Tin tức

Phòng ban

Thông báo

Cơ chế một cửa

Văn bản pháp quy

Phổ biến giáo dục pháp luật

Bổ trợ tư pháp

Trao đổi, nghiên cứu

Biểu mẫu

Lịch công tác

Rà soát hệ thống hóa VBQP

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Đề cương pháp luật

TCVN ISO 9001:2008

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 8551461
Đang online: 16
Chuyên mục hỏi - đáp

chuyển nhượng đất16/06/2014
Hỏi:
Bà A có thửa đất 800m2 loại đất thổ cư, nay tôi mua 100m2 đất của bà A ( Bà A chưa làm thủ tục tách thửa đất được vì nằm trong khu quy hoạch treo). Nay tôi thuê công ty tư vấn đo đạc đo xác lập trích lục thửa đát tôi muốn mua thì có được công chứng không
(Độc giả Bùi Văn Hảo; Địa chỉ: Quảng Ngãi)
Trả lời:

Theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 117 Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2003 thì cơ quan Tài nguyên và Môi trường thực hiện thủ tục hành chính đối với việc tách thửa trước khi thực hiện thủ tục hành chính đối với việc thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất đối với phần thửa đất mà người sử dụng đất có nhu cầu và trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người được sử dụng phần diện tích đất còn lại. Đây là một thủ tục hành chính do Cơ quan Tài nguyên và Môi trường thực hiện (Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện).

Như vậy, để thực hiện thủ tục công chứng đối với giao dịch này trước hết bà A phải làm thủ tục tách thửa theo quy định (theo câu hỏi của ông thì bà A “chưa làm” chứ không phải là đã làm nhưng cơ quan Tài nguyên và Môi trường từ chối thực hiện). Đồng thời như đã nói ở trên, tách thửa là một thủ tục hành chính do cơ quan nhà nước thực hiện, vì vậy ông không thể tự thuê công ty tư vấn đo đạc xác lập trích lục thửa đất để thực hiện các thủ tục này được./.

                                                                                   Luật gia Cao Nguyên

Các chủ đề khác:


Bản quyền © 2012 thuộc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Chí Phương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055 815477 - Fax: 055 825447
Địa chỉ: 108 Phan Đình Phùng - Thành phố Quảng Ngãi.