Tin tức

Phòng ban

Thông báo

Cơ chế một cửa

Văn bản pháp quy

Phổ biến giáo dục pháp luật

Bổ trợ tư pháp

Trao đổi, nghiên cứu

Biểu mẫu

Lịch công tác

Rà soát hệ thống hóa VBQP

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Đề cương pháp luật

TCVN ISO 9001:2008

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 8557821
Đang online: 5
Đăng ngày: 06/03/2012

Ngày 5/3, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật nhằm đảm bảo Bộ Thương mại nước này có quyền được áp các khoản thuế chống bảo trợ đối với hàng hóa nhập khẩu từ một số nước vẫn chưa được công nhận có nền kinh tế thị trường.

Văn kiện này đã được một số nghị sỹ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đệ trình hồi tuần trước trong bối cảnh các phán quyết của tòa án phúc thẩm Mỹ chống lại các biện pháp của Bộ Thương mại Mỹ áp dụng với hàng hóa bị họ cho là bán phá giá và được hưởng trợ cấp của chính phủ sắp có hiệu lực.


Chủ tịch Ủy ban Tài chính của Thượng viện, ông Max Baucus, nhấn mạnh chính quyền cần phải duy trì các biện pháp chống hàng hóa bảo trợ và xây dựng luật chơi để đảm bảo một sân chơi công bằng cho doanh nghiệp và người lao động Mỹ.

Dự kiến, Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật trong ngày 6/3 và nhiều khả năng Nhà Trắng cũng sẽ nhanh chóng ký ban hành luật trao quyền cho Bộ Thương mại nước này.

Tuy nhiên, việc áp dụng các biện pháp thuế quan chống bảo trợ và bán phá giá của Bộ Thương mại Mỹ đang vấp phải sự phản đối của nhiều nước trong đó có Việt Nam và Trung Quốc, cho rằng đó là những hành vi cạnh tranh thiếu công bằng, gây thiệt hại cho cả người tiêu dùng Mỹ. Chính dư luận Mỹ cũng phản đối các biện pháp của Bộ Thương mại Mỹ.

Mới đây, Viện nghiên cứu chiến lược Cato có trụ sở ở thủ đô Washington công bố nghiên cứu về việc Mỹ bảo vệ doanh nghiệp Mỹ bằng hàng rào thuế quan, cho biết chỉ riêng việc áp thuế chống bán phá giá đối với nguyên liệu magiê nhập khẩu từ năm 2005 tới nay đã ảnh hưởng tới gần 10.000 người lao động Mỹ, trong đó có 8.000 lao động gián tiếp.

Trong khi đó chỉ có một số ít doanh nghiệp Mỹ hưởng lợi với số lao động rất nhỏ - khoảng 400 người.
 

Theo báo PLTPHCM

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm

Bản quyền © 2012 thuộc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Chí Phương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055 815477 - Fax: 055 825447
Địa chỉ: 108 Phan Đình Phùng - Thành phố Quảng Ngãi.