Tin tức

Phòng ban

Thông báo

Cơ chế một cửa

Văn bản pháp quy

Phổ biến giáo dục pháp luật

Bổ trợ tư pháp

Trao đổi, nghiên cứu

Biểu mẫu

Lịch công tác

Rà soát hệ thống hóa VBQP

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Đề cương pháp luật

TCVN ISO 9001:2008

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 8525894
Đang online: 3
Đăng ngày: 28/09/2017

Hạnh phúc nhất của một đứa trẻ là được bao bọc trong vòng tay yêu thương của cha mẹ. Tuy nhiên không phải lúc nào số phận cũng mĩm cười với các em. Em sinh ra đã mồ côi cha, mẹ thì bỏ đi đã 13 năm nay, hai chị em lớn lên trong vòng tay yêu thương của bà ngoại. Mồ côi cha, thiếu vắng hơi mẹ từ lúc lên 4, ý thức được hoàn cảnh nhà mình khó khăn, nhưng Th vẫn rất chăm chỉ, chịu khó giúp mọi việc lớn nhỏ trong nhà.

Về tới tổ 6 phường Lê Hồng Phong thành phố Quảng Ngãi, ai cũng cảm động khi nhắc tới hoàn cảnh của em T.C. Th cô học trò lớp 11B5 trường trung học phổ thông Trần Quốc Tuấn. Bản thân là một đứa con mồ côi cha từ nhỏ, phải chịu cảnh thiếu thốn tình yêu thương của bố phải trải qua, Th còn khó khăn hơn khi mẹ đã bỏ đi khi em còn rất nhỏ, nhưng điều mà em làm được khiến mọi người không chỉ thêm yêu thương mà còn rất nể phục. Ba mất khi em vừa lên 3, mẹ bỏ đi khi em vừa lên 4, cái tuổi mà con người khác đang được bố mẹ ôm ấp, ru ngủ, kể chuyện cổ tích cho nghe hàng đêm. Còn em phải sống cái cảnh ở với bà ngoại. Cuộc sống của em phải chịu cảnh sống mồ côi, cái khó cái khổ phải chồng chất bên nhau thế này mấy ai đủ nghị lực để vượt qua được.

Làm sao chị em Th chịu được cái đói cùng cái nhớ mẹ lúc nửa đêm trong cơn mê ngủ, đôi bàn tay nào vỗ về khi ốm đau. Những vấp ngã đầu đời, em gọi mẹ sao chẳng ai thưa buồn vui trong cuộc sống muốn chia sẻ nhưng sao em nói một mình mà mẹ chẳng nói gì. Trong những dịp Tết về, em cũng thèm lắm bửa cơm mẹ nấu rồi gia đình mình quay quần bên nhau, nhưng điều đó mãi chỉ mong ước mà thôi sẽ chẳng bao giờ hiện thực hóa được điều đó.

Hoc bong.jpg
 Em Th được nhận học bổng của Hội khuyến học

 

Nếu như người khác lấy tình yêu thương của cha mẹ để làm bước đệm tiến lên trong cuộc sống thì với chị em Th chính những mất mát đau thương là động lực để em phấn đấu vươn lên trong cuộc sống đầy khắc nghiệt này. Những đau buồn trong cuộc sống không làm cho cô bé chùn bước, ngược lại cô bé mạnh mẽ để vượt qua tất cả, suốt 11 năm liền em là con ngoan trò giỏi được thầy yêu bạn mến. Hoàn cảnh gia đình buộc em phải bước vào đời sớm trước tuổi. Giờ đây cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, chi phí học tập của hai chị em khiến lưng bà Ngoại ngày càng còng xuống. Bà Ngoại đã 80 tuổi rồi  nhưng phải vào thành phố Hồ Chí Minh hàng ngày phải cầm những tờ vé số để đi bán lấy tiền nuôi hai chị em ăn học. Không phụ lòng bà Ngoại em đã cố gắng học thật giỏi nên vào năm lớp 11 em đã được trường xét học bổng, nhưng khốn khổ thay cho em  thì điều kiện để được nhận học bổng là phải thuộc diện hộ nghèo hay là mồ côi cha mẹ nhưng em chỉ mồ côi cha còn mẹ đi biệt tích 13 năm nên em không đủ điều kiện để được nhận học bổng nên em có đến nhờ trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Quảng Ngãi để soạn đơn gởi Tòa án tuyên bố mẹ em mất tích. Nhưng để Tòa án tuyên bố mất tích thì trong thời gian phải 2 năm nên không kịp thời gian cho em xét học bổng. Trung tâm đã cử trợ giúp viên tiến hành về địa phương, trường Trần Quốc Tuấn và Hội khuyến học của Tỉnh để trình bày sự việc và giúp đở cho em để em được nhận học bổng. Còn về phía trung tâm vẫn đang soạn đơn để yêu cầu tuyên bố mẹ em mất tích.

Đến nay em đã được nhận học bổng của trường và Hội khuyến học của Tỉnh. Em tâm sự: “ Dù cuộc sống có khó khăn đến nhường nào, em cũng sẽ luôn mỉm cười và cũng cố gắng không khuất phục trước nó, cố gắng học thật tốt. Em muốn đến trường hàng ngày và một ngày nào đó trong giấc mơ em được nhìn thấy nụ cười của mẹ về những thành công của em”.

Câu nói ấy của em đã khiến cho tôi cảm thấy vừa đau xót cho hoàn cảnh của em, nhưng lại cảm thấy vui vì em có được suy nghĩ và biết ước mơ như vậy. Nhưng tôi biết ước mơ của em sẽ rất khó để thực hiện nếu như không có sự chung tay của cộng đồng và những nhà hảo tâm. Vì thế tôi rất mong chương trình học bổng của trường cũng như Hội khuyến học sẽ góp phần giúp em hiện thực hóa được ước mơ của mình./.

                                                                                               Thu Tình TGPL

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm

Bản quyền © 2012 thuộc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Chí Phương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055 815477 - Fax: 055 825447
Địa chỉ: 108 Phan Đình Phùng - Thành phố Quảng Ngãi.