Tin tức

Phòng ban

Thông báo

Cơ chế một cửa

Văn bản pháp quy

Phổ biến giáo dục pháp luật

Bổ trợ tư pháp

Trao đổi, nghiên cứu

Biểu mẫu

Lịch công tác

Rà soát hệ thống hóa VBQP

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Đề cương pháp luật

TCVN ISO 9001:2008

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 8551661
Đang online: 3
Đăng ngày: 28/03/2013

​  

​​TRUÂN CHUYÊN TRÊN NHỮNG NẺO ĐƯỜNG TUYÊN TRUYỀN PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

                                                                  Ghi chép (tiếp)

           

            Về Đức Phổ với Sa Huỳnh muối mặn. Nói đến Đức Phổ, chắc chắn những ai đã từng một lần ra bắc vào nam trên tuyến quốc lộ 1A cũng nhớ ngay đến biển Sa Huỳnh với những đồng muối trắng tinh, đến bãi biển xanh trong nhìn đến tận đáy với những hàng phi lao chạy suốt dọc bờ biển như ôm ấp cả dãy núi trùng điệp. Và hiển nhiên cũng ít ai quên được chính trên quê hương Đức Phổ - nơi mà một thời thơ ấu cố Tổng Bí thư Trần Phú đã từng sinh sống. Cũng chính mảnh đất này đã sinh ra - Người Bí thư Tỉnh uỷ đầu tiên Nguyễn Nghiêm. Và kỳ diệu thay cũng chính nơi đây đã ghi lại những trang sử thi bằng nhật ký của chị Đặng Thuỳ Trâm, nữ bác sĩ, liệt sĩ, anh hùng lực lượng vũ trang đã từng công tác và anh dũng hy sinh. Vậy đấy, vài dòng sơ lược để chúng ta hình dung về Đức Phổ, huyện cuối phía nam của tỉnh Quảng Ngãi - mảnh đất đã sinh ra và nuôi dưỡng biết bao hiền tài cho đất nước.

Trở lại với câu chuyện của những người làm công tác TTPBGDPL của huyện nơi mà đồng bào sinh sống chủ yếu bằng nghề biển với bao nhọc nhằn mưa nắng, giông tố rình rập hằng ngày để kiếm kế sinh nhai tạo dựng cuộc sống, thì mới thấy hết những bức xúc, những gian truân của các anh các chị. Trò chuyện với chúng tôi, anh Hùng - chủ tịch UBND huyện - chủ tịch Hội đồng TTPBGDPL của huyện khẳng định: dù còn nhiều việc phải cố gắng hơn, năng động hơn, nhưng đến thời điểm này phải nói các thành viên Hội đồng TTPBGDPL đã có nhiều đóng góp nhất định để đồng bào, cán bộ, đảng viên nhận thức, nắm, hiểu được các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, nhà nước. Nhiều bà con nói với chúng tôi rằng trong chiến tranh dù có gian khổ, ác liệt, hy sinh nhân dân Đức Phổ vẫn quyết tâm theo Đảng đến cùng; trong xây dựng quê hương đất nước, nhân dân Đức Phổ cũng quyết không để bị tụt hậu. Dẫu hằng ngày vẫn còn chuyện nọ, chuyện kia, vẫn còn tình trạng khiếu kiện, tranh chấp, vẫn còn một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên chưa thực sự là “công bộc” của dân. Nhưng không vì vậy mà làm mất đi ý chí và quyết tâm của đảng bộ và nhân dân Đức Phổ được - dừng lại, tự mãn với những kết quả đã đạt được hoặc tụt lùi là có tội với sự tin cậy của nhân dân, là có tội với lịch sử của quê hương.

Cho đến nay, huyện đã có quyết định công nhận 159 tổ hoà giải, đã qui tụ được hầu hết các thành viên của các hội đoàn thể là những người có uy tín trong cộng đồng dân cư tham gia tổ hoà giải. Đặc biệt những tấm gương của các cựu chiến binh - một thời đã từng xông pha đổ máu nơi trận mạc - giờ đây lại cùng các hội đoàn thể đi từng xóm, từng nhà vận động, giải thích cho bà con những thắc mắc, khiếu nại trong thôn xóm, đồng thời là trung tâm hoà giải những tranh chấp trong nội bộ các gia đình, họ tộc; vận động bà con thực hiện các chủ trương chính sách. Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm ở 10/15 xã, thị trấn, các tổ hoà giải đã hoà giải thành 175 vụ. Sự nhiệt tình, năng động và tính thuyết phục của các tổ hoà giải đã đem lại kết quả nhất định vừa làm cho tình làng nghĩa xóm ngày càng trở nên gắn bó thân thiện, mật thiết hơn, bà con hiểu nhau và giúp đỡ nhau nhiều hơn. Và quan trọng hơn những khúc mắc, tranh chấp, mâu thuẫn đều được giải quyết cơ bản ở cơ sở, góp phần giữ gìn an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện cho các cấp uỷ, chính quyền có thời gian đầu tư chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội.

