Tin tức

Phòng ban

Thông báo

Cơ chế một cửa

Văn bản pháp quy

Phổ biến giáo dục pháp luật

Bổ trợ tư pháp

Trao đổi, nghiên cứu

Biểu mẫu

Lịch công tác

Rà soát hệ thống hóa VBQP

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Đề cương pháp luật

TCVN ISO 9001:2008

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 8551474
Đang online: 8
Đăng ngày: 28/03/2013

​  

​​TRUÂN CHUYÊN TRÊN NHỮNG NẺO ĐƯỜNG TUYÊN TRUYỀN PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT (Phần 5)

 

                                                                            Ghi chép (tiếp)

 

Đến Sơn Tịnh – mảnh đất thấm đượm tình người. Chúng tôi đến Sơn Tịnh trong cái nắng chói chang của một chiều mùa hè dường như bị che lấp bởi màu xanh mượt mà từ những cánh đồng được ôm ấp bởi con kênh chính bắc đang lùa dòng nước chạy về với đồng quê thân thương – có chứng kiến những thành quả này mới thấy hết giá trị của những năm tháng vất vả trên công trường đại thuỷ nông Thạch Nham ngày nào. Mồ hôi và cả máu nữa của anh chị em công nhân trong hơn mười năm xây dựng đã đổ xuống cho công trình để có dòng kênh nước mát hôm nay đang chảy mãi, chảy mãi vào từng thôn xóm để cùng với đất với người dân chắt chiu mưa nắng sớm hôm tạo nên những hạt gạo, hạt ngô… xây mái ấm cho mỗi gia đình. Ngược với thời gian, cũng trên những mảnh đất thân thương này chiến thắng Ba Gia của quân dân Sơn Tịnh đã khẳng định hùng hồn tinh thần quyết đánh giặc và quyết thắng giặc Mỹ xâm lược của toàn đảng toàn dân ta. Ai đã từng đến, từng nghe những địa danh về Sơn Tịnh ắt sẽ không khỏi ngỡ ngàng, pha lẫn chút bỡn cợt dễ yêu, từng tên làng, tên xã là cả một kỳ tích, giai thoại đáng mến như Tịnh Ấn Đông thì lại nắm ở phía tây huyện; Tịnh Bắc lại ở phía nam huyện..., chính những mảnh đất này đã sinh thành và nuôi dưỡng những tướng tài ba của quân đội ta như Nguyễn Chánh, Phạm Kiệt, Trần văn Trà.... Cũng như các huyện khác, Sơn Tịnh là nơi giặc Mỹ đã tàn phá dã man, bom đạn của chúng đã cày xéo từng mảnh đất, vườn cây của đồng bào. Vô nhân đạo nhân đạo hơn là chúng đã thẳng tay tàn sát hàng trăm người không phân biệt đàn bà trẻ con, người già hay phụ nữ, mà bằng chứng hùng hồn là chứng tích Sơn Mỹ - nơi mà kẻ thù đã giết hại 504 người dân vô tội. Sơn Tịnh đi lên từ đống tro tàn đổ nát, khó khăn là thế, gian khổ là thế, đau thương mất mát là thế, song cán bộ nhân dân huyện Sơn Tịnh đã quyết vượt qua khó khăn, gian nan vất vả dồn hết tâm lực vào để xoá đói, giảm nghèo, từng bước hàn gắn vết thương của chiến tranh, làm cho mảnh đất Sơn Tịnh thay da đổi thịt từng ngày, để núi Thiên Ấn (con dấu của trời đóng xuống dòng Sông Trà) xanh mãi màu xanh của hy vọng. Và mời bạn hãy cùng chúng tôi về thăm Sơn Tịnh, đến với khu công nghiệp Tịnh Phong, tuy mới ra đời nhưng đã sản xuất ra hàng trăm sản phẩm, giải quyết hàng ngàn lao động, góp phần không nhỏ trong quá trình phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Ngãi.

