Tin tức

Phòng ban

Thông báo

Cơ chế một cửa

Văn bản pháp quy

Phổ biến giáo dục pháp luật

Bổ trợ tư pháp

Trao đổi, nghiên cứu

Biểu mẫu

Lịch công tác

Rà soát hệ thống hóa VBQP

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Đề cương pháp luật

TCVN ISO 9001:2008

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 8189903
Đang online: 9
Đăng ngày: 26/09/2016

Tòa án nhân dân huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi vừa qua đã tiến hành xét xử lưu động vụ án hình sự trộm cắp tài sản đối với bị cáo Đinh Vă​n Mâng và Đinh Văn Huỳnh tại Nhà văn hóa xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây. Vì trong vụ án có bị cáo là người chưa thành niên đồng thời là người đồng bào dân tộc thiểu số thường xuyên cư trú ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn nên Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Quảng Ngãi đã cử trợ giúp viên pháp lý tham gia tố tụng để bào chữa cho các bị cáo.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Sơn Tây thì: vào khoảng tháng 2 năm 2016, Đinh Văn Mâng vì muốn có tiền chuộc xe máy đã cầm cố và có tiền tiêu xài, Mâng đã rủ Đinh Văn Huỳnh (sinh năm 1998), Đinh Văn Ba (sinh năm 2002) đi trộm cắp dê để bán lấy tiền. Sau khi nghe Đinh Văn Mâng khởi xướng, Đinh Văn Ba đã đề xuất tới nhà của bà Nguyễn Thị Tâm ở thôn Mang He, xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây để bắt trộm dê thì cả nhóm đồng ý. Đến nhà của bà Nguyễn Thị Tâm, Ba và Mâng tiến vô chuồng dê sau nhà để dắt hai con dê ra ngoài còn Đinh Văn Huỳnh đứng ngoài canh chừng, cảnh giới. Sau khi bắt được hai con dê, Mâng, Huỳnh và Ba chở đến sân vận động thuộc xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây để dấu rồi quay lại xã Sơn Bua ngủ. Sáng hôm sau cả bọn tới địa điểm dấu dê và mang đi bán cho hai người dân ở xã Sơn Dung với số tiền 5.500.000 đồng. Số tiền bán dê Mâng giữ và sau đó chuộc xe 2.000.000 đồng, còn lại cả nhóm tiêu xài chung nhưng Mâng là người sử dụng số tiền bán dê nhiều nhất.

Đáng nói, trong vụ án này Đinh Văn Mâng là người đã bị kết án 12 tháng tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và tội đánh bạc đang được tạm hoãn thi hành án vì hoàn cảnh gia đình nhưng lại tiếp tục phạm tội.

Tại phiên tòa Đinh Văn Mâng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đồng thời về nhân thân bị cáo cũng có nhiều vấn đề khiến nhiều người dân tham dự phiên tòa phải quan tâm đó là: Bị cáo sinh năm 1993 nhưng đã có 4 người con và 4 người con này là con của 4 phụ nữ khác nhau và Đinh Văn Mâng cũng không đăng ký kết hôn với ai. Điều này đã khiến Hội đồng xét xử (HĐXX) phải tạm dừng để tuyên truyền, giải thích pháp luật cho bị cáo cũng như những người tham dự phiên tòa hiểu thêm về quy định của pháp luật liên quan đến pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Đây là vụ án được người dân và chính quyền địa phương rất quan tâm, nên từ sáng đã có hơn 100 người đến để theo dõi phiên tòa. Tại phiên tòa xét xử lưu động HĐXX cũng đã tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho người dân có ý thức, tôn trọng pháp luật.

Kết thúc phần tranh luận giữa viện kiểm sát và trợ giúp viên pháp lý. Căn cứ các tình tiết về nhân thân, tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX Tòa án nhân dân huyện Sơn Tây đã tuyên phạt bị cáo Đinh Văn Mâng 24 tháng tù, tổng hợp hình phạt hai bản án bị cáo Mâng phải chấp hành là 36 tháng tù. Đối với bị cáo Đinh Văn Huỳnh là người chưa thành niên, đồng thời là người dân tộc thiểu số, nhận thức pháp luật hạn chế bị người khác rủ rê lôi kéo và có vai trò không đáng kể trong vụ án nên tòa đã tuyên bị cáo Đinh Văn Huỳnh 8 tháng cải tạo không giam giữ./.


Nhật Nam

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm

Bản quyền © 2012 thuộc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Chí Phương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055 815477 - Fax: 055 825447
Địa chỉ: 108 Phan Đình Phùng - Thành phố Quảng Ngãi.