Là vùng biển, người dân chủ yếu sống nhờ vào biển, nên bà con hầu hết đi biển cả tháng trời mới cập bến, nên những chủ trương, chính sách, pháp luật mới ban hành bà con ít được thông tin, hoặc thông tin không đầy đủ nên việc chấp hành cũng không đến nơi đến chốn. Anh Tiến - Trưởng phòng Tư pháp huyện cho chúng tôi biết Hội đồng TTPBGDPL của huyện xây dựng kế hoạch hàng năm và phân công đội ngũ làm công tác TTPBGDPL của huyện thường xuyên thay phiên nhau xuống cơ sở từng thôn xóm để giải thích cho bà con hiểu, biết và chấp hành. Cái khó là làm thế nào để tổ chức được các buổi tuyên truyền cho đông đảo bà con đến nghe mà không ảnh hưởng đến công việc hàng ngày của họ. Các anh các chị làm công tác TTPBGDPL của huyện không quản ngại vất vả, khó khăn cả điều kiện, phương tiện đi lại khi về các xã ven biển như Phổ Thạnh, Phổ An, Phổ Hoà…dưới cái nắng gay gắt của tháng 5 – 6 mà phải băng qua những cánh đồng cát để về với làng chài cũng là cả một sự quyết tâm cao; rồi cả những buổi truyền đạt buổi tối khi xong việc đã 21-22 giờ mới về nhà, tuy vất vả nhưng niềm vui thể hiện trên khuôn mặt rạng rỡ của họ. Vui vì được bà con đón tiếp ân cần như tình ruột thịt đi xa trở về; vui vì ngày mai này mỗi người sẽ biết, hiểu thêm về những chính sách mới ban hành và chắc chắn trong mỗi người cũng sẽ có ý thức hơn trong chấp hành pháp luật. Và một điều không thể không nhắc đến đó là những tủ sách pháp luật của xã, thị trấn luôn vơi đi (không phải bị mất hoặc không đầu tư mua sách) mà thay vào đó là những cuốn sổ đăng ký mượn sách với dày đặc những dòng địa chỉ ký nhận; những cuốn sách đang được bà con truyền tay nhau đọc, tra cứu. Anh Tiến còn cho biết thêm, bà con sau khi mượn sách đem trả, có người còn góp thêm những đầu sách mà tủ sách của xã còn thiếu để nhiều người đọc hơn, vì thế tủ sách của các xã cứ ngày một tăng thêm.

Trong quy hoạch phát triển đến năm 2010 và định hướng 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, thị trấn Đức Phổ sẽ trở thành thị xã, là trung tâm phát triển kinh tế phía nam của tỉnh với chuỗi đô thị và khu công nghiệp Phổ Phong- điểm nối kết các tỉnh duyên hải miền Trung với Tây Nguyên và các nước Lào - Campuchia (vừa được Ban quản lý khu công nghiệp tỉnh công bố ngày 07/7/2007 theo Quyết định số 1026 của UBND tỉnh Quảng Ngãi). Điều chúng tôi quan tâm cũng là những trăn trở của các cấp uỷ, chính quyền, hội đoàn thể huyện đó là việc tuyên truyền vận động để bà con nắm, hiểu và thực hiện đúng chủ trương xây dựng khu công nghiệp; đó là việc giải quyết công ăn việc làm, đời sống tinh thần, vật chất của hàng ngàn lao động khi phải di dời nhường đất cho các dự án trong khu công nghiệp Phổ Phong, là việc tái định cư, thu hồi đền bù, giải phóng mặt bằng … Gặp anh Lái, giám đốc Nông trường 24/3, (một trong những đơn vị có diện tích đất bị thu hồi để xây dựng khu công nghiệp nhiều nhất) tâm sự anh chị em nông trường viên và bà con hai xã Phổ Phong, Phổ Nhơn rất phấn khởi khi được biết chủ trương của UBND tỉnh xây dựng khu công nghiệp này, nhưng cũng còn nhiều băn khoăn lo lắng về các chính sách khi nhà nước thu hồi đất, chính sách tái định cư và nhất là sau khi các dự án đi vào hoạt động thì việc giải quyết công ăn việc làm cho bà con như thế nào, đời sống, sinh hoạt rồi đây sẽ ra sao… Không chỉ riêng bà con nông dân ở khu công nghiệp Phổ Phong mà hầu hết trên khắp các miền quê của tỉnh, những băn khoăn trăn trở của bà con cũng chính là những suy nghĩ của đội ngũ cán bộ làm công tác TTPBGDPL chúng tôi, mong muốn đưa thật nhiều thông tin, chủ trương chính sách của Đảng, nhà nước đến mọi công dân, để cùng nhau nắm, hiểu và thực thi cho đúng pháp luật.

 “Khó khăn còn lắm, thách thức còn nhiều, song dưới sự lãnh đạo của Đảng và ý thức chấp hành, thực hiện đúng các chủ trương chính sách, pháp luật của nhà nước, của quân và dân huyện nhà, đội ngũ cán bộ làm công tác TTPBGDPL của huyện sẽ cố gắng để cùng các cấp, các ngành chung vai đấu cật xây dựng Đức Phổ ngày càng giàu và đẹp”. Vâng, chúng tôi xin lấy lời khẳng định của đồng chí chủ tịch UBND huyện để thay cho lời kết, khép lại chuyến đi về Đức Phổ.

                                                                                                   MH

                                                                                                 (còn nữa)

 

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm

Bản quyền © 2012 thuộc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Chí Phương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055 815477 - Fax: 055 825447
Địa chỉ: 108 Phan Đình Phùng - Thành phố Quảng Ngãi.