Tin tức

Phòng ban

Thông báo

Cơ chế một cửa

Văn bản pháp quy

Phổ biến giáo dục pháp luật

Bổ trợ tư pháp

Trao đổi, nghiên cứu

Biểu mẫu

Lịch công tác

Rà soát hệ thống hóa VBQP

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Đề cương pháp luật

TCVN ISO 9001:2008

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 8551432
Đang online: 9
Đăng ngày: 28/03/2013

​  

​​TRUÂN CHUYÊN TRÊN NHỮNG NẺO ĐƯỜNG TUYÊN TRUYỀN PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

 

                                                                          Ghi chép

 

            Theo chân đoàn kiểm tra về công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) của tỉnh về các huyện trong chuyến công tác dài ngày, chúng tôi ghi nhận được những hình ảnh sinh động, những gian khó và cả những sáng tạo trong công việc của những người làm công tác TTPBGDPL, dù cố gắng hết sức phản ảnh thật đầy đủ nhất các hoạt động của các cơ quan, đơn vị địa phương, song chúng tôi vẫn cảm thấy chưa hài lòng với những ghi chép này, chưa thực sự đánh giá hết được đóng góp, công sức của đội ngũ cán bộ làm công tác TTPBGDPL ở cơ sở. Họ đã có những năng động, sáng tạo bất ngờ, có những cách, những việc làm hết sức thuyết phục. Để đánh giá việc thực hiện Quyết định 13 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình phổ biến giáo dục pháp luật (2003-2007), theo dòng thời gian, chúng tôi ngược xuôi về các địa phương trong tỉnh để ghi nhận những cách thức đưa pháp luật vào đời sống của cộng đồng dân cư ở các vùng miền khác nhau.

            Trở lại vùng căn cứ địa cách mạng Ba Tơ khởi nghĩa. Một sự trùng hợp ngẫu nhiên khi chọn Ba Tơ là điểm đặt chân đầu tiên của đoàn công tác, phải chăng như có sự chuẩn bị tình cờ không báo trước, bởi Ba Tơ luôn đi đầu trong mọi phong trào cách mạng. Nhớ lại năm xưa, những ngày đầu của cách mạng, khi Đảng Cộng sản Việt Nam mới tròn 15 tuổi, cũng trên mảnh đất này, những người cộng sản bị giam tù tại căng trí Ba Tơ đã tự vùng lên phá tan xiềng xích nô lệ, làm cuộc khởi nghĩa - ngày11/3/1945 - thành công, giành chính quyền về tay nhân dân, lập nên chính quyền cách mạng của nhân dân và Ba Tơ trở thành niềm tự hào của nhân dân Quảng Ngãi, một địa chỉ đỏ tiên phong trào cách mạng giải phóng dân tộc. Sau hơn 30 năm đất nước giải phóng, những đổi thay trên quê hương Ba Tơ khởi nghĩa đã minh chứng những chủ trương, chính sách đúng đắn, hợp lòng dân của đảng và nhà nước, đã làm cho Ba Tơ hôm nay đổi thay không chỉ ở những mái trường, căn nhà mái ngói đỏ tươi, những con đường láng nhựa đến tận từng xã, thôn mà nó còn thể hiện trên những khuôn mặt rạng rỡ của trai gái buôn làng. Để có được những thành tựu này, trước hết là quyết sách đúng đắn hợp lòng dân của Đảng, các chính sách của nhà nước đã được các cấp, các ngành, các hội đoàn thể trong huyện quán triệt và tổ chức thực hiện một cách triệt để với sự hưởng ứng mạnh mẽ của đồng bào các dân tộc trong huyện. Song cũng phải kể đến những người làm công tác TTPBGDPL trong huyện đã biết cách vận dụng sáng tạo vào từng hoàn cảnh, từng thời điểm cụ thể để đưa các văn bản luật thực sự đi vào cuộc sống.

