Tin tức

Phòng ban

Thông báo

Cơ chế một cửa

Văn bản pháp quy

Phổ biến giáo dục pháp luật

Bổ trợ tư pháp

Trao đổi, nghiên cứu

Biểu mẫu

Lịch công tác

Rà soát hệ thống hóa VBQP

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Đề cương pháp luật

TCVN ISO 9001:2008

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 8551419
Đang online: 4
Chuyên mục hỏi - đáp

thủ tục giấy khai sinh23/09/2014
Hỏi:
Cho tôi hỏi: Tôi đã có 1 đời chồng nhưng chưa hoàn tất thủ tục ly hôn, Hôm nay tôi lấy chồng khác và hiện tại có 1 đứa con riêng với chồng mới! thì theo luật pháp liệu tôi có thể làm giấy khai sinh cho đứa bé và có đứng tên cha của đứa bé là chồng mới được không khi chưa có giấy đăng ký kết hôn? Nếu được thì giấy khai sinh đó thời gian làm mất khoảng bao lâu có hoàn tất?
(Độc giả bùi thị hiếu; Địa chỉ: 73 ca văn thỉnh tân phường 11 , Tân Bình, TPHCM)
Trả lời:

Chào bà Bùi Thị Hiếu,

Trên cơ sở vấn đề bà nêu, chúng tôi trao đổi như sau:

Tại khoản 1 Điều 63 Luật hôn nhân và Gia đình năm 2000 quy định: Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ đó là con chung của vợ chồng; tại điểm a mục 5 Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23/12/2000 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao hướng dẫn khoản 1 Điều 63 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 như sau: Trường hợp con sinh ra sau khi đã tổ chức đăng ký kết hôn cho đến trước khi chấm dứt quan hệ hôn nhân do toà án công nhận hoặc quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc chồng hoặc của cả hai vợ chồng phải coi là con chung của vợ chồng.

Đối chiếu với quy định trên, về trường hợp của bà, tại thời điểm sinh cháu bé, hôn nhân giữa bà và chồng bà vẫn tồn tại hợp pháp, do vậy cháu bé sinh ra được xác định là con chung của bà và chồng bà. Nếu bà đăng ký khai sinh cho cháu bé thì ở phần khai về người cha trong Giấy khai sinh của cháu bé không được ghi tên người đàn ông mà bà đã quan hệ sau này và sinh cháu bé.

Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh cho cháu bé, người đàn ông đó nhận cháu bé đó là con ruột của mình thì căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 15 của Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch, Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh cho cháu, tên người đàn ông đó được ghi vào phần khai về người cha trong Giấy khai sinh của cháu bé. Tuy nhiên, việc người đàn ông đó nhận cháu bé là con phải có ý kiến đồng ý của chồng bà (chồng hợp pháp).

Nếu như không có ý kiến đồng ý của chồng bà thì căn cứ Điều 64 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000, người đàn ông đó phải liên hệ Tòa án Nhân dân cấp huyện để làm thủ tục xác định con. (Điều 64 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định:“Người không được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu tòa án xác định người đó là con mình”. Sau khi hoàn tất thủ tục xác định con tại tòa án, căn cứ vào quyết định có hiệu lực của tòa án công nhận người đàn ông đó là cha đẻ của cháu bé, UBND cấp xã thực hiện đăng ký khai sinh cho cháu bé và ghi tên người đàn ông đó vào phần khai về người cha trong Giấy khai sinh của cháu bé.

Việc đăng ký khai sinh sẽ được thực hiện ngay trong ngày làm việc nếu bà cung cấp đủ giấy tờ theo quy định.

Luật gia Võ Văn Thoại

 

Các chủ đề khác:


Bản quyền © 2012 thuộc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Chí Phương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055 815477 - Fax: 055 825447
Địa chỉ: 108 Phan Đình Phùng - Thành phố Quảng Ngãi.