Tin tức

Phòng ban

Thông báo

Cơ chế một cửa

Văn bản pháp quy

Phổ biến giáo dục pháp luật

Bổ trợ tư pháp

Trao đổi, nghiên cứu

Biểu mẫu

Lịch công tác

Rà soát hệ thống hóa VBQP

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Đề cương pháp luật

TCVN ISO 9001:2008

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 8205219
Đang online: 5
Đăng ngày: 02/06/2017

Thời gian qua, trên thực tế có không í​t trường hợp Tòa án ra lệnh tạm giam đối với bị cáo không đúng thẩm quyền trong quá trình xét xử. Nhằm để khắc phục tình trạng này ngày 07/4/2017 Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Công văn số 01/2017/GĐ-TANDTC về việc giải đáp một số vấn đề nghiệp vụ đã hướng dẫn như sau:

Theo quy định tại Điều 177 và khoản 1 Điều 228 BLTTHS năm 2003 thì: “Thời hạn tạm giam để chuẩn bị xét xử không được quá thời hạn chuẩn bị xét xử quy định tại Điều 176 của Bộ luật này.

Đối với bị cáo đang bị tạm giam mà đến ngày mở phiên tòa thời hạn tạm giam đã hết; nếu xét thấy cần tiếp tục tạm giam để hoàn thành việc xét xử, thì Tòa án ra lệnh tạm giam cho đến khi kết thúc phiên tòa”

“Đối với bị cáo đang bị tạm giam mà bị phạt tù nhưng đến ngày kết thúc phiên tòa thời hạn tạm giam đã hết thì Hội đồng xét xử ra quyết định tạm giam bị cáo để bảo đảm việc thi hành án, trừ trường hợp được quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 227 của Bộ luật này.”

Căn cứ vào những quy định trên thì Hội đồng xét xử chỉ được ra lệnh tạm giam đối với bị cáo cho đến khi kết thúc phiên tòa hoặc ra quyết định tạm giam sau khi tuyên án để bảo đảm việc thi hành án.

Đối với trường hợp Tòa án ra quyết định trả hồ sơ vụ án cho Viện kiểm sát điều tra bổ sung là đã kết thúc phiên tòa. Vậy nên, trường hợp này, Tòa án không có quyền tạm giam bị cáo để hoàn thành việc xét xử cũng như để phục vụ cho việc trả hồ sơ điều tra bổ sung. Sau khi kết thúc phiên tòa, quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung kèm hồ sơ vụ án phải được gửi cho Viện kiểm sát có thẩm quyền và việc có áp dụng, thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp ngăn chặn hay không là thuộc thẩm quyền của Viện kiểm sát.

Vì thế, để tránh bị động trong việc kiểm đếm hồ sơ trả cho Viện kiểm sát, khi xây dựng kết hoạch xét xử, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa phải dự kiến được những công việc cần phải làm và chủ động phối hợp với Viện kiểm sát để giải quyết vụ án đúng quy định của pháp luật.

                                                                              M. Nhất

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm

Bản quyền © 2012 thuộc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Chí Phương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055 815477 - Fax: 055 825447
Địa chỉ: 108 Phan Đình Phùng - Thành phố Quảng Ngãi.