Trao đổi với chúng tôi, anh Đinh Văn Năm, Trường phòng Tư pháp cho biết: Ba Tơ là huyện miền núi có 19 xã, thị trấn; dân số 48891 người, trong đó hơn 83% là đồng bào dân tộc H’re, nhân dân sống chủ yếu bằng nghề nông; làm công tác tư pháp - cũng như TTPBGDPL ở huyện này không giống như các huyện đồng bằng, chúng tôi luôn phải tự tìm cho mình cách tiếp cận, rỉ rả với đồng bào, nói để cho bà con hiểu chủ trương, chính sách của Đảng – pháp luật của nhà nước, nhất là các văn bản luật mới ban hành sao cho dễ hiểu, dễ tiếp thu và quan trọng hơn là làm thể nào để đồng bào thực hiện đạt hiệu quả. Hàng năm, Hội đồng TTPBGDPL của huyện cử các báo cáo viên của huyện thay phiên nhau xuống từng xã, thôn để nói cho dân nghe, giải thích cho dân hiểu cặn kẽ từng điều, từng chi tiết cụ thể.

Anh Bùi Thanh Hải, Chánh Thanh tra huyện, thành viên của Hội đồng TTPBGDPL của huyện cho biết: do nguồn kinh phí cho các hoạt động của Hội đồng còn hạn chế, nên các thành viên Hội đồng TTPBGDPL của huyện còn phải biết cách phối kết hợp với các hội nghị của các cơ quan ban ngành để triển khai các văn bản luật cho cán bộ đảng viên, hội đoàn viên. Những khi có các đợt, cao điểm ra quân hưởng ứng phong trào… thì các thành viên đều xuống các xã để giúp cơ sở triển khai. Nhiều khi phải cùng dân lên rẫy lao động, cùng ăn, cùng làm thì đồng bào mới tin; ví như công tác bảo vệ rừng, trồng rừng, khai thác rừng… bởi lẽ từ xa xưa đồng bào chưa từng biết việc phải nuôi rừng, chăm sóc bảo vệ rừng là gì cả; đồng bào chỉ biết rừng là của thiên nhiên của trời cho sẵn, không thấy hết những tác hại của việc phá rừng và những luận điệu tuyên truyền phá hoại của kẻ xấu. Rồi phong trào định canh, định cư, lập nghiệp… là cả một quá trình đấu tranh gian khó với những phong tục tập quán lạc hậu. Nhưng khi đồng bào nghe ra, hiểu được thì họ đồng lòng hiệp lực với chính quyền để thực hiện, như các dự án trồng rừng năm 2003 độ che phủ là 33,3% (38.000ha), năm 2004 là  38,7% (43.832ha) và phấn đấu đến năm 2010 độ che phủ đạt 52%.

Đến nay, cả huyện có 211 tổ hoà giải với 749 hoà giải viên; trong 6 tháng đầu năm 2007 đã hoà giải thành 152/183 vụ. Tất cả các xã, thị trấn đều có tủ sách pháp luật, hàng năm ngân sách đều giành tỉ lệ kinh phí nhất định để đầu tư vào các tủ sách này. Anh Năm cho biết tuy kinh phí có hạn, nhưng hầu hết các xã rất quan tâm đến việc mua bổ sung các đầu sách cho tủ sách pháp luật và chính sự đầu tư này đã giúp bà con nắm bắt được nhiều thông tin, chính sách của nhà nước, và phải khắng định tủ sách ở các xã, thị trấn trong huyện đã phát huy hiệu quả.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước Ba Tơ được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang; hơn 30 năm sau giải phóng với những thành công đáng kể trong các phong trào, Ba Tơ (là một trong những huyện đầu tiên của cả nước) được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng trong thời kỳ đổi mới. Tự hào về những thành quả mà nhân dân huyện căn cứ địa cách mạng Ba Tơ đạt được, chúng tôi muốn cùng chia sẻ những gian khó, vất vả và cả những năng động sáng tạo mà những người làm công tác TTPBGDPL của huyện đã trải qua và luôn hướng về các anh các chị trong hành trình xây dựng quê hương đất nước.

                                                           

 (còn nữa)

 

                                                          MH

 

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm

Bản quyền © 2012 thuộc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Chí Phương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055 815477 - Fax: 055 825447
Địa chỉ: 108 Phan Đình Phùng - Thành phố Quảng Ngãi.