Tin tức

Phòng ban

Thông báo

Cơ chế một cửa

Văn bản pháp quy

Phổ biến giáo dục pháp luật

Bổ trợ tư pháp

Trao đổi, nghiên cứu

Biểu mẫu

Lịch công tác

Rà soát hệ thống hóa VBQP

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Đề cương pháp luật

TCVN ISO 9001:2008

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 8550229
Đang online: 7
Chuyên mục hỏi - đáp

Chứng thực chữ ký08/08/2014
Hỏi:
Kính gửi Sở Tư pháp, Tôi là một công dân Việt Nam, hộ khẩu thường trú tại Tỉnh Bình Phước. Ngày 8/8/2014 tôi có đến UBND Phường Trần Phú, Tp. Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi để làm thủ tục chứng thực chữ ký trên văn bản tiếng Việt (tiêu đề văn bản là "Sơ yếu lý lịch"). Nhưng được đại diện Phường trả lời là không thể chứng thực chữ ký của tôi trên văn bản này và yêu cầu tôi quay về địa phương nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để thực hiện yêu cầu của mình. Vì việc chứng thực chữ ký này tôi đã thực hiện nhiều lần tại một số phường tại Tp. Hồ Chí Minh, nên tôi biết là yêu cầu của mình là đúng quy định của pháp luật nhưng đại diện Phường Trần Phú vẫn khẳng định là không thể thực hiện yêu cầu của tôi. Tôi kính mong Sở Tư Pháp hướng dẫn để tôi có thể thực hiện việc chứng thực chữ ký tại Phường Trần Phú. Xin chân thành cảm ơn quý Sở

Nguyễn Trung Du
(Độc giả Nguyễn Trung Du; Địa chỉ: Khu phố Ninh Phú, Thị Trấn Lộc Linh, Huyện Lộc Ninh, Tỉnh Bình Phước)
Trả lời:

Tại Khoản 2 và khoản 4 Điều 5 Nghị định số 79/2007/NĐ-CP ngày 18 tháng 5 năm 2007 về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký quy định về thẩm quyền và trách nhiệm chứng thực bản sao từ bản chính và chứng thực chữ ký cụ thể như sau:

“2. Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã) có thẩm quyền và trách nhiệm:

a) Chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản bằng tiếng Việt;

b) Chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản bằng tiếng Việt.

Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện chứng thực các việc theo quy định tại khoản 2 Điều này và đóng dấu của Ủy ban nhân dân cấp xã.

4. Thẩm quyền chứng thực bản sao từ bản chính, chữ ký quy định tại Điều này không phụ thuộc vào nơi cư trú của người yêu cầu chứng thực”.

Như vậy, việc Ủy ban nhân dân phường Trần Phú từ chối không chứng thực chữ ký của bạn trên tờ Sơ yếu lý lịch là không đúng quy định. Bạn có thể yêu cầu UBND phường ký chứng thực chữ ký cho bạn theo đúng quy định pháp luật mà chúng tôi đã hướng dẫn trên.

LG. Lương Thị Diễm Thủy

Các chủ đề khác:


Bản quyền © 2012 thuộc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Chí Phương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055 815477 - Fax: 055 825447
Địa chỉ: 108 Phan Đình Phùng - Thành phố Quảng Ngãi.