Tin tức

Phòng ban

Thông báo

Cơ chế một cửa

Văn bản pháp quy

Phổ biến giáo dục pháp luật

Bổ trợ tư pháp

Trao đổi, nghiên cứu

Biểu mẫu

Lịch công tác

Rà soát hệ thống hóa VBQP

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Đề cương pháp luật

TCVN ISO 9001:2008

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 8515067
Đang online: 7
Đăng ngày: 11/12/2018

Thực hiện Kế hoạch số 85/KH-UBND ngày 08/6/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thực hiện Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh, thiếu niên giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi”, Sở Tư pháp đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi hướng dẫn tổ chức thành lập 03 Câu lạc bộ “Tuổi trẻ phòng, chống tội phạm” tại 03 trường: THPT Phạm Kiệt, Ba Tơ (vào ngày 30/11 tại huyện Ba Tơ), THPT Đinh Tiên Hoàng (ngày 05/12 tại huyện Sơn Tây), THPT Tây Trà (ngày 07/12 tại huyện Tây Trà). Như vậy hiện nay trên địa bàn tỉnh đã có 10 Câu lạc bộ “Tuổi trẻ phòng, chống tội phạm” tại các trường THPT.

Mô hình Câu lạc bộ “Tuổi trẻ phòng, chống tội phạm” trên địa bàn tỉnh được sáng kiến thành lập đầu tiên từ năm 2000 tại 02 trường THPT Trần Quốc Tuấn và Chuyên Lê Khiết. Khi đó, Tỉnh Quảng Ngãi là một trong 10 tỉnh thực hiện thí điểm thành lập Câu lạc bộ (CLB) nhằm thực hiện Chương trình Quốc gia phòng, chống tội phạm theo Nghị quyết số 09/CP của Chính phủ. Qua quá trình thực hiện, nhân rộng và đúc kết kinh nghiệm cho thấy CLB pháp luật cho lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh là mô hình hoạt động hiệu quả để tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho lứa tuổi thanh, thiếu niên, học sinh tại các trường THPT.

Câu lạc bộ “Tuổi trẻ phòng, chống tội phạm” được thành lập với với nòng cốt là Đoàn thanh niên của trường. Chủ nhiệm CLB là bí thư hoặc phó bí thư Đoàn TNCSHCM của trường. Việc sinh hoạt, các CLB chủ động về thời gian và nội dung, có thể lồng ghép sinh hoạt văn hóa văn nghệ. CLB sinh hoạt định kỳ mỗi tháng từ 01-02 lần tùy theo điều kiện cụ thể của từng CLB. Nội dung sinh hoạt là quy định của pháp luật mới ban hành hoặc có liên quan đến cuộc sống thành viên như phòng, chống bạo lực học đường, an toàn giao thông, môi trường, đất đai, dân sự, hình sự, hôn nhân và gia đình, phòng chống tội phạm, ma tuý, HIV/AIDS. Hàng năm các cơ quan chức năng và địa phương tùy điều kiện tình hình thực tế hỗ trợ (về kinh phí, cơ sở vật chất, tài liệu, thông tin pháp luật, báo cáo viên pháp luật…) cho các câu lạc bộ để duy trì sinh hoạt và hoạt động hiệu quả.

z1204556521422.jpg
Câu lạc bộ “Tuổi trẻ phòng, chống tội phạm” tại trường THPT Phạm Kiệt 

Thông qua mô hình CLB pháp luật, mỗi năm Sở Tư pháp đã trực tiếp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho hơn 10.000 học sinh, thanh niên. Ngoài ra, các CLB còn có những hoạt động rất tích cực như: Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật; vẽ tranh biếm hoạ, sáng tác văn, thơ, nhạc về phòng, chống ma tuý và các tệ nạn xã hội khác; phát hiện xử lý kịp thời các hành vi tiêu cực; phối hợp với lực lượng công an theo dõi phát hiện và xử lý kịp thời nhiều vụ gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản; đặc biệt đã cảm hóa những thanh niên hư hỏng trở thành công dân tốt, có ích cho xã hội.

Tham gia Câu lạc bộ “Tuổi trẻ phòng, chống tội phạm”, ngoài được tiếp thu thông tin, kiến thức pháp luật và tình hình vi phạm pháp luật, các thành viên còn được truyền đạt kinh nghiệm tuyên truyền, kỹ năng tuyên truyền pháp luật qua đó sẽ tuyên truyền, phổ biến lại tại lớp học, bạn bè và gia đình mình, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật trong mọi người dân đặt biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên.

Cao Phương

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm

Bản quyền © 2012 thuộc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Chí Phương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055 815477 - Fax: 055 825447
Địa chỉ: 108 Phan Đình Phùng - Thành phố Quảng Ngãi.