Tin tức

Phòng ban

Thông báo

Cơ chế một cửa

Văn bản pháp quy

Phổ biến giáo dục pháp luật

Bổ trợ tư pháp

Trao đổi, nghiên cứu

Biểu mẫu

Lịch công tác

Rà soát hệ thống hóa VBQP

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Đề cương pháp luật

TCVN ISO 9001:2008

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 8551430
Đang online: 8
Chuyên mục hỏi - đáp

Bồi thường thiệt hại27/02/2014
Hỏi:
Vui lòng cho tôi hỏi: Cách đây nhiều năm, ba tôi có quan hệ bất chính với mẹ của bà T nên hai gia đình phát sinh mâu thuẫn từ đó. Bà T đã nhiều lần có cử chỉ, lời nói khiêu khích, đe dọa, xúc phạm gia đình tôi nhưng mẹ tôi nghĩ sự việc đơn giản nên im lặng cho qua chuyện. Gần đây, thấy có 2 người cắt cỏ của người khác, mẹ tôi không biết là chị em bà T, nên có lên tiếng. Vốn sẵn muốn sinh chuyện, chị Em bà T đã đánh mẹ tôi dẫn đến bị bầm nhiều chỗ. Nhân dịp về quê ăn tết (khoảng 20 giờ, ngày mùng 3 tết), anh trai tôi có đến nhà bà T với mục đích nói chuyện phải trái, nhưng mới vào cổng ngõ, bà T đã dùng dao tấn công và kêu người trong nhà ùa ra đánh anh trai tôi, bà T xé rách áo, dùng đèn pin đập vào đầu anh trai dẫn đến bị thương tích đưa đi cấp cứu; bà T không bị thương gì. Khi sự việc xảy ra, Công an xã đến làm việc lập biên bản với bà T, tịch thu xe máy của Anh trai tôi, nhưng không làm biên bản tịch thu phương tiện và lấy thông tin từ phía anh tôi. Mới đây, Bà T có đơn kiện, nên Công an xã đã 2 lần mời ba tôi ra làm việc đề nghị đền tiền thuốc cho ba T (bà T bị bầm và tự đi chụp phim, tiêm thuốc). Như vậy: 1. Trong trường hợp này, Anh tôi đến nhà bà T có sai không? Hành động dùng dao tấn công anh trai tôi của Bà T trong tình huống này có đúng không? Có phải là tự vệ không? Nếu sai thì sẽ bị xử lý như thế nào? 2. Việc Công an xã tịch thu phương tiện của Anh trai tôi nhưng không có biên bản tịch thu có đúng không? Nếu Công an xã không chịu trả xe thì gia đình tôi phải làm gì? 3. Khi nhận đơn khiếu kiện của bà T, Công an xã đề nghị gia đình tôi phải bồi thường thuốc men cho bà T, mà không điều tra, tìm hiểu sự việc ai đúng, ai sai như thế nào có đúng không?. 4. Sau khi nộp đơn khiếu kiện, trong 2 ngày vừa qua bà T là có một số cử chỉ, hành động hăm dọa, chạy xe máy ép mẹ tôi, xin tư vấn giúp gia đình tôi nên làm gì. Qua tìm hiểu thông tin chuyên mục hỏi đáp của Sở, tôi thấy chuyên mục đã hỗ trợ pháp lý rất nhiều, nội dung tư vấn rất kịp thời. Nên hy vọng chuyên mục xem xét và trả lời sớm giúp tôi những thông tin trên. Gia đình tôi xin chân thành cảm ơn.
(Độc giả Nguyễn Thị Én; Địa chỉ: Thị trấn Sơn Tịnh, huyện Sơn Tịnh)
Trả lời:

Sở Tư pháp nhận được câu hỏi của bà Trần Thị Én, qua nghiên cứu những thông tin mà bà cung cấp, xin trao đổi với bà như sau:

Thứ nhất, việc anh trai của bà đến nhà bà T với mục đích nói chuyện phải trái như đúng theo lời trình bày của bà thì không có hành vi vi phạm pháp luật. Việc bà T và gia đình bà T có hành vi dùng dao tấn công và gây thương tích cho anh trai bà là đã có hành vi vi phạm pháp luật.