Sơn Tịnh là huyện có dân số đông nhất tỉnh, khoảng trên 195 ngàn người, điều kiện địa lý cũng khá phức tạp có cả miền núi, trung du, đồng bằng và ven biển; đất đai thổ nhưỡng không được phì nhiêu; đất bạc màu và đá sỏi, cát chiếm diện tích lớn. Với những người làm công tác TTPBGDPL của huyện - với đặc thù về địa lý này thật quả là lắm gian nan. Anh Nhân - chủ tịch UBND - chủ tịch Hội đồng TTPBGDPL của huyện cho chúng tôi biết: Sơn Tịnh có 21 xã thị trấn, bà con sinh sống bằng đủ các loại ngành nghề, nhưng chủ yếu là đi biển, nghề nông, tiểu thương... một phần đi làm ăn ở các tỉnh miền Nam. Do vậy, để tuyên truyền giáo dục pháp luật cho bà con có nhận thức về các chủ trương, chính sách của nhà nước trong mỗi người dân là không dễ, mà đòi hỏi các anh các chị, những người làm công tác TTPBGDPL phải thực sự là những người có tâm huyết, có nhiệt tình và tính kiên trì, nhẫn nại cao mới hoàn thành được nhiệm vụ.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Minh - Trưởng phòng tư pháp huyện cho biết: công tác TTPBGDPL luôn được lãnh đạo các cấp uỷ chúnh quyền rất quan tâm, nên việc tuyên truyền pháp luật cho cán bộ công chức và nhân dân trong huyện có nhiều thuận lợi, nhất là khi đã có chủ trương từ tỉnh về là huyện triển khai ngay. Chỉ có điều Hội đồng TTPBGDPL phải có định hướng và phải có sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các tổ chức đoàn thể chính trị để tổ chức các loại hình tuyên truyền như thế nào cho phù hợp với từng đối tượng là cán bộ công chức hay học sinh thanh niên và bà con nông dân, tiểu thương… mới đạt hiệu quả cao. Hội đồng TTPBGDPL của huyện đã duy trì thường xuyên các hoạt động tuyên truyên pháp luật cho cán bộ công chức trong các cơ quan nhà nước, đảng, mặt trận, hội đoàn thể thông qua các buổi tập huấn, nói chuyện chuyên đề, các buổi toạ đàm, các cuộc thi tìm hiểu về pháp luật; thông qua hệ thống đài truyền thanh cơ sở… Đối với cấp xã, thị trấn… thì Hội đồng TTPBGDPL của huyện cử báo cáo viên xuống tổ chức họp triển khai trong quân dân chính đảng, trưởng phó thôn, xóm, họp tổ xóm, thôn… Tất cả các xã trong huyện đều đã có tổ hoà giải và các tổ hoà giải đã hoà giải thành nhiều vụ việc, mâu thuẫn nảy sinh trong quan hệ làm ăn, buôn bán, trong họ tộc, gia đình, hàng xóm láng giềng… đã được giải quyết thấu tình đạt lý làm cho tình làng nghĩa xóm đoàn kết ngày càng gắn bó hơn.

Điều quan tâm nhất trong TTPBGDPL của huyện là công tác vận động bà con thực hiện các chủ trương, chính sách pháp luật của đảng nhà nước, mà đặc biệt là chính sách về Luật đất đai khi di dân, tái định cư và cơ chế, chính sách đền bù, giải toả thu hồi đất cho các khu công nghiệp, rồi sự quan tâm đến đời sống vật chất tinh thần của nhân dân sau tái định cư, công ăn việc làm, chỗ học hành, chữa bệnh… đồng thời cũng là mối quan tâm nhất của nhân dân trong huyện. Ở đâu cũng vậy, mọi công việc đều phải có sự chung sức, đồng lòng của chính quyền địa phương, sự nhận thức đúng đắn về pháp luật và ý thức chấp hành của công dân mới là yếu tố quyết định cho mọi vấn đề. Hội đồng TTPBGDPL của huyện phối kết hợp với cấp uỷ, chính quyền và các đoàn thể ở địa phương thông qua các buổi họp để giải thích chủ trương, chính sách của nhà nước, hướng dẫn bà con xây dựng các hương ước qui ước trong từng thôn, xóm, từng tộc họ... Tuy nhiên, đến nay vẫn còn tình trạng khiếu kiện vượt cấp, tranh chấp trong việc giải toả, đền bù đất đai, đặc biệt là tình trạng ô nhiễm môi trường, nước thải ở khu công nghiệp Tịnh Phong (nhất là Nhà máy mì- luôn có “mùi hương đặc trưng” không thể nhầm lẫn với bất kỳ nơi nào được) đòi hỏi cần phải sớm được xử lý, trả lại môi trường trong sạch, lành mạnh cho nhân dân.

Thành quả về phát triển kinh tế xã hội mà Sơn Tịnh có được như hôm nay cũng có sự đóng góp không nhỏ của những người làm công tác TTPBGDPL của huyện, niềm vui sẽ được nhân lên thêm nhiều lần khi pháp luật thực sự đi vào đời sống nhân dân, là một phần không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của mỗi chúng ta. Chào tạm biệt Sơn Tịnh để một ngày không xa khi trở lại sẽ thấy một Sơn Tịnh phát triển mạnh mẽ hơn, sừng sững vươn lên như núi Thiên Ấn, với bao niềm tin hy vọng vào tương lai.

                                                                                                 MH

                                                                                                 (còn nữa)

 

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm

Bản quyền © 2012 thuộc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Chí Phương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055 815477 - Fax: 055 825447
Địa chỉ: 108 Phan Đình Phùng - Thành phố Quảng Ngãi.