các cháu đi học thường không đúng độ tuổi (có nhiều em 16 - 17 tuổi vẫn đang học lớp 8 - 9), trong một lớp học có khi có hai đối tượng học khác nhau; đầu này cô giáo ra bài tập cho học sinh lớp 4, sau đó quay sang lại phía sau giảng bài cho nửa lớp kia là học sinh lớp 3... Việc vận động cho các cháu đến trường học đã khó, việc duy trì giữ cho các cháu thường xuyên đi học lại càng khó hơn. Học sinh học cấp 3 (PTTH) nhưng đã có cháu có vợ - có chồng (có khi hai vợ chồng cùng học một lớp), nên sự học hành như là một nghĩa vụ bắt buộc, do vậy chất lượng giáo dục không cao. Trong đợt thi tốt nghiệp PTTH vừa rồi cả trường không em nào đậu tốt nghiệp, huyện đã chỉ đạo ngành giáo dục huyện phối hợp các cấp các ngành trong huyện vận động gia đình cho các em tập trung tiếp tục ôn để tham gia đợt thi lại (huyện hỗ trợ 200.000đ và 20kg gạo/1 em). Song, một số em cũng không muốn đi ôn tập mà ở nhà đi vào rừng làm rẫy, làm nương để "nuôi vợ"…

Hơn mười năm, kể từ ngày tách thành huyện mới, những thành quả về phát triển kinh tế xã hội mà Sơn Tây có được như hôm nay tuy chưa thật mỹ mãn, song có thể khẳng định chủ trương tách huyện của đảng và nhà nước là hoàn toàn đúng đắn. Với sự năng động của đội ngũ cán bộ đảng viên và tinh thần phấn chấn của nhân dân trong quá trình xây dựng huyện nhà, chúng tôi hy vọng trong tương lai không xã, Sơn Tây sẽ có những phát triển đột biến cả về chất và lượng; đời sống đồng bào các dân tộc trong huyện sẽ được cải thiện đáng kể. Đồng thời cũng khẳng định vai trò tiên phong cũng như sự đóng góp không nhỏ của những người làm công tác TTPBGDPL của huyện, niềm vui sẽ được nhân lên thêm nhiều lần khi pháp luật thực sự đi vào đời sống nhân dân, là một phần không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của mỗi chúng ta. Chào tạm biệt Sơn Tây để một ngày khi trở lại sẽ thấy một Sơn Tây phát triển mạnh mẽ hơn, ấm cúng hơn và dòng điện từ nhà máy thủy điện Darink sẽ hòa chung lưới điện quốc gia trong tương lai không xa - ánh điện sáng lung linh hòa cùng nụ cười thân thương đầy ắp tình người - sự gắn kết chặt chẽ bền vững của đồng bào các dân tộc với đồng bào người kinh trong bước đường xây dựng quê hương, đất nước.

                                                                                                 MH

                                                                                                 (còn nữa)

 

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm

Bản quyền © 2012 thuộc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Chí Phương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055 815477 - Fax: 055 825447
Địa chỉ: 108 Phan Đình Phùng - Thành phố Quảng Ngãi.