Theo quy định tại Điều 104 Bộ Luật Hình sự quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác có quy định như sau:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

...”

Theo quy định tại Khoản 2.2 Mục 2 Phần I Nghị quyết số 02/2002/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao có giải thích khái niệm “hung khí nguy hiểm” được hiểu là: “công cụ được chế tạo ra nhằm phục vụ cho cuộc sống của con người (trong sản xuất, trong sinh hoạt) hoặc vật mà người phạm tội chế tạo ra nhằm làm phương tiện thực hiện tội phạm hoặc vật có sẵn trong tự nhiên mà người phạm tội có được và nếu sử dụng công cụ, dụng cụ hoặc vật đó tấn công người khác thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc sức khoẻ của người bị tấn công.

a. Về công cụ, dụng cụ

Ví dụ: búa đinh, dao phay, các loại dao sắc, nhọn...

b. Về vật mà người phạm tội chế tạo ra

Ví dụ: thanh sắt mài nhọn, côn gỗ...

c. Về vật có sẵn trong tự nhiên

Ví dụ: gạch, đá, đoạn gậy cứng, chắc, thanh sắt...”.

Như vậy, trong trường hợp này, nếu nội dung vụ việc đúng như bà trình bày thì việc bà T sử dụng dao tấn công gây thương tích cho anh trai bà là đã có hành vi vi phạm pháp luật.

Trường hợp phòng vệ chính đáng được quy định tại Khoản 1 Điều 15 Bộ luật Hình sự quy định như sau:“Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên. Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm”. Nếu nội dung vụ việc đúng như bà trình bày thì hành vi của bà T không được xem là phòng vệ chính đáng.

Thứ hai, Theo quy định tại khoản 1 Điều 81 Luật Xử lý vi phạm hành chính có quy định rõ: “Khi tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 26 của Luật này, người có thẩm quyền xử phạt phải lập biên bản. Trong biên bản phải ghi rõ tên, số lượng, chủng loại, số đăng ký (nếu có), tình trạng, chất lượng của vật, tiền, hàng hoá, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu và phải có chữ ký của người tiến hành tịch thu, người bị xử phạt hoặc đại diện tổ chức bị xử phạt và người chứng kiến; trường hợp người bị xử phạt hoặc đại diện tổ chức bị xử phạt vắng mặt thì phải có hai người chứng kiến”. Như vậy, nếu nội dung vụ việc đúng như bà trình bày thì việc công an xã tịch thu xe anh trai mà không lập biên bản là sai về trình tự, thủ tục tịch thu phương tiện vi phạm.

Gia đình bà có thể trực tiếp liên hệ đến công an xã để yêu cầu giải đáp những thắc mắc về lý do bị tịch thu và thủ tục tịch thu, nếu không thỏa mãn thì có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, Việc bồi thường phải theo nguyên tắc xác định ai là người có lỗi, theo quy định tại Điều 604 Bộ luật Dân sự quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

“1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Về nguyên tắc bồi thường thiệt hại thì thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.(Theo Điều 605 Bộ Luật dân sự)

Thời hiệu yêu cầu bồi thường thiệt hại là hai năm kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân chủ thể khác bị xâm phạm.

Từ những căn cứ pháp luật trên, theo như nội dung của bà trình bày thì khi nhận đơn khiếu kiện của bà T, Công an xã đề nghị gia đình bà phải bồi thường thuốc men cho bà T, mà không điều tra, tìm hiểu sự việc ai đúng, ai sai như thế nào là chưa chính xác.

Thứ tư, Trường hợp bà T là có một số cử chỉ, hành động hăm dọa, chạy xe máy ép mẹ bà...thì gia đình bà có thể báo sự việc trên với công an xã, chính quyền địa phương để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Hy vọng những giải đáp trên đã phần nào giải quyết được những khúc mắc của bà. Xin trân trọng kính chào.

                                                                                             LG. ĐĂNG VƯƠNG

Các chủ đề khác:


Bản quyền © 2012 thuộc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Chí Phương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055 815477 - Fax: 055 825447
Địa chỉ: 108 Phan Đình Phùng - Thành phố Quảng Ngãi.