Tin tức

Phòng ban

Thông báo

Cơ chế một cửa

Văn bản pháp quy

Phổ biến giáo dục pháp luật

Bổ trợ tư pháp

Trao đổi, nghiên cứu

Biểu mẫu

Lịch công tác

Rà soát hệ thống hóa VBQP

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Đề cương pháp luật

TCVN ISO 9001:2008

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 8576570
Đang online: 10

Thảm sát Sơn Mỹ (hay Thảm sát Mỹ Lai) 16/3/1968.​  Nửa thế kỷ đã đi qua, đã có quá nhiều người viết về sự kiện này, phân tích từ nhiều góc nhìn khác nhau, phần đông mô tả Sơn Mỹ như một bi kịch của chiến tranh với “nỗi đau còn đó”, như một vết thương còn rỉ máu.

Ngày 20/6/2017, Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 3 đã thông qua Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2017 (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2018). So với Luật TGPL năm 2006, Luật TGPL năm 2017 đã mở rộng nhiều đối tượng được TGPL (như: Người bị buộc tội từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi; người bị buộc tội thuộc hộ cận nghèo; người có khó khăn về tà​i chính,…) nhằm thực hiện sâu rộng chính sách nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa, xóa đói, giảm nghèo và dân tộc của Đảng, Nhà nước; kịp thời bảo vệ quyền con người, quyền công dân theo Hiến pháp năm 2013, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế của đất nước trong tình hình mới (tăng từ 07 nhóm đối tượng lên 14 nhóm đối tượng)

Hạnh phúc nhất của một đứa trẻ là được bao bọc trong vòng tay yêu thương của cha mẹ. Tuy nhiên không phải lúc nào số phận cũng mĩm cười với các em. Em sinh ra đã mồ côi cha, mẹ thì bỏ đi đã 13 năm nay, hai chị em lớn lên trong vòng tay yêu thương của bà ngoại. Mồ côi cha, thiếu vắng hơi mẹ từ lúc lên 4, ý thức được hoàn cảnh nhà mình khó khăn, nhưng Th vẫn rất chăm chỉ, chịu khó giúp mọi việc lớn nhỏ trong nhà.

Trong những năm gần đây, việc phát hiện hàng loạt các vụ án oan, sai đã được làm sáng tỏ, trả lại sự công bằng, tự do cho những người vô tội, có thể kể ra một vài vụ án tiêu biểu như: vụ ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang được trả tự do sau hơn 10 năm thụ án vì bị cho là hung thủ sát hại chị hàng xóm; Vụ ông Huỳnh Văn Né​n “người tù thế kỷ” phải chịu hơn 17 năm ngồi tù của hai bản án oan; vụ ông Bùi Minh Hải ở huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai bị kết án chung thân vì bị kết luận là thủ phạm trong vụ giết người, cướp của, hiếp dâm; …Đó chỉ là một những vụ án tiêu biểu về oan, sai trong tố tụng hình sự, gây nên sự bức xúc trong dư luận. 

Việc chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em đang được Đảng, Nhà nước, gia đình và xã hội hết sức xem trọng nhằm đảm bảo môi trường tốt nh​ất để trẻ em có thể được chăm sóc, giáo dục, bảo vệ và phát triển một cách đầy đủ nhất về thể chất và tinh thần trở thành nguồn nhân lực tương lai xây dựng đất nước “trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”. 


Một chiều tháng tư năm 2017, tôi gặp chị P.T.L có địa chỉ thường trú tại xã Tịnh Ấn Đông, TP. Quảng Ngãi tại Tòa án nhân dân thành phố Quảng Ngã​i. Ban đầu tiếp xúc với chị, tôi nghe chị bảo muốn ly hôn với chồng vì không được chồng quan tâm như bao nhiêu phụ nữ có gia đình khác. 

Trẻ em cũng như những cái cây đang trong giai đoạn phát triển, việc chúng ta chăm sóc tốt thì cây sẽ cho ra những hoa thơm quả ngọt, còn nếu chăm sóc không tốt thì cây sẽ bị cằn cỗi, không thể ra hoa và cho quả được. Nếu chún​g ta chăm sóc, giáo dục trẻ tốt thì chúng sẽ chăm ngoan, học hành giỏi dang, trở thành đứa con hiếu thảo, có ích cho gia đình và xã hội. 

Trong bản Hiến pháp đầu tiên của Nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa năm 1946 tại điều 9 đã khẳng định: “Đàn bà ngang quyền đàn ông trên mọi phương diện”

 

Do nhận thức còn nhiều hạn chế về hôn nhân nên nhiều trường hợp con em đồng bào dân tộc thiểu số ở Quảng Ngãi đã được gia đình cho dựng vợ, gả chồng khi tuổi đời còn rất nhỏ. Từ đây nhiều hệ lụy đã xảy ra, nhiều em phải bỏ học giữa chừng, cuộc sống của những đôi vợ chồng trẻ cũng rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Nhiều trường hợp vợ chồng mâu thuẩn, không đủ kỹ năng xử lý tình huống dẫn đến gây thương tích cho nhau, có trường hợp vợ chết, chồng đi tù con không người chăm sóc.

Để đảm bảo áp dụng thống nhất pháp luật trong việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự, ngày 19/9/2016 Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Công văn số 02/GĐ-TANDTC giải đáp một số vấn đề về tố tụng hành chính, tố tụng dân sự. Cụ thể:


TIN ĐÃ ĐƯA

Trang 1/13 1 2 3 4 5 > >> 

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm

Bản quyền © 2012 thuộc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Chí Phương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055 815477 - Fax: 055 825447
Địa chỉ: 108 Phan Đình Phùng - Thành phố Quảng Ngãi.